หน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลงพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว จังหวัดอุบลราชธานี ตรวจสุขภาพและให้บริการทันตกรรม

ข่าวทั่วไป Monday January 8, 2024 12:10 —ThaiPR.net

หน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ลงพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว จังหวัดอุบลราชธานี ตรวจสุขภาพและให้บริการทันตกรรม

ทีมแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และเจ้าหน้าที่ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน (ศปช.) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปฏิบัติภารกิจหน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ครั้งที่ 40) วันที่ 19 - 22 ธันวาคม 2566 ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านปากลา ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแก่งศรีโคตร ตำบลโนนก่อ  อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธาน รวมผู้เข้ารับการตรวจรักษาเป็นเด็กนักเรียนจำนวน 120 คน และ ประชาชนจำนวนกว่า 300 คน

สำหรับโรคที่เด็กและประชาชนในพื้นที่ห่างไกลเป็นกันมากก็คือโรคทางเหงือกและฟัน ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการสะสมของแบคทีเรียบนฟันและสร้างกรดขึ้นมาเพื่อทำลายเคลือบฟัน ป้องกันได้ด้วยการแปรงฟันทุกวัน และควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน เพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียก่อนที่จะสะสมตัวจนกลายเป็นคราบหินปูน  นอกจากนั้นยังพบโรคไข้หวัดซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น เช่น จมูก คอ ไซนัส และกล่องเสียง โดยเชื้อที่ก่อให้เกิดไข้หวัดมักเป็นเชื้อไวรัสชนิดไม่รุนแรง และสามารถหายได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ให้รับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซี พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำมากๆ และในผู้ใหญ่พบโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ โรคกระดูกและข้อ โรคทางระบบทางเดินอาหาร โรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และในการออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ครั้งนี้ ได้มีบริการตรวจอัลตราซาวด์ ซึ่งเป็นการตรวจอวัยวะภายในร่างกายด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง เพื่อดูความผิดปกติของอวัยวะในช่องท้อง และอวัยวะอื่นๆ ด้วย

"สายลมหนาวราวรินผินผกผัน แสงดวงจันทร์นำทางนักสร้างสรรค์ แสงดาวฉายรายรอบขอบเมฆัน จึงเป็นวันสัญจรรอนแรมทาง

เราหน่วยแพทย์พระราชทาน ศปช. มาเกิดก่อสามัคคีมิเมินหมาง องค์เทพรัตน์จักรีที่ศูนย์กลาง หลวงพ่อปัญญา เสริมสร้างสว่างใจ

เดือนธันวาสู่อุบลหนบัวงาม ฟ้าสีครามแดดจ้ามิปราศัย มีสายลมคลายร้อนปลดผ่อนไป ลำน้ำโขงแก้วใสระรายริน

วันแรกมุ่ง ตชด. แก่งศรีโคตร เหล่าเด็กน้อยลิงโลดดั่งผกผิน หัวร่อเล่นพาเริงร่าคราได้ยิน เสร็จงานสิ้นมุ่งโขงเจียม เลียบโขงงาม

คราฟ้ามืดแสงเรืองสีราตรีขับ น้อมจิตรับไตรรัตน์นับองค์สาม นำชีวิตรู้ถูกผิดหากคิดตาม เป็นเกราะยามหลงคิดชั่ว หลงมัวเมา

ยามอรุณแย้มฟ้านภาแจ่ม เรารอนแรมบ้านปากลาผ่านผาเขา แดดแรงจ้ามิอาจรอนถอนใจเรา งานหนักเบา สำเร็จสิ้นจึงยินดี

งานหน่วยแพทย์ยืนยงด้วยคงค่า การรักษาส่งเสริมทุกแห่งที่ เพื่อคนไทยมีสุขทุกชีวี ลดโรคีสร้างชุมชนคนเบิกบาน

ลัดเลาะแนวแถวแก่งแห่งสายน้ำ งามลึกล้ำสามพันโบกแดนอีสาน ก้อนหินแกร่งสายน้ำนุ่มโอบอุ้มกาล ร่วมประสานร่วมยิ่งใหญ่ไม่เบียดบัง

ขอขอบคุณแพทย์พยาบาลทันตกรรม เภสัชทำ ผู้ประสานงานเบื้องหลัง สามัคคียิ่งให้ยิ่งได้เป็นพลัง พ่อหลวงสั่งตั้งมั่นหมั่นทำดี หากพ่อดูบนฟ้ามองมาเห็น พวกเราเป็นแสงดาวข้างสุรีย์ศรี เพียงแสงดาวเล็กๆ ที่เรามี งานที่ทำเพียงเท่านี้ เท่ามีแรง แม้นงานเล็กเพียงน้อยตามรอยพ่อ แม้นไม่ก่อยิ่งใหญ่ไปทุกแห่ง แม้นไม่มีคุณค่าราคาแพง ขอแสดงเสี้ยวดีไว้ให้แผ่นดิน" (แพทย์หญิงกนิษฐา กิจสมบัติ ผู้ประพันธ์)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ