กทม.เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชน-นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2567

ข่าวทั่วไป Friday March 1, 2024 09:31 —ThaiPR.net

กทม.เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชน-นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2567

นายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมมาตรการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานสงกรานต์ ปี 2567 ว่า สวท.ได้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมกลาง และให้ทุกสำนักงานเขตประสานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลในพื้นที่ กองบังคับการตำรวจจราจร กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และสถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่ เพื่อร่วมกันดูแลและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ขณะเดียวกันได้เตรียมควบคุมดูแลพื้นที่ที่คาดว่า จะมีผู้มาร่วมงานสงกรานต์หนาแน่น จัดให้มีศูนย์กล้องวงจรปิด (CCTV) ติดตามเฝ้าสังเกต เพื่อจำกัดผู้ร่วมงานไม่ให้เกินปริมาณพื้นที่ที่รองรับได้ ตลอดจนขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าร่วมงานเทศกาลมหาสงกรานต์ให้เล่นสงกรานต์อย่างสุภาพ เน้นการรักษาวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย

นายสุริยชัย รวิวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี สปภ.ได้เตรียมการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยขณะนี้ได้จัดทำร่างแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2567 เพื่อเป็นกรอบแนวทางการปฏิบัติงานให้กับหน่วยงานของ กทม.พร้อมจัดทำร่างประกาศ กทม.เรื่อง การป้องกันอัคคีภัยและหลีกเลี่ยงอันตรายอันเกิดจากอัคคีภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2567 เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบและใช้ความระมัดระวังมากขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างนำเสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นอกจากนั้น ยังได้จัดเตรียมแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของ สปภ.ประจำปี 2567 เพื่อรองรับภารกิจและให้การสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถดับเพลิงและกู้ภัย รถไฟฟ้าส่องสว่าง และอุปกรณ์ด้านการดับเพลิงและกู้ภัย ประจำจุดเฝ้าระวังอัคคีภัย อาทิ บริเวณย่านถนนสีลม ถนนข้าวสาร เป็นต้น รวมทั้งจุดบริการประชาชนบริเวณเส้นทางเข้าออกเมือง รวม 41 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ