แผลเบาหวาน" ติดเชื้อง่ายหายยาก ... รักษาถูกวิธี "ไม่ต้องตัดขา"

ข่าวทั่วไป Tuesday May 7, 2024 09:00 —ThaiPR.net

แผลเบาหวาน

แผลเบาหวาน" ติดเชื้อง่ายหายยาก ... รักษาถูกวิธี "ไม่ต้องตัดขา"

 ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดแผลที่เท้าและอาจนำไปสู่การถูกตัดขา สถิติที่น่าตกใจคือ ผู้ป่วยที่ถูกตัดขาข้างแรก มีโอกาสสูงถึง 50% ที่จะต้องถูกตัดขาอีกข้าง ในระยะเวลาเพียง 3-5 ปี สาเหตุหลักของแผลเบาหวานที่เท้าเกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลต่อระบบต่างๆ ดังนี้

  • เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม ทำให้เท้าชา รู้สึกเสียวซ่าน หรือไม่มีความรู้สึ
  • ผิวหนังแห้งคัน เกิดรอยแตก เกาจนเป็นแผล
  • หลอดเลือดตีบ เลือดไปเลี้ยงเท้าไม่เพียงพอ แผลหายช้า ติดเชื้อง่าย

เมื่อเกิดแผลที่เท้าผู้ป่วยเบาหวานมักไม่รู้สึกเจ็บ ทำให้ไม่รู้ตัว รู้สึกอีกทีแผลก็ลุกลามติดเชื้อยากต่อการรักษา สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การดูแลเท้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย หากสังเกตเห็นว่ามีอาการ เท้าชา ผิวหนังบริเวณเท้ามีสีคล้ำลง หรือเป็นแผลเรื้อรังไม่หาย ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาก่อนที่จะเป็นมากขึ้นและอาจต้องถูกตัดเท้า

การรักษาแผลเบาหวานที่เท้าตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ไม่ต้องตัดขาและลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ดังนั้นผู้ป่วยและญาติควรเรียนรู้วิธีการดูแลแผลและป้องกันการเกิดแผล ซึ่งการตระหนักถึงความร้ายแรงของแผลเบาหวานจะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ปัจจุบันมีการรักษาที่ช่วยลดโอกาสการสูญเสียเท้าจากแผลเบาหวานได้ ด้วยการขยายหลอดเลือดที่ตีบตัน พร้อมสวนหลอดเลือดเพื่อขยายและใส่โครงค้ำยัน เลือดก็จะไหลเวียนไปเลี้ยงเท้าได้สะดวก ทำให้แผลเรื้อรังหายเร็วขึ้น ช่วยให้รักษาเท้าเอาไว้ได้? "แผลเบาหวานที่เท้า รักษาถูกวิธีก็ไม่จำเป็นต้องตัดขา" คลิกอ่าน >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/2378

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์รักษาแผลเบาหวานที่เท้า โรงพยาบาลรามคำแหง >> https://bit.ly/3M6OLUxโทร. 1512 ต่อ 2110, 2119Line Official : @ramhospital


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ