มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดศูนย์ภาษา มกค. บริการภาษาต่างประเทศครบวงจร พร้อมตั้ง UTCC BEST มาตรฐานทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษด้านธุรกิจแห่งแรกในไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday November 25, 2008 17:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--พีอาร์พีเดีย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.) เปิดศูนย์ภาษา มกค. (UTCC Language Center) ให้บริการด้านภาษาต่างประเทศครบวงจร ทั้งคอร์สอบรมภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และไทย บริการจัดหลักสูตรตามความต้องการขององค์กรและหน่วยงาน บริการอบรมในองค์กร (In-house Training) บริการแปล แก้ไข ตรวจทานเอกสารวิชาการและเอกสารธุรกิจ พร้อมเปิดตัวแบบทดสอบมาตรฐานเพื่อวัดผลภาษาอังกฤษทางธุรกิจแห่งแรกในไทย UTCC BEST ตั้งเป้าเทียบเคียง TOEIC รศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพสู่สังคมไทย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมนักศึกษาให้เรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ซึ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นทุกวันในโลกธุรกิจ นอกเหนือจากภาษาต่างประเทศที่อยู่ในหลักสูตรการศึกษา ล่าสุดมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยยังได้รวบรวมบุคลากรอาจารย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเปิดศูนย์ภาษา มกค. เพื่อส่งเสริมการเรียนภาษาต่างประเทศทางธุรกิจสำหรับทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเองและบุคคลภายนอก โดยมีทั้งคอร์สอบรมภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น รวมถึงคอร์สอบรมภาษาไทยสำหรับชาวต่างชาติ บริการจัดหลักสูตรตามความต้องการขององค์กรและหน่วยงาน บริการอบรมในองค์กร นอกจากนี้ยังมีบริการแปล แก้ไข ตรวจทานภาษาต่างประเทศต่างๆ ในเอกสารสำคัญทางด้านธุรกิจและวิชาการ เช่น บทคัดย่อและงานวิจัย เป็นต้น นอกเหนือจากการเปิดศูนย์ภาษา มกค. มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยยังมีความเคลื่อนไหวอีกก้าวสำคัญ โดยทีมอาจารย์จากคณะมนุษยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้ระดมสมองร่วมกับผู้เชี่ยวชาญสร้างแบบทดสอบมาตรฐานเพื่อวัดผลภาษาอังกฤษทางธุรกิจ “UTCC BEST” ขึ้นมา ซึ่งนับว่าเป็นแบบทดสอบมาตรฐานวัดความสามารถภาษาอังกฤษด้านธุรกิจ (Business English Standardized Test) แห่งแรกในไทย “มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยตั้งเป้าหมายว่า UTCC BEST จะต้องได้มาตรฐานเทียบเคียงกับ TOEIC (Test of English for International Communication) ซึ่งเป็นข้อสอบภาษาอังกฤษสากลที่มีสถิติของการใช้ในการสมัครงานมากที่สุดแบบหนึ่งของโลก นักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบ UTCC BEST ก่อนสำเร็จการศึกษา และผลการทดสอบ UTCC BEST จะแสดงในใบรับรองผลการศึกษา (Transcript)” รศ.ดร.จีรเดชกล่าว “การสนับสนุนให้นักศึกษาทุกคนทดสอบ UTCC BEST จะเป็นการกระตุ้นให้นักศึกษาต้องพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตน ซึ่งเป็นการยกมาตรฐานบัณฑิตของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และสร้างความมั่นใจให้กับองค์กรธุรกิจและหน่วยงานต่างๆ ที่รับบัณฑิตมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเข้าทำงานว่านอกเหนือจากความสามารถในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่นักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเยี่ยมเนื่องจากเรียนในระบบไฮบริดจ์แล้ว ยังมีความสามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศเชิงธุรกิจได้อีกด้วย” รศ.ดร.จีรเดชกล่าวเพิ่มเติม ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา คณบดี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า “คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีบุคลากรอาจารย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มีความสามารถและประสบการณ์ในการสอนหลายท่าน อาจารย์ส่วนหนึ่งจะร่วมสอนที่ศูนย์ภาษา มกค. ซึ่งในช่วงเริ่มต้นมีคอร์สอบรมภาษาต่างประเทศทั้งหมดกว่า 40 หลักสูตร ค่าอบรมเริ่มต้นที่ 3,000 บาท และนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะได้รับส่วนลดค่าเรียน 5-10 เปอร์เซ็นต์ในช่วงประชาสัมพันธ์ เมื่อจบหลักสูตรผู้เรียนจะได้รับประกาศนียบัตรจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย” “สำหรับการสอบ UTCC BEST จะมีลักษณะใกล้เคียงกับการสอบ TOEIC ที่เน้นทักษะการฟัง (listening) และการอ่าน (reading) เป็นหลัก ซึ่งคะแนนที่ได้รับจากการสอบนั้น ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อการสมัครงานสายการบิน งานโรงแรม งานในสายบริการต่างๆ ในระดับนานาชาติ หรือองค์กรซึ่งต้องการพนักงานที่มีความรู้และความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ และจะมีการเทียบคะแนน UTCC BEST กับการสอบ TOEIC ให้กับผู้เข้าทดสอบอีกด้วย โดยจะเริ่มเปิดทดสอบ UTCC BEST ครั้งแรกในต้นปี 2552 และกำหนดจัดทดสอบปีละ 2 ครั้ง ในเดือนมีนาคมและตุลาคม” ผศ.ดร.ธเนศ กล่าวเพิ่มเติม ศูนย์ภาษา มกค. ตั้งอยู่ที่ห้อง 3204 อาคาร 3 ชั้น 2 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ระหว่างเวลา 08.00 — 16.00 น. ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ภาษา มกค. โทรศัพท์ 02 697 6438, 02 697 6408 หรือเว็บไซต์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ บริษัท พีอาร์พีเดีย จำกัด ชัยวัฒน์ สิมะวัฒนา / จตุพล นาคนิ่ม / พชรวดี จุโลทัย มือถือ: 089 811 7937 / 081 689 8245 / 085 055 1473 โทรศัพท์: 02 662 0550 อีเมล์: กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โทรศัพท์: 02 697 6780-3 โทรสาร: 02 697 6786 อีเมล์: prutcc@utcc.ac.th