ศปภ.เขต 5 นครราชสีมา ประชุมเตรียมความพร้อมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาล 2552

ข่าวทั่วไป Tuesday December 2, 2008 16:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ การรายงานผลการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาล 2552 ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในระดับจังหวัดและระดับอำเภอ รวมทั้งสิ้น 116 คน ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เพื่อให้มีความรู้ ความชำนาญในการบูรณาการการรายงานผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนที่เป็นไปทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการสั่งการแก้ไขปัญหาได้สอดคล้องกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละพื้นที่ นายวัลลภ เทพภักดี ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อม ในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การยกระดับความปลอดภัยทางถนนที่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ได้กำหนดมาตรการเน้นหนักว่าได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ด้านการประเมินผลและระบบสารสนเทศ โดยได้จัดทำระบบการรายงานอุบัติเหตุทางถนนผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ดังนั้น เพื่อให้การรายงานอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์มีความรดเร็ว ถูกต้องและมีประสิทธิภาพศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา จึงได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการการรายงานผลการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาล ปีงบประมาณ 2552 ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการรายงานผลการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลผ่านระบบเครือข่าย ในระดับจังหวัด และระดับอำเภอ ในพื้นที่ความรับผิดชอบ 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ รวมทั้งสิ้น 116 คน ณ สำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรายงานผลการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ได้เพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจ ทักษะความชำนาญ ในการบูรณาการข้อมูลผลการปฏิบัติงานฯช่วงเทศกาล ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้งเป็นการซักซ้อมแนวทางการเตรียมรับสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน นายวัลลภ กล่าวต่อไปอีกว่า การประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ จะทำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานรายงานผลการปฏิบัติงานระดับจังหวัด ระดับอำเภอ มีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ ความชำนาญในระบบรายงานผลการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งทำให้ผู้บริหารมีข้อมูลในการพิจารณาวางแผนตัดสินใจแก้ไขปัญหาและวางกลยุทธได้สอดคล้องกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนบรรลุผลสัมฤทธิ์ตามนโยบายของรัฐบาล