เสวนาประเด็นจริยธรรม AI สร้างความตระหนักรู้ความสำคัญ จริยธรรม และการกำกับดูแล เพื่อมนุษย์อยู่ร่วมกับ AI

ข่าวทั่วไป Wednesday May 29, 2024 15:13 —ThaiPR.net

เสวนาประเด็นจริยธรรม AI สร้างความตระหนักรู้ความสำคัญ จริยธรรม และการกำกับดูแล เพื่อมนุษย์อยู่ร่วมกับ AI

ศูนย์วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสังคม คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานเสวนาจริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ ข้อมูล และอัลกอริธึ่มประเทศไทย 2567 AI : Ethics Exhibition Thailand 2024 ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน 2567 ณ TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ นำเสนอมุมมองทางจริยศาสตร์ปัญญาประดิษฐ์อย่างรอบด้าน เพื่อการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้อย่างกลมกลืนกับบริบทในชีวิตยุคปัจจุบัน ในงานมีการเสวนาโดยนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญหลากสาขาวิชาชีพ การอภิปราย workshop และงานแสดงศิลปะแบบมีส่วนร่วม

ศ.ดร.โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ ประธานเปิดงานเสวนาครั้งนี้ กล่าวว่า แนวคิดปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีมานานแล้ว โดยอลัน ทัวริ่ง (Alan Turing) นักคอมพิวเตอร์เสนอเกณฑ์ในการตรวจสอบว่า AI ไหนเป็น AI ขั้นสูงจริง จะต้องให้คนมาคุย ถ้าคุยแล้วคนไม่รู้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ จึงจะถือว่าผ่านการทดสอบ แต่ทุกวันนี้ยังไม่มี AI ชนิดใดทำได้ ปัจจุบันการพัฒนา AI ไม่ได้มีการปิดกั้นการพัฒนา เงื่อนไขสำคัญของการมีตัวตนและมีความคิดคือการมีจิตรู้สำนึก (Consciousness) ซึ่งเป็นสิ่งซับซ้อนและยากที่คอมพิวเตอร์จะสามารถเลียนแบบมนุษย์ การที่จะให้ AI มีจิตสำนึกแบบมนุษย์ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะเป็นได้ ต้องมีพัฒนาการ ต้องอยู่ในชุมชนมนุษย์ ต้องผ่านวิวัฒนาการทางภาษาและประสบการณ์ ในขณะที่มนุษย์ย่อมกลัวการที่ตัวเองจะถูกแทนที่ด้วยสิ่งไม่มีชีวิต กลัวการไม่มีที่อยู่ กลัวการสูญพันธุ์ การที่มนุษย์กลัว AI ก็เพราะความไม่รู้ว่า AI จะเป็นอย่างไร กลัวหุ่นยนต์ครองโลกเหมือนในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายๆ เรื่อง ประเด็นทางจริยธรรมของ AI จึงเป็นเรื่องสำคัญ เรามิอาจคาดเดาได้ว่าการเทรน AI ขึ้นมาจะได้ AI ที่ดีหรือไม่

ศ.ดร.โสรัจจ์ ย้ำว่าการมีกลไกทางจริยธรรมเป็นข้อกำหนดแนวทางให้นักพัฒนาและผู้ใช้ AI ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา AI เป็นสิ่งจำเป็นและเป็นความท้าทายของยุคสมัย เพื่อให้การอยู่ร่วมกันระหว่าง AI กับมนุษย์มีความเป็นปกติ มี "จิตรู้สำนึก" ที่สามารถทำให้มนุษย์และ AI อยู่ร่วมกันได้ในบริบทของโลกที่กำลังพัฒนาไปข้างหน้าไม่หยุดยั้ง งานในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนไม่เฉพาะคนในวงการเทคโนโลยี แต่ทุกคนในสังคมที่จะต้องอยู่ร่วมกับ AI จะได้เกิดความเข้าใจและสามารถอยู่ร่วมกับเทคโนโลยี สามารถใช้ AI เป็นเครื่องมือในการศึกษา การทำงาน การพัฒนาเศรษฐกิจและดำรงอยู่ในสังคมได้

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://linktr.ee/eoada101?utm_source=qr_code

หรือสแกน QR Code ที่โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ