กทม. เดินหน้าจัดกิจกรรมริมคลองโอ่งอ่าง ส่งเสริมอัตลักษณ์ กระตุ้นเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยว

ข่าวทั่วไป Tuesday April 23, 2024 20:27 —ThaiPR.net

กทม. เดินหน้าจัดกิจกรรมริมคลองโอ่งอ่าง ส่งเสริมอัตลักษณ์ กระตุ้นเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยว

นายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดกิจกรรมบริเวณริมคลองโอ่งอ่าง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนและส่งเสริมการท่องเที่ยวว่า สวท.ได้ดำเนินการพัฒนาย่านสร้างสรรค์ ตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร "ดึงอัตลักษณ์สร้างเศรษฐกิจ 50 ย่านทั่วกรุงเทพฯ" โดยจัดสรรงบประมาณให้สำนักงานเขตพระนคร ตามโครงการค่าใช้จ่ายในการพัฒนาย่านสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีเป้าหมายในการพัฒนาพื้นที่คลองโอ่งอ่างให้เป็นย่านลิตเติ้ลอินเดีย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะเดียวกัน กทม. ยังร่วมกับสมาคมอินเดียสนับสนุนการจัดงานเทศกาลดิวารี ซึ่งเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวอินเดียต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 โดยมีแผนจัดกิจกรรมต่อเนื่องทุกปีและบรรจุลงในปฏิทินการท่องเที่ยวของ กทม. อีกทั้งได้จัดกิจกรรมตามประเพณี เช่น กิจกรรมลอยกระทงดิจิตอลบริเวณคลองโอ่งอ่าง รวมถึงสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ ตามภารกิจให้กับสำนักงานเขตพระนครและสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ เป็นต้น

นายวัลลภ เกียรติวรศรีกุล ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตฯ ได้จัดประชุมชี้แจงผู้ค้า ผู้ประกอบการ ประชาชน และชุมชนบริเวณริมคลองโอ่งอ่าง เพื่อร่วมกันหาแนวทางพัฒนาพื้นที่ สนับสนุนการท่องเที่ยวและส่งเสริมเศรษฐกิจ เช่น การกำหนดกิจกรรม การกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขการค้าบริเวณริมคลองโอ่งอ่าง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กีดขวางทาง ประชาชนสามารถสัญจรได้สะดวก มีความสะอาด ถูกสุขลักษณะ และปลอดภัย รวมทั้งประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในพื้นที่

นอกจากนั้น ได้ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กำหนดจัดกิจกรรมในพื้นที่คลองโอ่งอ่าง 4 เทศกาล ดังนี้ (1) จัดกิจกรรมเทศกาลวันสงกรานต์ "Bangkok Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ..วิถีไทย" ครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 13-15 เม.ย. 67 โดยมีกิจกรรมการตักบาตรทางน้ำพระสงฆ์จากวัดบพิตรพิมุขวรวิหาร จำนวน 20 รูป การสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ และพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีเปิดหมวก และกิจกรรมพายเรือคายัค (2) เทศกาลลอยกระทง 2024 ระหว่างวันที่ 15-17 พ.ย. 67 ร่วมกับ กทม.ทำ Lighting installation (3) Book & Gift Fest (Dec) 2024 ระหว่างวันที่ 20-22 ธ.ค. 67 : กาชาปอง มหกรรม การออกร้าน และวงดนตรีมหาวิทยาลัย (4) Food & Faith Street อร่อยเด็ด ร้านดัง มูปังที่โอ่งอ่าง 2025 ช่วงเทศกาลตรุษจีน กิจกรรมประกอบด้วย การจำหน่ายอาหารร้านเด็ดทั่วกรุง หมอดูคิวทอง รวมไอเทมสายมู เครื่องรางนำโชค รวมทั้งเตรียมจัดให้มีพื้นที่การแสดงของศิลปินเปิดหมวก การจำหน่ายสินค้าของดีชุมชน อาหารอร่อย และกิจกรรม Workshop อาทิ กิจกรรมสมุดทำมือ ระบายสีหน้ากากจีน การทำพวงกุญแจเบาะจิ๋ว ทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ