ก.ล.ต. ผ่อนคลายเกณฑ์เพื่อขจัดอุปสรรคของบริษัทหลักทรัพย์ในการรับซื้อลูกหนี้มาร์จิ้นของบริษัทหลักทรัพย์อื่น

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 24, 2008 07:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--ก.ล.ต. สำนักงาน ก.ล.ต. จึงได้แจ้งให้ บล. ทุกแห่งทราบว่า การที่ บล. จะมีการให้กู้ยืมเงินแก่ลูกค้า เพื่อไปชำระหนี้ในบัญชีมาร์จิ้นที่ บล. อื่น (refinance) เพื่อย้ายมาเป็นลูกหนี้มาร์จิ้นของตนนั้น สามารถทำได้ โดยถือเป็นการประกอบกิจการอื่น ซึ่ง บล. จะต้องมีระบบการจัดการความเสี่ยง ที่เพียงพอ โดยสำนักงาน ก.ล.ต. ได้ผ่อนคลายเกณฑ์ให้ บล. สามารถนำลูกหนี้ที่เกิดจากการ refinance หนี้ในบัญชีมาร์จิ้นที่ บล. อื่นมานับรวมเป็นสินทรัพย์สภาพคล่อง (Net Capital: NC) ได้ ในกรณีที่ลูกค้า refinance จะเปิดบัญชีมาร์จิ้นใหม่ หรือมีบัญชีมาร์จิ้นกับบล. ที่ให้กู้ยืมเงิน เพื่อ refinance อยู่แล้ว หากลูกค้าจะนำหลักประกันของหนี้เดิมมาวางเป็นประกันในบัญชี มาร์จิ้นดังกล่าว บล. ต้องนำหนี้เดิมมาคำนวณอำนาจซื้อหรืออำนาจขายชอร์ตในบัญชีมาร์จิ้น เสมือนเป็นยอดหนี้ที่เกิดจากการให้กู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ และต้องปฏิบัติให้เป็นไปตาม กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการให้กู้ยืมเงินเพื่อซื้อหลักทรัพย์ในบัญชีมาร์จิ้นของสำนักงาน ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วย ฝ่ายงานเลขาธิการ - Press Office สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทรศัพท์ 0-2695-9502-5 โทรสาร 0-2256-7755 E-mail: press@sec.or.th

แท็ก efinance   ก.ล.ต.   บัญชี