เปิดศูนย์ตรวจความอ่อนแก่ทุเรียนให้กับเกษตรกร จ.จันทบุรี 2567

ข่าวทั่วไป Wednesday April 17, 2024 13:35 —ThaiPR.net

เปิดศูนย์ตรวจความอ่อนแก่ทุเรียนให้กับเกษตรกร จ.จันทบุรี 2567

ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร และสำนักงานจังหวัดจันทบุรี เปิดให้บริการตรวจความอ่อนแก่ทุเรียนด้วยเทคนิค NIR (FT- NIR Spectroscopy) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นวันแรกของปี

ที่อาคารศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรภาคตะวันออก คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มีการเปิดให้บริการตรวจความอ่อนแก่ทุเรียนให้กับเกษตรกรและมือตัด โดยใช้เทคนิค FT- NIR Spectroscopy (NIR) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ตรวจวัดคุณสมบัติการดูดกลืนแสงของตัวอย่างในช่วงคลื่น Near Infrared มีการประมวลผลเพื่อให้ได้ข้อมูลจากการสั่นของโมเลกุลต่าง ๆ ทำให้สามารถทราบผลตรวจความอ่อนและแก่ของทุเรียนได้ ซึ่งภายหลังจากการตรวจความอ่อนแก่ทุเรียนเรียบร้อยแล้ว ทุเรียนที่ผ่านมาตรฐานตามที่ศูนย์ฯ กำหนด จะได้รับใบรับรองการตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้ง เพื่อใช้เป็นหลักฐานสำหรับการซื้อขายทุเรียน โดยในช่วงเช้ามีเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี นำทุเรียนมาตรวจความอ่อนแก่อย่างเนืองแน่นในส่วนของทุเรียนที่นำมาตรวจนั้น ปีนี้ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรภาคตะวันออก ได้กำหนดให้เป็นลูกทุเรียนที่ตัดไม่เกิน 1 วัน มีจำนวนพูตั้งแต่ 3 พูขึ้นไป รวมทั้งต้องไม่มีร่องรอยการเปิดกรีดผลทุเรียน เพื่อประสิทธิภาพและความแม่นยำในการตรวจ นอกจากนี้ผู้ที่นำทุเรียนมาตรวจ จำเป็นต้องนำสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาใบ GAP ที่ยังไม่หมดอายุ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการสำหรับท่านที่สนใจนำทุเรียนมาตรวจความอ่อนแก่ด้วยเทคนิค FT- NIR Spectroscopy (NIR)

สามารถนำทุเรียนของท่านมาที่ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าเกษตรภาคตะวันออก มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีได้ โดยทางศูนย์จะเปิดให้บริการทุกวันจันทร์ - ศุกร์ (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ระหว่างวันที่ 17 เมษายน ถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 08.30 - 15.00 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.classforecast.rbru.ac.th และหมายเลขโทรศัพท์ 061-6605306


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ