ซีพี ร่วมกับ พ่อค้าข้าวโพด ใช้ภาพถ่ายดาวเทียม และข้อมูลจุดความร้อนตรวจจับการเผาแปลงข้าวโพด เร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

ข่าวทั่วไป Monday January 15, 2024 14:33 —ThaiPR.net

ซีพี ร่วมกับ พ่อค้าข้าวโพด ใช้ภาพถ่ายดาวเทียม และข้อมูลจุดความร้อนตรวจจับการเผาแปลงข้าวโพด เร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) ผู้จัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เดินหน้าแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ให้คู่ค้าของบริษัททั่วประเทศทุกรายใช้ข้อมูลจุดความร้อนจากภาพถ่ายดาวเทียม ตรวจจับการเผาแปลงข้าวโพดของเกษตรกรแบบระบุเป็นรายแปลง และกำกับดูแลห่วงโซ่อุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ให้เป็นไปตามเป้าหมายและแผนงานของโครงการ "Partner To Green คู่ค้าข้าวโพดพันธมิตร พิชิตหมอกควัน"ที่ทางบริษัทเปิดตัวตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2566 ที่ผ่านมาเพื่อลดการเผาในพื้นที่เกษตร หนึ่งในต้นเหตุปัญหาฝุ่นและหมอกควัน

นายวรพจน์ สุรัตวิศิษฎ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) หรือ บีเคพี กล่าวว่า ขณะนี้ทางบริษัทเดินหน้าทำงานร่วมกับคู่ค้าทุกรายทั่วประเทศใช้ระบบตรวจจับแปลงเผา ติดตามจุดความร้อนที่เกิดขึ้นในแปลงข้าวโพดของเกษตรกรที่จำหน่ายผลผลิตให้บริษัทผ่านระบบตรวจสอบย้อนกลับ กรณีพบจุดความร้อนในแปลงเกษตรกร คู่ค้าพันธมิตรจะต้องลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรภายใน 7 วัน หลังจากได้รับการรายงาน เพื่อชี้แจงมาตรการการรับซื้อตามนโยบาย "ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ" นอกจากนี้ บีเคพียังส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความรู้เกษตรกรเปลี่ยนวิธีการจัดการตอซัง ทางบริษัทฯ มีมาตราการหยุดซื้อ 1 ปี ในกรณีที่พบว่าเกษตรกรยังมีการเผาซ้ำ บีเคพีจะส่งข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมจุดความร้อนให้กับคู่ค้าทุกรายทั่วประเทศทุกวันตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2567 เป็นต้นไป

นายสง่า พรมเมือง คู่ค้าพันธมิตรรับซื้อข้าวโพด ในจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ด้วยระบบตรวจจับการเผาแปลงจะช่วยให้พ่อค้ารับซื้อข้าวโพดมีเครื่องมือและข้อมูล ให้ผู้ซื้อ ผู้ปลูกและผู้ขาย บูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทั้งห่วงโซ่อุปทาน

นอกจากนี้ ซีพียังส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนให้มีส่วนช่วยเฝ้าระวังการเผาแปลงของเกษตรกร โดยเปิดช่องทางแจ้งเบาะแสการเผาแปลงข้าวโพด "เจอเผาแปลง แจ้งแอป ฟ.ฟาร์ม" โดยแอป ฟ.ฟาร์ม เป็นแอปที่ช่วยเหลือเกษตรกรทั้งข้อมูล ความรู้ การพยากรณ์อากาศ และสามารถแจ้งร้องเรียนพบการเผาแปลงข้าวโพดได้ผ่านแอป ทั้งนี้ในกรณีที่แปลงเผาที่ถูกร้องเรียนไม่อยู่ในเครือข่ายเกษตรกรที่ลงทะเบียนจำหน่ายผลผลิตให้กับซีพี บริษัทฯ จะประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อช่วยกันพิชิตปัญหาฝุ่นควัน

บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทแรกที่จัดหาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ผ่านระบบตรวจสอบย้อนกลับตั้งแต่ปี 2559 รับซื้อข้าวโพดจากแหล่งที่ไม่บุกรุกพื้นที่ป่า และปลอดการเผา พร้อมขับเคลื่อนโมเดล public-private partnership สร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมถึงพัฒนาขีดความสามารถคู่ค้าพันธมิตรในกระบวนการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ดำเนินงานการจัดหาวัตถุดิบอย่างรับผิดชอบต่อโลก และสนับสนุนเครือซีพีและบริษัทในเครือฯ ให้บรรลุเป้าหมาย Net-Zero ในปี 2050


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ