กษ. เปิดตัว 2 โปรแกรม แนะเกษตรกรใช้ปุ๋ยเคมีเหมาะสมกับดิน พืช

ข่าวทั่วไป Wednesday July 23, 2008 15:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--โอเคแมส
นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมกับ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมการข้าว จัดทำโปรแกรมดินไทยและธาตุอาหารพืช และโปรแกรมการจัดการดินและปุ๋ยรายแปลงเพื่อการใช้ปุ๋ยอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับแนะนำการใช้ปุ๋ยเคมีให้สอดคล้องกับธาตุอาหารในดิน และความต้องการของพืช ซึ่งทั้ง 2 โปรแกรม จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยคำนวณสัดส่วนการใช้ปุ๋ยได้อย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมีมากเกินความจำเป็น โดยใช้ฐานข้อมูลจากกรมพัฒนาที่ดินซึ่งได้ทำการสำรวจ และแบ่งชนิดดินทั่วประเทศออกเป็นชุดดินชนิดต่าง ๆ นำมาเชื่อมโยงกับคำแนะนำการจัดการดินและธาตุอาหารพืช ทั้งนี้เกษตรกรสามารถเข้าไปติดต่อขอข้อมูลทั้ง 2 โปรแกรมได้ จากหน่วยงานของ กรมพัฒนาที่ดิน กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร และกรมการข้าว ซึ่งมีหน่วยงานอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถดูข้อมูลของโปรแกรมดังกล่าวได้ จากแผ่นโปสเตอร์โดยติดไว้ที่ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาที่ดินตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งมี 800 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ และที่โรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ของกรมพัฒนาที่ดิน และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมพัฒนาที่ดินส่วนพัฒนาเทคโนโลยีและการบริการ โทร.02—526-5100 ต่อ 1349 หรือ ส่วนวิจัยและวินิจฉัยคุณภาพดิน โทร. 02-526-5100 ต่อ 2188
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บริษัท โอเคแมส จำกัด
คุณนภสร จู่พิชญ์ (น้ำ) โทร. 02-618-7782-4 ต่อ 109 /086-513-0250 คุณธนพร สุขมี (แหม่ม)
โทร. 02-618-7782-4 ต่อ105 / 086-707-4263 คุณปัจฉิมา พรมวงษ์ (นิก) โทร.02-618-7782-4 ต่อ 115 / 089-720-9848