คต. ร่วมกับ JETRO จัดสัมมนาการใช้ประโยชน์จาก JTEPA

ข่าวทั่วไป Friday November 28, 2008 17:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--คต. นางอัญชนา วิทยาธรรมธัช รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2551 (เวลา 14.00-17.00 น.) กรมการค้าต่างประเทศ ได้ร่วมกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและนักลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย ในหัวข้อเรื่อง “JTEPA Practical Seminar 3rd” ณ โรงแรมแลนด์มาร์ค (ห้องแลนด์มาร์ค บอลรูม ชั้น 7) การสัมมนาจะมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากกรมการค้าต่างประเทศ กรมศุลกากร และผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและการลงทุนจาก JETRO ร่วมให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ ในช่วงเวลา 1 ปี หลังจากที่ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2550 เป็นต้นมา กรมการค้าต่างประเทศ ได้เร่งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และจัดสัมมนา ให้ผู้ส่งออกและผู้ที่สนใจได้ทราบแนวปฏิบัติและการใช้ประโยชน์จากความตกลง JTEPA อย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค เพื่อให้ผู้ส่งออกไทยสามารถใช้ประโยชน์จากความตกลง JTEPA ให้มากที่สุด ผลปรากฎว่า ผู้ส่งออกและผู้ประกอบการให้ความสนใจความตกลง JTEPA โดยสอบถามข้อมูลรายละเอียดในการขอใช้ประโยชน์จากข้อตกลงดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่ ผู้ส่งออกและผู้ประกอบการในประเทศไทยเท่านั้นที่ให้ความสนใจ ภาครัฐของญี่ปุ่นและผู้นำเข้าสินค้าจากไทย อาทิ สมาคมผู้นำเข้าสิ่งทอญี่ปุ่นและสมาคมอัญมณีของญี่ปุ่น ก็ได้ให้ความสนใจและเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการของญี่ปุ่น โดยเชิญผู้แทนกรมการค้าต่างประเทศไปร่วมบรรยายที่ประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จาก JTEPA เมื่อเดือนพฤษภาคมและสิงหาคม ที่ผ่านมานี้ สำหรับผู้ส่งออกและผู้ประกอบการไทย กรมการค้าต่างประเทศได้จัดสัมมนา/ ฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการทั้งในกรุงเทพฯ และในส่วนภูมิภาค ตลอดจนเป็นวิทยากรร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กรมส่งเสริมการส่งออก สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออก และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ฯลฯ ไปแล้ว กว่า 50 ครั้ง นางอัญชนาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การสัมมนาครั้งนี้ JETRO และกรมการค้าต่างประเทศเน้นให้ความรู้กับผู้ประกอบการและนักลงทุนของญี่ปุ่น จึงมีการบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทย โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่ลงทุนในเมืองไทย และผู้ส่งออกที่เกี่ยวข้องจะเข้าร่วมสัมมนากว่า 200 คน ผู้ประกอบการที่สนใจ สอบถามรายละเอียดในการใช้ประโยชน์จากความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจ ไทย-ญี่ปุ่น หรือ JTEPA สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมการค้าต่างประเทศ 1385 หรือ http://www.dft.go.th