นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น บันทึกภาพปลาหมึกยักษ์ได้เป็นครั้งแรก

ข่าวทั่วไป Friday September 30, 2005 11:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
สำนักข่าวรอยเตอร์/เอพีรายงานว่า "ปลาหมึกยักษ์" จะไม่เป็นแค่เพียงจินตนาการในนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้จับภาพหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับที่สุดแห่งโลกทะเลลึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ ได้เป็นครั้งแรก
"ปลาหมึกยักษ์" เป็นสิ่งมีชีวิตที่ประหลาดและลึกลับที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึก ที่ถ่ายทอดผ่านเรื่องเล่าและจินตนาการตามหนังสือนิทานและภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ แต่ไม่มีผู้ใดพบตัวเป็นๆ จริงๆ หรือร่องรอย แม้แต่ครั้งเดียว กระทั่งบัดนี้ ข้อมูลปลาหมึกที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มีบันทึกมาก็คือปลาหมึกที่มีตัวยาว ๑๘ เมตร ซึ่งตายลงและนำมาวัดขนาด โดยปลาหมึกยักษ์ตัวดังกล่าวถูกจับด้วยอวนของเรือประมง
สึเนมิ คูโบเดรา (Tsunemi Kubodera) จากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งญี่ปุ่น และเคียวอิจิ โมริ (Kyoichi Mori) จากสมาคมชมวาฬแห่งโอซาวารา ทั้งคู่ได้บันทึกภาพ "หมึกยักษ์" หรือ "อาร์ซิทิวทิส" (Architeuthis) ได้เป็นครั้งแรกในขณะที่เจ้าสัตว์ลึกลับตัวนี้กำลังปะทะเข้ากับเบ็ดที่ยาว ๙๐๐ เมตร ใต้ผืนน้ำ อันเย็นและมืดสนิทในแถบทะเลแปซิฟิกเหนือ (North Pacific) และพวกเขานำภาพสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับที่สุด ในธรรมชาติมาแสดงให้ชม ทั้ง ๒ กล่าวหลังจากภาพหมึกยักษ์ลงตีพิมพ์ในวารสารของราชสมาคมวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ ทางด้านชีววิทยา (journal Proceedings B of the Royal Society) เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายนนี้ว่า หมึกยักษ์ที่พบมีสีม่วงแดงเหมือนปลาหมึกอื่นๆ ในตระกูล นับเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นปลาหมึกยักษ์โตเต็มที่ มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์และอยู่ในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของตัวมัน ปัจจุบันนี้เรามีข้อมูลอยู่เพียงน้อยนิดเกี่ยวกับหมึกยักษ์ เพราะสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีกระดูกสันหลังใหญ่ที่สุดในโลกชนิดนี้ อาศัยอยู่ในแห่งหนใดยาก ที่จะระบุแน่ชัดและยังยากที่จะหาตัวเป็นๆ มาศึกษาได้ อีกทั้งการออกเรือใหญ่พร้อมทั้งอุปกรณ์เฉพาะทาง ในการค้นหานั้นก็ดูเหมือนจะลงทุนมหาศาลและไม่คุ้มกับผลที่ได้มา เพราะอาจคว้าน้ำเหลวเอาได้ง่ายๆ อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นคู่นี้ได้มีโอกาสพบร่องรอยปลาหมึกยักษ์นั่นก็เพราะการใช้ "สเปิร์มวาฬ" (Sperm Whales) ซึ่งนับเป็นตัวล่อปลาหมึกได้อย่างดี โดยทั้งคู่ได้ปล่อยสเปิร์มวาฬลงในทะเลลึกแถวๆ เกาะในย่านโอกาซาวารา แปซิฟิกเหนือ ระหว่างช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคมที่ผ่านมา จากนั้นพวกเขาก็ใช้กล้อง ติดที่ปลายเบ็ดและหย่อนสายอันยาวเหยียดลงไปในทะเลลึกเพื่อรอจับภาพปลาหมึกยักษ์ที่จะหลงมาตามกลิ่น สเปิร์มวาฬ
ลักษณะเฉพาะที่ดูประหลาดเป็นอย่างยิ่งของปลาหมึกยักษ์นั่นก็คือ หนวดคู่ที่มีความยาวอย่างมาก แยกออกมาจากแขนสั้นๆ อีก ๘ แขน ซึ่งเจ้าหนวดแสนแข็งแรงคู่นั้นมีความยาวมากกว่า ๒ ใน ๓ เท่า ของตัวอย่างปลาหมึกตัวที่ยาวที่สุดเท่าที่มีอยู่ในขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั้ง ๒ ระบุลงในวารสาร และเมื่อนำดีเอ็นเอมาทดสอบเปรียบเทียบ พบว่าเหมือนๆ กับปลาหมึกยักษ์อื่นๆ ที่อาศัยอยู่รอบเกาะญี่ปุ่น นอกจากนี้พวกเขายังชี้ว่าปลาหมึกยักษ์ที่ปรากฏตัวมาให้เขาบันทึกภาพนี้มีความเป็นนักล่าสูงกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ยิ่งนัก โดยจะใช้หนวด และแขนทั้งหมดเข้าไปพันเหยื่อ ก่อนที่จะใช้หนวดอันแข็งแรงทั้ง ๒ จัดการกับเหยื่อ ทั้งนี้มีนักวิทยาศาสตร์ ของนิวซีแลนด์คาดหวังว่าจะจับหมึกยักษ์ในวัยเยาว์มาศึกษาและเพาะเลี้ยง ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีออคแลนด์เคยจับมาได้แล้ว ๑๗ ตัวเมื่อ ๕ ปีที่ผ่านมา แต่ทั้งหมดก็ตายในบ่อเลี้ยงทั้งสิ้น "ปลาหมึกยักษ์" หรือ "อาร์ชิทิวทิส" นับเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ลึกลับ เพราะไม่มีใครเคยพบหมึกยักษ์ในทะเลลึกตามธรรมชาติ ที่ผ่านมาหลายคน คาดเดาว่าสัตว์ยักษ์ชนิดนี้อาจมีอายุยืนยาวหลายสิบหรือนับร้อยปี และอาศัยในทะเลลึกหลายร้อยเมตร และปลาหมึกยักษ์ชนิดนี้กลายเป็นที่รู้จักคุ้นเคยกันดีทั้งจากตำนานกรีกโบราณและจากเรื่อง "ใต้ทะเล ๒๐,๐๐๐ โยชน์" (20,000 Leagues Under the Sea) ผลงานของ จูลส์ เวิร์น (Jules Verne)
(ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ ๒๘ กันยายน ๒๕๔๘)--จบ--