เพียว เจาะกลุ่มพ่อแม่รุ่นใหม่ ส่งขวดนมแอนตี้-คอลิกลุยตลาด

ข่าวทั่วไป Thursday June 19, 2008 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--พีอาร์ สตอรี่
เพียว เร่งขยายตลาดในประเทศ เจาะกลุ่มพ่อแม่รุ่นใหม่ เน้นสินค้าดีมีคุณภาพ มาตรฐานต่างประเทศ ชี้ตลาดสินค้าเด็กอ่อนและทารกยังโตต่อเนื่อง แม้อัตราการเกิดของเด็กคลอดใหม่จะลดลง ระบุเป็นเพราะคนรุ่นใหม่เอาใจใส่ลูกมากขึ้น ส่งขวดนมแอนตี้—คอลิก ลุยตลาดอีกครั้ง พร้อมนำผลิตภัณฑ์ใหม่จากต่างประเทศเข้าแข่งตลาดช่วงปลายปี
นางสาวจรรยาพร โสภาพรอมร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท รอยัล อินดัสตรีส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตสินค้าเด็กอ่อน และทารก “เพียว” กล่าวถึงภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์แม่และเด็กว่า มูลค่าตลาดรวมของตลาดกลุ่มนี้มีอัตราการเติบโตปีละ 10% หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมกว่า 700 ล้านบาท แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม หลักๆ ได้แก่ กลุ่มท็อปพรีเมี่ยม คิดเป็น 5% จากมูลค่าตลาดรวม กลุ่มพรีเมี่ยม คิดเป็น 62% และกลุ่มอีโคโนมี่ หรือตลาดล่าง คิดเป็น 33% จากมูลค่าตลาดรวม แม้ว่าอัตราการเกิดของเด็กคลอดใหม่จะมีสัดส่วนที่น้อยลง แต่ค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กเฉลี่ยต่อคนมีมูลค่าที่สูงขึ้น เนื่องจากพ่อแม่สมัยใหม่ใส่ใจดูแลมากขึ้น มีการเตรียมตัวและศึกษาข้อมูลสินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อ ดังนั้นเรื่องราคาอาจไม่ใช่เป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อสินค้า โดยสินค้าในกลุ่มนี้ปัจจุบันมีความหลากหลายมาก อาทิ ขวดนม ชุดฝึกทานและหัดดื่ม เครื่องปั๊มน้ำนม เครื่องนึ่งทำความสะอาดขวดนม ทั้งนี้ เพียวมุ่งเน้นที่สร้างสินค้าที่มีคุณภาพในระดับสากล แต่ราคาจะเหมาะสมกับผู้บริโภค โดยเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าระดับกลางขึ้นไป ในยุคนี้ที่สินค้าราคาแพงขึ้นต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายของพ่อแม่เพิ่มสูงขึ้น เพียวจึงต้องการเป็นทางเลือกสำหรับพ่อแม่ที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูก และไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อสินค้านำเข้าที่มีราคาสูงมาก ซึ่งตั้งเป้ารายได้ในประเทศจนถึงปลายปี2009ไว้กว่า 40 ล้านบาท สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายเน้นไปที่ห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัล สยามพารากอน เอ็มโพเรี่ยม และเดอะมอลล์ รวมถึงโรงพยาบาล จากนั้นจะขยายออกไปยังจังหวัดใหญ่ๆ เช่นเชียงใหม่ ภูเก็ต และนครราชสีมา สำหรับกิจกรรมทางการตลาดในปีนี้บริษัทฯ ได้จัดเตรียมงบประมาณสำหรับปี 2008-2009 ไว้ที่ 15 ล้านบาท เพื่อจัดกิจกรรมตามห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล และร่วมกับสื่อนิตยสารสำหรับแม่และเด็ก เพื่อเจาะให้ถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด รวมถึงมีการโฆษณาผ่านนิตยสาร เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้บริษัทมีแผนงานที่จะเพิ่มไลน์สินค้า และช่องทางการขายอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นกลุ่มสินค้าเด็กอ่อน และอุปกรณ์สำหรับคุณแม่ สินค้าตัวแรกที่บริษัทฯจะทำการตลาดคือ ขวดนม แอนตี้—คอลิก หรือขวดนมกันสำลัก ลดอาคารโคลิค ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สินค้าตัวนี้เป็นที่ยอมรับของตลาดเป็นอย่างมาก บริษัทฯจึงได้มีการพัฒนาเพื่อสนองความต้องการของพ่อแม่รุ่นใหม่ คุณสมบัติเด่นของ ขวดนมแอนตี้—คอลิก จะมีวาล์วที่ทำหน้าที่ควบคุมการไหลเข้าของอากาศ ทำให้เด็กทานนมได้ต่อเนื่อง ไม่เกิดสูญญากาศในขวด และขวดรูปทรงโค้งช่วยให้น้ำนมเต็มปากขวดตลอดเวลา ช่วยลดโอกาสที่เด็กจะกลืนอากาศเข้าไประหว่างทานนม โดยวาล์วจะปิดอัตโนมัติเมื่อตั้งขวดขึ้น ไม่ทำให้น้ำนมรั่วซึม นอกเหนือจากขวดนมแอนตี้—คอลิก เพียวยังมีสินค้ามากมายสำหรับเด็กอ่อนและทารกกว่า 80 รายการ รวมทั้งในช่วงปลายปีนี้ เพียวมีแผนนำสินค้าซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่จากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายอีกด้วย เพียว เชื่อและพร้อมที่จะสนับสนุนการให้นมแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด แต่บางครั้งคุณแม่เองก็ไม่สามารถให้นมได้เองตลอดเวลา สินค้าตัวใหม่ของเพียว ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพัฒนา จะเน้นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่และลูกเป็นหลัก ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กล่าวต่อว่า บริษัท รอยัล อินดัสตรีส์ฯ เป็นผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์เด็กอ่อน รายใหญ่ของไทย โดยผลิตภัณฑ์ เพียว มีวางขายในประเทศต่าง ๆ กว่า 35 ประเทศทั่วโลก และยังเป็นฐานการผลิตให้กับสินค้าเด็กแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ในยุโรปและอเมริกา รวมถึงสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆ ซึ่งการผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆในต่างประเทศนั้น จะต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน และตรวจสอบสินค้าก่อนส่งมอบทุกครั้ง ทั้งนี้รายได้จากการส่งออกโดยรวมของบริษัท คิดเป็น 95%ของมูลค่ารายได้ทั้งหมด ปัจจุบันบริษัทฯมีการส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก โดยมีสัดส่วนดังนี้ ยุโรป 51 % อเมริกา / แคนาดา 15% เอเชีย 10% และอื่นๆ 24% ซึ่งปีนี้บริษัทจะทำการบุกตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศเพิ่มเติมเพื่อสร้างฐานลูกค้าในระยะยาว โดยตั้งเป้ารายได้จากการส่งออกไปปีนี้ไว้ที่ 500 ล้านบาท
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : จุฑารัตน์ ถือซื่อ (เล็ก) บริษัท พีอาร์ สตอรี่ จำกัด โทร.02-681-8330-1, 081-817-7510