ชายไทยเฮ! รพ.วิมุต เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ 'รักษาต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ' ปลอดภัย-หายไว-ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ชี้ชายไทยวัยเก๋า 80% เป็น 'ต่อมลูกหมากโต'

ข่าวทั่วไป Thursday April 4, 2024 12:07 —ThaiPR.net

ชายไทยเฮ! รพ.วิมุต เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ 'รักษาต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ' ปลอดภัย-หายไว-ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ชี้ชายไทยวัยเก๋า 80% เป็น 'ต่อมลูกหมากโต'

โรงพยาบาลวิมุต โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำใจกลางกรุงเทพ เดินหน้าเปิดตัวนวัตกรรมทางเลือกใหม่เพื่อการรักษาโรคเฉพาะทาง ล่าสุดนำเทคโนโลยี 'REZUM' การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตด้วยไอน้ำ (REZUM Water Vapor Therapy) นวัตกรรมการรักษาใหม่ที่ปลอดภัย ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาทำเพียง 10-15 นาที ไม่ต้องนอนค้างคืนที่โรงพยาบาล โดยหัตถการจะดำเนินการโดยทีมแพทย์เฉพาะทางผู้ชำนาญการด้านทางเดินปัสสาวะที่มีประสบการณ์ในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต พร้อมการดูแลจากทีมพยาบาลที่มีความชำนาญตลอดระยะเวลาการรักษาและการติดตามผลหลังการรักษาเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ป่วยจะหายจากโรคได้อย่างปลอดภัย โดย รพ. วิมุต นำนวัตกรรม REZUM มาใช้เป็นทางเลือกในการรักษาหลังพบว่าชายไทยและทั่วโลกมีภาวะต่อมลูกหมากโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก โดยสถิติพบว่าชายวัย 60 ปีขึ้นไปกว่าครึ่งหนึ่งเป็นต่อมลูกหมากโต และเมื่อเข้าวัย 70 ปีแล้วกว่า 80% จะเผชิญกับโรคนี้ ดังนั้นการรู้เท่าทันอาการโรคและเข้าใจตัวเลือกในการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนจะเกิดอาการรุนแรงและภาวะแทรกซ้อน

รพ. วิมุต ชวนผู้ชายทุกช่วงวัย โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไป คอยสังเกตอาการที่อาจเข้าข่ายโรคต่อมลูกหมากโต ได้แก่ อาการปัสสาวะผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะไม่ออกเฉียบพลัน รวมถึงการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดแล้วต้องปัสสาวะทันทีหรือต้องตื่นมาปัสสาวะช่วงกลางคืนบ่อยครั้ง ปัสสาวะเป็นเลือด หากมีอาการเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อรีบหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม เพราะโรคต่อมลูกหมากโต อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ไตเสื่อมจากความดันในกระเพาะปัสสาวะสูงเกินไป เป็นต้น

การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตก็มีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การให้ยารับประทาน ไปจนถึงการผ่าตัดที่ถือเป็นวิธีรักษาที่ใช้มายาวนาน แต่ในปัจจุบัน มีแนวทางการรักษาแบบใหม่ด้วยไอน้ำที่เรียกว่า Rezum Water Vapor Therapy โดยเป็นการใช้กล้องสอดผ่านท่อปัสสาวะไปยังต่อมลูกหมากและฉีดไอน้ำอุณหภูมิ 106 องศาเซลเซียสประมาณ 6-10 ครั้ง ครั้งละเพียง 9 วินาที เพื่อทำลายเซลล์ต่อมลูกหมาก ทำให้เซลล์ที่อุดตันทางเดินปัสสาวะตายและร่างกายจะกำจัดเซลล์เหล่านั้นโดยธรรมชาติ ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาราวๆ 15 นาที ผู้ป่วยสามารถกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้านได้เลย และอาการปัสสาวะผิดปกติจะหายภายใน 4-6 สัปดาห์ และสามารถหยุดการรับประทานยารักษาต่อมลูกหมากโตได้ การรักษาด้วยวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานถึง 5 ปี ทั้งยังลดปัญหาแทรกซ้อนจากการผ่าตัดแบบปกติที่อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย

ผู้ที่มีอาการเข้าข่ายต่อมลูกหมากโตหรือสนใจการรักษาต่อมลูกหมากโตด้วยเทคโนโลยี REZUM ที่โรงพยาบาลวิมุตสามารถดูรายละเอียดแพ็กเกจได้ที่เว็บไซต์ https://www.vimut.com/package/BPH-Rezum หรือติดต่อนัดหมายเพื่อพบแพทย์ได้ที่ ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ชั้น 4 โรงพยาบาลวิมุต เวลาทำการ 8:00 - 20:00 น. โทร. 0 2079 0040 หรือใช้บริการ Telemedicine ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์หรือแอป ViMUT ที่ลิงก์: vimut.com/other-page/telemed ติดตามข่าวสารล่าสุดได้ทางเฟซบุ๊ก: www.facebook.com/vimuthospital อินสตาแกรม: vimut_hospital ไลน์: @vimuthospital


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ