ท๊อป จิรายุส เตรียมบินร่วม World Economic Forum 2024 (การประชุมสภาเศรษฐกิจโลก) เวทีกำหนดทิศทางเศรษฐกิจโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 15, 2024 13:23 —ThaiPR.net

ท๊อป จิรายุส เตรียมบินร่วม World Economic Forum 2024 (การประชุมสภาเศรษฐกิจโลก) เวทีกำหนดทิศทางเศรษฐกิจโลก

นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนและตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย เตรียมเข้าร่วม World Economic Forum 2024 (WEF 2024) หรือ การประชุมสภาเศรษฐกิจโลก ซึ่งถือเป็นวงประชุมสำคัญที่รวมตัวผู้นำของแต่ละประเทศ นักธุรกิจชั้นนำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ หน่วยงานและนักวิชาการจากทั่วโลกกว่า 2,800 คน มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อทิศทางเศรษฐกิจโลกในแต่ละปี โดยงาน WEF ในปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม 2567 ณ กรุงดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย ท๊อป จิรายุส จะร่วมขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจกับผู้นำระดับโลก พร้อมเตรียมอัปเดตทิศทางเศรษฐกิจโลกประจำปี 2567

หลังจาก "ท๊อป จิรายุส" เข้าร่วมการประชุมของผู้นำเศรษฐกิจระดับโลกในงาน World Economic Forum ในปีที่ผ่านมา ได้นำเนื้อหาและทิศทางในวงประชุมผู้นำเศรษฐกิจทั่วโลกกลับมาเผยแพร่ สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงผู้ประกอบธุรกิจ และนักลงทุนชาวไทย ได้ตื่นตัวพร้อมปรับตัวเตรียมรับเทรนด์ต่าง ๆ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเทรนด์ธุรกิจสีเขียวอย่าง ESG เพื่อมุ่งแก้ไขปัญหา Climate Change เป็นสำคัญ

โดยภายในปีที่ผ่านมา แนวคิด ESG นี้ ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายและเริ่มนำมาปรับใช้กันอย่างจริงจังในหลายภาคส่วนแล้ว รวมไปถึงเทรนด์ต่าง ๆ ที่จะกลายเป็นเสาหลักของทุกอุตสาหกรรมในอนาคต และส่งผลต่อเศรษฐกิจและการประกอบธุรกิจของทั่วโลก เช่น การเข้าสู่ภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกในปี 2566, การเข้ามาของ ChatGPT, การเปลี่ยนแปลงโลกของ Digital Economy และการมาถึงของยุค AI เป็นต้น

จึงกลายเป็นที่น่าจับตาอีกครั้งกับการประชุมประจำปี "World Economic Forum 2024" ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 54 ภายใต้แนวคิด "Rebuilding Trust" หรือการฟื้นคืนความเชื่อมั่นให้กลับมาหลังจากที่เศรษฐกิจทั่วโลกเผชิญกับการชะงักงันในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รวมถึงนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมการประชุมนี้ นอกจากนี้ ยังมีผู้บริหารจากบริษัทชั้นนำของประเทศไทยที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมด้วย อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี), ไทยเบฟเวอเรจ, ปตท., บางจาก, ธนาคารกรุงเทพ, บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป, เอสซีจี ฯลฯ เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางในการกำหนดนโยบายด้านเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาในระดับนานาชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ "ท๊อป จิรายุส" เข้าร่วมการประชุมในฐานะนักธุรกิจจากประเทศไทยและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและเศรษฐกิจดิจิทัล โดยในปีนี้ นับเป็นโอกาสครั้งพิเศษ ที่ท๊อป จิรายุส ได้รับเชิญให้ร่วมขึ้นกล่าวเปิดและแสดงวิสัยทัศน์ในงาน World Economic Forum ใน 3 หัวข้อ ดังนี้ 1.การใช้เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกในการซื้อขาย (Facilitating trade through tech)2.การสร้างการบูรณาการโครงสร้างภูมิภาคอาเซียนผ่านเศรษฐกิจดิจิทัล (Building ASEAN's regional structure integration through the digital economy) 3.การเสริมศักยภาพให้ยืดหยุ่นในการลงทุน (Empowering a financially resilient individual) รวมถึงการเสวนาพิเศษในงาน CRYPTO2023 หัวข้อ อนาคตของการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ (The future of centralised exchanges) ร่วมกับผู้นำ ผู้เชี่ยวชาญ นักธุรกิจและนักลงทุนจากหลากหลายวงการทั่วโลก พร้อมเตรียมสรุปสาระสำคัญที่ได้รับจากการประชุมกลับมาเผยแพร่ให้คนไทยได้เตรียมตัวรับมือกับทิศทางเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะเข้ามาในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ