ซีมิโก้ผลประกอบการดีต่อเนื่อง เผยผลกำไรครึ่งปีแรกสูงกว่า 68 ล้านบาท ครองอันดับ 6 ด้วย Market Share 4.18%

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 1, 2008 17:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--บล.ซีมิโก้
บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) แถลงผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2551 กำไรโตถึง 31.77 ล้านบาท คิดรวมเป็นผลกำไรครึ่งปีแรก 68.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 1,871% ครองอันดับ 6 ด้วยส่วนแบ่งการตลาดด้านหลักทรัพย์ 4.18% ด้านตลาดตราสารอนุพันธ์ทำยอดทะลุเป้า ครองส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มสูงถึง 5.56% จาก 1.58% สำหรับงวดเดียวกันของปีก่อน
นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 นั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แม้ว่าธุรกิจหลักทรัพย์จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาวะตลาดโดยรวมที่ผันผวนด้วยปัจจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศ อาทิ ปัญหา Sub-prime ที่ยังคงส่งผลต่อเนื่องจากปลายปีก่อน ราคาน้ำมันและวิกฤตราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาวะเงินเฟ้อ อีกทั้งความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ การชุมนุมประท้วง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้ดัชนีการลงทุนนั้นปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง”
“บริษัทฯ มีผลกำไรในไตรมาส 2 ปี 2551 มูลค่า 31.77 ล้านบาท คิดเป็นผลกำไรครึ่งปีแรก 68.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 1,871% (สำหรับบริษัทและบริษัทย่อยมีผลกำไรครึ่งปีแรก 60 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีงบขาดทุน 11 ล้านบาท) ครองอันดับ 6 โดยบริษัทฯ มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของตลาดหลักทรัพย์ (SET) และตลาดตราสารอนุพันธ์ (TFEX) โดยธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทฯ มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 4.18 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 3.14 สำหรับงวดเดียวกันของปีก่อน และธุรกรรมตราสารอนุพันธ์ บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเป็นร้อยละ 5.10 จากร้อยละ 1.68 สำหรับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งจำนวนลูกค้าที่เปิดบัญชีซื้อขายของบริษัทฯ โดยรวมช่วงครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7 จากสิ้นปีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนลูกค้า Internet เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 11 และบัญชีซื้อขายตราสารอนุพันธ์ เพิ่มสูงถึงร้อยละ 62 เมื่อเทียบกับสิ้นปีก่อน” นายชัยภัทร กล่าว
“ซีมิโก้ ยังคงปรับปรุงมาตรฐานการให้บริการและผลิตภัณฑ์ให้ตรงต่อความต้องการของ นักลงทุนอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากนี้ซีมิโก้ยังกระจายฐานรายได้ไปยังกลุ่มลูกค้าต่างชาติ สถาบันและด้านวานิชธนกิจ ในขณะเดียวกันซีมิโก้ยังคงขยายฐานนักลงทุน รายย่อยเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยทุ่มงบพัฒนาบุคลากรในแขนงต่างๆ มากถึง 800% เมื่อเีทียบกับปีก่อน พร้อมทั้งการพัฒนาระบบไอที เพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยมุ่งเน้นไปยังธุรกรรมประเภท Fee Base เพื่อรองรับการเปิดเสรีในอนาคตอันใกล้” นายชัยภัทร กล่าวเสริม
นายเชาว์ อรัญวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ ด้าน Retail บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการดำเนินงานตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ซีมิโก้มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งสิ้น 34,867 บัญชี แยกเป็นบัญชีที่ Active 15,083 บัญชี และบัญชีที่ไม่ Active 19,784 บัญชี สำหรับบัญชีซื้อขายตราสารอนุพันธ์ ซีมิโก้มีจำนวนบัญชีทั้งสิ้น 913 บัญชี จากตลาดรวมทั้งหมด 11, 932 บัญชี (ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2551) ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 75.68”
นายพินิจ พัวพันธ์ กรรมการผู้จัดการ ด้าน Corporate Finance บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับส่วนงานด้านวานิชธนกิจนั้น ซีมิโก้มุ่งเน้นไปที่ลูกค้าขนาดกลางขึ้นไปที่มีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคต โดยให้ความสำคัญกับการคิดค้นรูปแบบการให้บริการและผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงสภาพคล่องที่ดีของลูกค้าเป็นสำคัญ พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางในการหาแหล่งเงินทุน โดยมุ่งเน้นไปยังประเทศเพื่อนบ้าน” นายพินิจ กล่าวทิ้งท้าย
เมื่อเร็วๆ นี้ ซีมิโก้ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพันธมิตรรายเดียวในประเทศไทยของ M&A International Inc. เครือข่ายชั้นนำระดับโลกด้านการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ (M&A) ซึ่งจะช่วยให้ซีมิโก้สามารถให้บริการด้านการควบรวมกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดผ่านเครือข่ายที่มีอยู่ถึง 40 ประเทศทั่วโลก
นอกเหนือจากนี้ รางวัลต่างๆ จากหลากหลายสาขาที่ซีมิโก้ได้รับนั้นมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นปี 2551 ที่ผ่านมาบล.ซีมิโก้ ได้รับรางวัลจากการแข่งขันมากถึง 3 เวทีด้วยกัน คือ “รางวัลชนะเลิศ” และ “4 รางวัลใน 5 อันดับแรก” จากเวทีการแข่งขัน “The Star Marketing 2007” โครงการค้นหาสุดยอดเจ้าหน้าที่การตลาดสายธุรกิจหลักทรัพย์ จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมทั้ง “รางวัลชนะเลิศ” และ “6 รางวัลใน 7 อันดับแรก” จากเวทีการแข่งขัน “Futures ICON” โครงการที่ส่งเสริมการซื้อขาย SET50 Index Futures & Options จัดโดยบริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และล่าสุด คุณวราภรณ์ วิบูลย์คณารักษ์, ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ ได้รับรางวัล “นักวิเคราะห์ยอดเยี่ยมแห่งปี” หรือ “SAA 2007” สายผู้ลงทุนรายย่อย กลุ่ม “Telecommunication” จัดโดยสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์เพิ่มอีกหนึ่งรางวัล
สำหรับดัชนีตลาดหลักทรัพย์โดยรวมนั้นปรับตัวลดลงร้อยละ 10.43 จาก 858.10 จุด ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2550 เป็น 768.59 จุด ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2551 มูลค่าตลาดรวม (Market Cap.) ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยลดลง 5 แสนล้านบาทจากสิ้นปี 2550 เป็น 6.06 ล้านล้านบาท ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2551 โดยมีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และทั้งปี 2550 โดยเพิ่มเป็น 19.8 พันล้านบาทสำหรับงวดครึ่งปีแรก 2551 เทียบกับ 13.4 พันล้านบาท สำหรับงวดเดียวกันของปีก่อน และ 17.4 พันล้านบาทสำหรับปี 2550 นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิ 5 หมื่นล้านบาท สำหรับงวดครึ่งปีแรก 2551
Note to Editor: บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ “ZMICO” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2517 บริษัทเป็นผู้เชี่ยวชาญในนวัตกรรมการลงทุนที่สร้างสรรค์ภายใต้แนวคิด Values Beyond Money ซีมิโก้ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ "BBB" ด้วยแนวโน้ม "Stable" หรือ "คงที่" จาก บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS) ซีมิโก้มีส่วนของผู้ถือหุ้น ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2551 เท่ากับ 2.8 พันล้านบาท และมีอัตราส่วนเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิเท่ากับร้อยละ 240 (เกณฑ์ของสำนักงาน ก.ล.ต. กำหนดไว้เพียงร้อยละ 7 เท่านั้น) อีกทั้งมีสินทรัพย์ที่มีคุณภาพและสภาพคล่องสูง โดยกว่าร้อยละ 35 เป็นเงินสดและสินทรัพย์ที่ใกล้เคียงเงินสด บล.ซีมิโก้ มีพนักงานทั้งหมด 487 คน มีสำนักงานและสำนักงานสาขาทั้งหมด 12 แห่งทั่วประเทศ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่อาคารลิเบอร์ตี้สแควร์ ถนนสีลม กรุงเทพฯ
“Values Beyond Money”: คือการนำเสนอรูปแบบการบริการและการลงทุนโดยคำนึงถึงความคุ้มค่า นอกเหนือจากผลตอบแทนที่ลูกค้าจะได้รับเป็นตัวเงิน โดยริเริ่มวัฒนธรรมองค์กรและรูปแบบการดำเนินงานให้เปี่ยมไปด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ทั้งในระดับบริหารงานและระดับปฏิบัติงานให้เป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ และมุ่งนำเสนอรูปแบบการลงทุนที่ไม่เหมือนใคร ให้ตรงใจลูกค้าและเหมาะสมกับความต้องการในการลงทุน
นางดวงรัตน์ วัฒนพงศ์ชาติ
รองกรรมการผู้จัดการ
โทรศัพท์ : +66 (0) 2695-5155
โทรสาร : +66 (0) 2631-1709
นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา
กรรมการผู้อำนวยการ
โทรศัพท์ : +662 695-5000 ต่อ 5052
โทรสาร : +662 631-1709
E-mail : chaipatr@seamico.co.th