มันนี่ เอ็กซ์โป 2023 เชียงใหม่ เงินสะพัด 8 พันล้านบาท

ข่าวทั่วไป Wednesday November 15, 2023 14:41 —ThaiPR.net

งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 18 Money Expo 2023 Chiangmai ที่ วารสารการเงินธนาคาร จัดขึ้นในวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2566 มียอดธุรกรรมทั้งออฟไลน์และออนไลน์กว่า 8,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านพุ่งอันดับ 1 รวมกว่า 4,200 ล้านบาท สินเชื่อ SMEs มีผู้ประกอบการยื่นกู้กว่า 1,700 ล้านบาท ประชาชนสนใจฝากเงิน/ซื้อสลากออมทรัพย์กว่า 1,130 ล้านบาท

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 18 Money Expo 2023 Chiangmai ภายใต้แนวคิด "Green Finance for Green Living" ระหว่างวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2566 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เปิดเผยว่า บรรยากาศในงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 18 มีประชาชนชาวเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางเข้ามาใช้บริการในงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงาน ส่งผลให้มียอดธุรกรรมทางการเงินการลงทุน ทั้งแบบออฟไลน์ และแบบออนไลน์รวมกว่า 8,000 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงานกว่า 9,700 ราย

สำหรับยอดธุรกรรมภายในงาน นางสาวภาคนีกล่าวว่า สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน ยังฮิตติดอันดับ 1 มีผู้สมัครใช้บริการเป็นวงเงินกว่า 4,200 ล้านบาท จากแคมเปญโปรโมชั่นพิเศษส่งท้ายปี เช่น สินเชื่อบ้านใหม่/บ้านมือสอง/ปลูกสร้างบ้าน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.99% ต่อปี 9 เดือนแรก ผ่อนต่ำล้านละ 3,900 บาทต่อเดือน วงเงินกู้สูงสุด 110% นาน 40 ปี, สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน อัตราดอกเบี้ยคงที่ปีแรก 1.99% ต่อปี , สินเชื่อบ้าน Green Zero เพื่อติดตั้งแผงโซลาร์ วงเงินกู้สูงสุด 100% ซึ่งประชาชนที่ยื่นขอกู้สามารถรู้ผลอนุมัติเบื้องต้นภายในงาน

อันดับ 2 สินเชื่อ SMEs มีผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมยื่น ขอกู้วงเงินรวมกว่า 1,700 ล้านบาท โดยมีแคมเปญโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ประกอบการที่มายื่นขอกู้ในงาน เช่น สินเชื่อเอสเอ็มอี อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4.5% ต่อปี สินเชื่อ SME ไซซ์เล็ก อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ต่อปี ผ่อนนาน 7 ปี สินเชื่อ SME Refinance ดอกเบี้ยถูกคงที่เริ่ม 2.99% ต่อปี วงเงินกู้สูงสุด 50 ล้านบาท นานสูงสุด 15 ปี รวมไปถึงสินเชื่อสีเขียว (Green Loan) เช่น สินเชื่อธุรกิจเพื่อโลกสะอาด ลดดอกเบี้ยพิเศษ 1.99% นาน 3 เดือน สินเชื่อธุรกิจเพื่อติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป อัตราดอกเบี้ย 1.99% ต่อปี นาน 2 ปีแรก และบริการค้ำประกันสินเชื่อ Smart Green วงเงินค้ำประกัน 1-40 ล้านบาท ฟรีค่าธรรมเนียม 4 ปี ค้ำประกันสูงสุด 10 ปี

อันดับ 3 เงินฝากและสลากออมทรัพย์ วงเงินรวมกว่า 1,130 ล้านบาท โดยมีโปรโมชั่นเด่นในงาน ได้แก่ เงินฝากอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 15.80% ต่อปี และเงินฝากปลอดภาษี อัตราดอกเบี้ย 2.30% ต่อปี และสลากออมสินลุ้นรบรางวัลที่ 1 มูลค่า 30 ล้านบาท รางวัลพิเศษ 50 ล้านบาท มูลค่ารวม 80 ล้านบาท

อันดับ 4 กรมธรรม์ประกันชีวิต/ประกันภัย และแบงก์แอสชัวรันส์ รวมยอดทุนประกันกว่า 650 ล้านบาท แบบประกันที่ได้รับความนิยมคือ ประกันบำนาญ รับผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 3% ประกันชีวิตที่จ่ายเบี้ยระยะสั้นให้ความคุ้มครองระยะยาว รับเงินคืน 3-5% ต่อปี และประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายวงเงินความคุ้มครองสูง เพื่อรองรับค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้น พร้อมลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท ภายในงานมีโปรโมชั่น "ซื้อประกัน รับทองคำ มูลค่า 50,000 บาท" ซึ่งเป็นแคมเปญพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อประกันในงานเท่านั้น

อันดับ 5 บัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล วงเงินรวม 250 ล้านบาท โดยมีบริการสินเชื่อบุคคล Go Green เพื่อติดตั้งหรือซื้ออุปกรณ์ที่ช่วยลดมลภาวะ หรือ ประหยัดพลังงาน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.99% ต่อปี 3 เดือนแรก ผ่อนต่ำแสนละ 199 บาท สินเชื่ออเนกประสงค์ อัตราดอกเบี้ย 7.82% ต่อปี ผ่อนนาน 20 ปี บัตรเงินด่วน อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 30 วัน

ภายในงานยังมีกิจกรรมสัมมนาในหัวข้อ "ภัยการเงินในยุคดิจิทัล มีสติ รู้ทัน ไม่เสียสตางค์" โดย ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ และ "แนะนำโครงการคลินิกแก้หนี้ by SAM" โดยบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก

งานมหกรรมการเงินครั้งต่อไป ซึ่งเป็นงานสุดท้ายของปีนี้ คือ งานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 6 วันที่ 14-17 ธันวาคม 2566 Exhibition Hall 7 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์