ซีพี ออลล์-ซีพี รีเทลลิงค์ ลุยสร้างวิชาชีพเยาวชนกลุ่มบกพร่องทางการได้ยินและสติปัญญา

ข่าวทั่วไป Thursday February 15, 2024 14:35 —ThaiPR.net

ซีพี ออลล์-ซีพี รีเทลลิงค์ ลุยสร้างวิชาชีพเยาวชนกลุ่มบกพร่องทางการได้ยินและสติปัญญา

บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่โดยความร่วมมือระหว่างสำนักกิจการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานคัดสรรและเบลลินี่ พรีเมี่ยม คาเฟ่ และบริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด จัดฝึกอบรมวิชาชีพการชงกาแฟแก่กลุ่มเยาวชนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินและสติปัญญา ภายใต้โครงการห้องเรียนกาแฟต่อเนื่องปีที่ 3 โดยปีนี้มีแผนขยายการฝึกอบรมวิชาชีพทั้งหมด 6 โรงเรียน เพื่อขยายโอกาสให้น้อง ๆ ได้มีทักษะวิชาชีพการชงกาแฟและสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้

โดยกิจกรรมในปีนี้เริ่มคลิกออฟจากโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งมีครูและนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 50 คน วัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนสามารถนำความรู้จากการฝึกปฏิบัติวิชาชีพการชงกาแฟไปประกอบอาชีพในอนาคต อีกทั้งเป็นการเปิดประสบการณ์เพื่อเป็นแรงจูงใจและทางเลือกให้เยาวชนเกิดความสนใจในอาชีพบาริสต้า อีกด้วย

โดยพิธีเปิดโครงการได้รับเกียรติจาก นายสรายุทธ ภูคัสมาส ผู้อำนวยการโรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานพิธีเปิด และนางสาวณัฐธยาน์ ให้ศิริกุล ผู้ช่วยผู้จัดการ ส่วนงานส่งเสริมกิจกรรมสังคม สำนักกิจการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงวัตถุประสงค์โครงการ

ในการอบรมครั้งนี้ แบ่งกิจกรรมเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเป็นการบรรยายเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกาแฟแต่ละสายพันธุ์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเครื่องชงกาแฟ และช่วงที่สองเป็น ภาคปฏิบัติ มีฐานเครื่องชงกาแฟทั้งหมด 4 เครื่อง โดยมีบาริสต้ามืออาชีพจากหน่วยงานคัดสรรและเบลลินี่ พรีเมี่ยม คาเฟ่ เป็นวิทยากร ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้ลงมือฝึกปฏิบัติจริงทั้งการชงเครื่องดื่มร้อน - เย็น รวมถึงการแต่งฟองนมในแต่ละแก้วให้น่าน่ารับประทาน โดยในแต่ละฐานจะมีคุณครูประจำฐานทำหน้าที่เป็นล่ามภาษามือเพื่อสื่อสารระหว่างวิทยากรประจำฐานกับน้องๆ ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมทุกคนสามารถเข้าใจและฝึกปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง

สำหรับปี 2567 มีเป้าหมายที่จะดำเนินโครงการดังกล่าว ในโรงเรียนสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษรวมทั้งสิ้น 6 แห่ง และจะขยายผลสู่โครงการ Young Barista Camp 2024 เพื่อต่อยอดโอกาสให้กับเยาวชนในพื้นที่ต่างๆตามปณิธานองค์กร "Giving&Sharing" ของซีพี ออลล์ ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ