กทม.ประสาน BTS ตรวจสอบระบบจ่ายไฟ-หาแนวทางสำรองกระแสไฟฟ้าป้องกันลิฟต์ขัดข้อง

ข่าวทั่วไป Wednesday January 24, 2024 15:28 —ThaiPR.net

นายไทภัทร ธนสมบัติกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม.กล่าวถึงความคืบหน้าการประสานความร่วมมือบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ตรวจสอบกรณีเกิดเหตุมีผู้ติดลิฟต์โดยสารรถไฟฟ้า BTS ว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค.67 เวลา 08.00 น. เกิดเหตุผู้โดยสารรถไฟฟ้า BTS ซึ่งเป็นผู้สูงอายุติดค้างอยู่ในลิฟต์ผู้โดยสารบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติขณะเข้ามาใช้บริการรถไฟฟ้า จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุมาจากระบบจ่ายไฟฟ้าในลิฟต์ขัดข้อง ส่งผลให้ลิฟต์หยุดทำงาน ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ของสถานีรถไฟฟ้าได้รับแจ้งเหตุได้เข้าซ่อมแซมหม้อแปลงไฟฟ้าและลิฟต์ที่ขัดข้องทันที ส่วนทีมกู้ภัยได้ช่วยเหลือผู้ติดค้าง ซึ่งผู้ติดค้างอยู่ในสภาพปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ปัจจุบัน BTSC ได้ดำเนินการซ่อมแซมลิฟต์ดังกล่าวให้สามารถใช้การได้ดีแล้ว

อย่างไรก็ตาม สจส.ได้มีหนังสือประสาน BTSC ดำเนินการตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้าในลิฟต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและเพิ่มความเข้มงวดดำเนินการตามแผนงานตรวจสอบและซ่อมบำรุง การจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ รวมถึงการพิจารณาแนวทางสำรองกระแสไฟฟ้า เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำอีก