NL ประกาศเดินหน้าเข้า SET เตรียมเสนอขายไอพีโอ Q1/67 โตรับเมกะเทรนด์อสังหาฯ เด่นกลุ่มโรงพยาบาล ฐานะการเงินแข็งแกร่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 29, 2024 17:00 —ThaiPR.net

NL ประกาศเดินหน้าเข้า SET เตรียมเสนอขายไอพีโอ Q1/67 โตรับเมกะเทรนด์อสังหาฯ เด่นกลุ่มโรงพยาบาล ฐานะการเงินแข็งแกร่ง

บริษัท เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ "NL" เดินหน้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ย้ำหนึ่งในผู้นำธุรกิจก่อสร้างและงานติดตั้งระบบวิศวกรรมครบวงจร เน้นเจาะกลุ่มโรงพยาบาลที่มีความซับซ้อนสูงอัตรากำไรเด่น พร้อมกางแผนข้อมูลธุรกิจในงานโรดโชว์ เดินสายให้ข้อมูลพบนักลงทุนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดภายในกุมภาพันธ์นี้ เชื่อเป็นหนึ่งในบริษัทที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนจากปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีเงินสดสภาพคล่อง ปราศจากเงินกู้ยืมและดอกเบี้ย

นายศรันย์ โรจน์เลิศจรรยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ NL เปิดเผยว่า ปี 2567 NL พร้อมเดินหน้าขยายการเติบโตตามแผนเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 130,000,000 หุ้น เดินหน้าเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และเตรียมจัดนำเสนอข้อมูลการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (Public Roadshow) ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

NL ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ให้บริการครอบคลุมการสำรวจ ออกแบบ และก่อสร้างงานอาคาร ซึ่งรวมถึงงานโครงสร้าง (Structure) งานสถาปัตยกรรม (Architecture) และงานระบบประกอบอาคาร (Mechanical & Electrical: M&E) จากความเชี่ยวชาญ ศักยภาพ และการพัฒนาระบบบริหารจัดการและเทคนิคการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง NL ยังมีความสามารถในการเข้าประมูลหรือเสนอราคา และสามารถให้บริการรับเหมาก่อสร้างแก่ผู้ว่าจ้างทุกรูปแบบ ได้แก่ หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและหน่วยงานรัฐประเภทอื่น และ หน่วยงานเอกชน

มีผลงานครอบคลุมตั้งแต่อาคารขนาดกลางขึ้นไปและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ซึ่งสามารถแบ่งประเภทงานออกได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1) สถานพยาบาล เช่น โรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์ และอาคารบริการทางการแพทย์ เป็นต้น ซึ่งเป็นสัดส่วนหลักประมาณกว่า 70% ของรายได้ อีกทั้ง ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวมีความซับซ้อนสูงอัตรากำไรเด่น 2) อาคารสำนักงานและเพื่อการพาณิชย์ เช่น อาคารสำนักงาน สถานศึกษา และห้างสรรพสินค้า 3) อาคารพักอาศัย เช่น คอนโดมิเนียม โรงแรม อพาร์ตเมนท์ หอพัก และบ้าน 4) อาคารพิเศษ เช่น พิพิธภัณฑ์ หอประชุม หอสมุด และทัณฑสถาน เป็นต้น 5) งานก่อสร้างอื่นๆ เช่น โรงงาน คลังสินค้า ถนน เขื่อนคลองระบายน้ำ เป็นต้น

สำหรับ ผลการดำเนินงานงวด 3 ปีที่ผ่านมา ในปี 2563 - 2565 NL มีรายได้จากการรับเหมาก่อสร้างเท่ากับ 1,690.75 ล้านบาท 1,384.79 ล้านบาท และ 1,218.79 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 50.90 ล้านบาท 57.33 ล้านบาท และ 57.56 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 3.01 ร้อยละ 4.14 และร้อยละ 4.72 ตามลำดับ รวมถึงผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2566 มีการเติบโต โดยรายได้จากการรับเหมาก่อสร้าง 6 เดือนแรกของปี 2566 เท่ากับ 1,142.56 ล้านบาท กำไรสุทธิเท่ากับ 67.53 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 5.91

ด้าน นางสาวเดือนพรรณ ลีลาวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนีย แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บมจ.เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ หรือ NL เปิดเผยว่า NL มีความพร้อมในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 130,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (Par) 1.00 บาท/หุ้น คิดเป็น 26% ของจำนวนหุ้นที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลัง IPO เดินหน้าเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (PROPCON) / หมวดธุรกิจบริการรับเหมาก่อสร้าง (CONS)

สำหรับวัตถุประสงค์ของการระดมทุนของ NL ในครั้งนี้ เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนในการซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ก่อสร้าง และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจภายในปี 2567 รองรับการขยายตัวของธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดย NL เป็นบริษัท ที่มีศักยภาพการทำกำไรสูงค่อนข้างโดดเด่นเมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรม รวมถึงไม่มีเงินกู้ยืมและดอกเบี้ยจ่าย ทั้งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์เตรียมโรดโชว์นำเสนอข้อมูลแก่นักลงทุนในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ