ซีพีเอฟนำร่องโครงการคาร์บอนฟุตพริ้นท์-ฉลากคาร์บอน ลดโลกร้อน

ข่าวทั่วไป Thursday February 19, 2009 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--ซีพีเอฟ นายนพดล ศิริจงดี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟได้รับคัดเลือกให้ร่วมเป็นบริษัทนำร่องในโครงการคาร์บอนฟุตพริ้นท์และฉลากคาร์บอน (Carbon Footprint & Carbon Labelling) ซึ่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้ง Institut National de la Recherche Agronomique สาธารณรัฐฝรั่งเศส University of Santiago de Compostela ประเทศสเปน และ มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ (University of Surrey) สหราชอาณาจักร ร่วมกันทำการศึกษาวิจัย นายนพดล กล่าวว่า โครงการนี้ ได้รับทุนสนับสนุนหลักจากสหภาพยุโรป ภายใต้โครงการ Thailand-EC Cooperation Facility โดยซีพีเอฟ เป็นบริษัทนำร่องของกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็งในประเทศไทยและสนับสนุนการส่งออกไปยังสหภาพยุโรป ซึ่งโครงการจะมุ่งพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารไทยเกี่ยวกับฉลากคาร์บอน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาการค้าที่ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ รวมทั้งก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ตลอดวัฎจักรของผลิตภัณฑ์ “ฉลากคาร์บอนจะเป็นเครื่องมือทางการค้าที่สำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถรักษาตลาดการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหาร ไปยังประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป และประเทศคู่ค้าอื่นๆ และจะเป็นการดำเนินงานที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตด้านพลังงาน และยังช่วยลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งปัจจุบันฉลากคาร์บอน ได้รับการขานรับจากกลุ่มผู้ขายปลีกในกลุ่มสหภาพยุโรปเป็นอย่างดี” นายนพดล กล่าว ทั้งนี้ การศึกษาวิจัยดังกล่าว นอกจากจะดำเนินการวิเคราะห์ขนาดคาร์บอนฟุตพริ้นต์ของบริษัท ยังมุ่งสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างประสบการณ์เชิงปฏิบัติ เกี่ยวกับการวิเคราะห์ขนาด และจัดเพื่อลดขนาดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอาหารไทย สำนักสื่อสารและประชาสัมพันธ์ CPF โทร. 02-625-7344-5, 02-631-0641, 02-638-2713