ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศผลการพิจารณาบริษัทสมาชิกที่ปฏิบัติไม่เป็นไปตามข้อบังคับฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 5, 2009 09:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์ นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาความผิดและลงโทษเกี่ยวกับการเรียกค่าธรรมเนียมในการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ได้พิจารณาลงโทษและปรับ บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) กรณีความผิดด้านการปฏิบัติงานที่ไม่สอดคล้องกับข้อบังคับ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเรียกค่าธรรมเนียมในการเป็นนายหน้าหรือตัวแทนซื้อหรือขายหลักทรัพย์จดทะเบียนและการกำกับดูแลกิจการที่ดีของสมาชิก พ.ศ.2547 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2547 และฉบับที่ 2 พ.ศ.2549 ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2549 รวมทั้งข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การผ่อนผันการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการเป็นนายหน้าหรือตัวแทนซื้อหรือขายหลักทรัพย์จดทะเบียน พ.ศ.2550 ลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2550 “กรณีบริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) พบว่าบริษัทได้จ่ายค่าตอบแทนให้แก่เจ้าหน้าที่การตลาดในระบบการจ่ายค่าตอบแทนตามสัดส่วนของรายได้ (Incentive Scheme) โดยเจ้าหน้าที่การตลาดไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ให้คำแนะนำหรือรับคำสั่งซื้อขายให้กับลูกค้า ส่งผลให้เจ้าหน้าที่การตลาดได้รับค่าตอบแทนไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด นอกจากนี้ บริษัทได้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขแล้ว และจากข้อมูลดังกล่าวคณะอนุกรรมการฯ ได้มีมติให้ลงโทษปรับบริษัทเป็นเงิน 1,130,000 บาท” รองผู้จัดการกล่าว นายสุทธิชัยกล่าวต่อว่า “นอกจากนี้ให้บริษัทลงโทษโดยภาคทัณฑ์เจ้าหน้าที่การตลาด 2 ราย รวมทั้งกำชับผู้บริหารของบริษัท 3 รายให้ปฏิบัติงานเป็นไปตามข้อกำหนดของตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างเคร่งครัดต่อไป” บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) ได้รับทราบมติของคณะอนุกรรมการฯ และยืนยันว่าบริษัทมีนโยบายที่จะปฏิบัติตามข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างเคร่งครัดเสมอมา ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว บริษัทมิได้เจตนาที่จะปฏิบัติงานไม่สอดคล้องกับข้อบังคับแต่อย่างใด ทั้งนี้บริษัทจะกำชับให้ผู้บริหารของบริษัทควบคุมดูแลการปฏิบัติงานให้สอดคล้องตามกฎข้อบังคับของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / ศรินทร์ลักษณ์ จิตกะวงศ์ โทร. 0-2229 — 2037 วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797