สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว “การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยครั้งที่ 34 (วทท.34)”

ข่าวทั่วไป Tuesday September 2, 2008 15:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--IANDI COMUNICATION
ตามที่สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หมุนเวียนกันจัดงาน การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วทท.) เป็นประจำทุกปี ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด เพื่อเปิดโอกาสให้ ครู อาจารย์ นักวิจัย นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และนำเสนอผลงานพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฝีมือคนไทย
สำหรับการจัดงานระดับประเทศในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 34 ภายใต้ชื่อการประชุม “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับโลกที่ท้าทาย” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม — 2 พฤศจิกายน 2551 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ยังถือเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปี ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ โดยมีคณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นเจ้าภาพจัดงาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและองค์กรอื่นๆ อีกจำนวนมาก และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานในการเปิดการประชุม รวมทั้งมีการบรรยายพิเศษต่าง ๆ อาทิ เรื่อง “Global Warming (ภาวะโลกร้อน) โดย Professor. Rajendra Kumar Pachuari นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล ประจำปี 2550 การจัดแสดงนิทรรศการและผลงาน และนวัตกรรมของนักวิทยาศาสตร์ไทยในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะพลังงานทดแทน และการแก้วิกฤติภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นปัญหาร่วมของคนทั้งโลก
ในโอกาสนี้ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ การจัดงานดังกล่าว คณะผู้จัดงาน จึงกำหนดจัดงานแถลงข่าว “การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 34 หัวข้อ “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับโลกที่ท้าทาย” ขึ้นในวันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2551 เวลา 09.30 น. ณ ห้องจามจุรี บอลรูม โรงแรมปทุมวัน พริ้นเซส กรุงเทพฯ พร้อมจัดแสดงตัวอย่างผลงานของนักวิทยาศาสตร์ไทย อาทิ หูฉลามไบโอ, การรีไซเคิลพลาสติกเป็นน้ำมัน,ลายหญ้าแฝกในไม้เทียมเฟอร์นิเจอร์, และหมอดูลายเซ็นต์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น
กำหนดการ
09.30 น. - 10.00 น. สื่อมวลชนลงทะเบียน พร้อมรับประทานอาหารว่าง น้ำชา กาแฟ
10.00 น. — 10.10 น. กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน และ แนะนำ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยี
10.10 น. — 11.00 น. เปิดการแถลงข่าว “การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 34
(วทท.34)” หัวข้อ “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับโลกที่ท้าทาย” โดย
- รายงานสถานการณ์ : ความสำคัญ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สถานการณ์ ความรู้ ความสำคัญ
ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่อการพัฒนาประเทศ)
โดย รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ
อดีตนายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
- 60 ปี ส.ว.ท. บนเส้นทางสร้างนักวิทย์ไทย (บทบาท และการพัฒนา ศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์และ
เทคโนโลยีของคนไทยของสมาคมวิทยาศาสตร์ฯในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา )
โดย ศ.ดร.ม.ร.ว.ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์
- จาก วทท. 34 สู่ งานเด่น วิทย์ @ เทคโนโลยี ฝีมือคนไทย (ภาพรวม ความรู้ ผลงาน และนวัตกรรม
จากพลังความคิดของนักวิทย์ไทย โดยเฉพาะด้านพลังงานทดแทนและวิกฤติโลกร้อน)
โดย รศ.ดร. นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์
ประธานจัดงาน วทท.34 และ วทท.35
- เบื้องหลังแรงหนุน กิจกรรม วทท. 34 (กิจกรรมและความร่วมมือขององค์กรสนับสนุน ปัจจัยการพัฒนา
ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี)
โดย รศ.ดร.ธารารัตน์ ศุภศิริ
อุปนายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
- คณะวิทย์ สจล. ประกาศความพร้อมนำ วทท. 34 สู่เวทีโลก
โดย รศ.ดร.ธีรวัฒน์ มงคลอัศวรัตน์
คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)
ดำเนินรายการโดย คุณพิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ (อาร์ม)
11.00 น. — 12.00 น. ตอบข้อซักถาม ปิดการแถลงข่าว และเชิญชมนิทรรศการตัวอย่างผลงานวิจัย
ของนักวิทยาศาสตร์ไทย และรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน