ก.ล.ต. เปิดเผยการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดกรณีสร้างราคาหุ้น DTCI

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 16, 2009 08:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ก.ล.ต. คณะกรรมการเปรียบเทียบมีคำสั่งเปรียบเทียบปรับอดีตผู้จัดการและอดีตเจ้าหน้าที่การตลาดบริษัทหลักทรัพย์ ฟาร์อีสท์ จำกัด รวม 3 ราย ได้แก่ (1) นายฉาย บุนนาค (2) นางสาวณัฐดา แก้วมา และ (3) นางสาวสรัญญา ซิมาภรณ์ กรณีสร้างราคาหุ้นบริษัท ดี.ที.ซี. อินดัสตรี่ส์ จำกัด (มหาชน) (DTCI) เป็นจำนวนเงินรวม 5,506,530.65 บาท สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับแจ้งจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าตรวจสอบพบสภาพการซื้อขาย ที่ผิดปกติของหุ้น DTCI ในระหว่างวันที่ 1 มีนาคม 2549 ถึงวันที่ 4 เมษายน 2549 ก.ล.ต. จึงได้ทำการตรวจสอบและพบว่า สภาพผิดปกติดังกล่าวเกิดจากพฤติกรรมการซื้อขายในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ 5 บัญชี โดยมีนายฉาย บุนนาค เป็นผู้ทำการซื้อขาย ควบคุมการส่งคำสั่งซื้อขาย รวมทั้งใช้ trader ID ของนางสาว ณัฐดา แก้วมา และนางสาวสรัญญา ซิมาภรณ์ ในการส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น DTCI ซึ่งขณะนั้นนายฉายดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีมเจ้าหน้าที่การตลาดของบริษัทหลักทรัพย์ฟาร์อีสท์ฯ ในขณะที่นางสาวณัฐดาและนางสาวสรัญญาเป็นเจ้าหน้าที่การตลาดภายใต้การบังคับบัญชาของนายฉาย พฤติกรรมการซื้อขายหุ้น DTCI ของบุคคลข้างต้นเป็นการอำพรางเพื่อให้บุคคลทั่วไปหลงผิดว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีการซื้อขายหุ้น DTCI กันมากหรือราคาหุ้นนั้นเปลี่ยนแปลงไป ด้วยการส่งคำสั่งซื้อขายหุ้น DTCI ที่มีจำนวนและราคาใกล้เคียงกัน ภายในเวลาใกล้เคียงกัน และซื้อขายอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การซื้อขายหุ้น DTCI ผิดไปจากสภาพปกติของตลาด นอกจากนี้ ยังพบพฤติกรรมการส่งคำสั่งขายไว้ล่วงหน้าเรียงลำดับราคา และทยอยเคาะซื้ออย่างต่อเนื่องในระหว่างวันจึงมีผลให้ราคาหุ้น DTCI ปรับตัวสูงขึ้น หลายระดับราคา และมีการค้ำยันราคาโดยเสริมคำสั่งซื้อเพื่อพยุงราคามิให้ปรับตัวลดลง ซึ่งพฤติกรรม ที่กล่าวมาเพื่อชักจูงให้บุคคลทั่วไปเข้าทำการซื้อหรือขายหุ้น DTCI การกระทำของบุคคลข้างต้น เข้าข่ายปฏิบัติฝ่าฝืนมาตรา 243 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ต้องระวางโทษตามมาตรา 296 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน และกรณีผู้สนับสนุน ต้องระวางโทษตามมาตรา 86 แห่งประมวลกฎหมายอาญาด้วย คณะกรรมการเปรียบเทียบ ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแต่งตั้งตามมาตรา 317 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงมีคำสั่งเปรียบเทียบปรับนายฉาย 4,839,863.99 บาท นางสาวณัฐดาและนางสาวสรัญญา รายละ 333,333.33 บาท สำหรับกรณีบริษัทหลักทรัพย์ฟาร์อีสท์ฯ ก.ล.ต. ได้สั่งการให้คณะกรรมการบริษัททบทวนการกำกับดูแลภายในของบริษัทว่ามีข้อบกพร่องใดที่เป็นช่องให้มีการกระทำความผิดดังกล่าวได้ ซึ่งต่อมาคณะกรรมการบริษัทได้ทบทวนและปรับปรุงแนวทางการกำกับดูแลในประเด็นที่เป็นข้อบกพร่องแล้ว รวมทั้งรับที่จะติดตามให้มีการปฏิบัติตามแนวทางการกำกับดูแลที่ได้ปรับปรุงแล้วอย่างเคร่งครัดต่อไป สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ฝ่ายงานเลขาธิการ: 0-2695-9502-5 e-mail: press@sec.or.th

แท็ก ก.ล.ต.   (DTCI)   ซิม