ปตท. — บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส ลงนามสนับสนุนไฮโดรเจนเพื่อผลิต BHD

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 20, 2009 14:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--ปตท. อีกหนึ่ง พลังงานทางเลือก เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศ นายส่งเกียรติ ทานสัมฤทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ลงนามในสัญญาความร่วมมือการสนับสนุน Hydrogen สำหรับเป็นวัตถุดิบใน โครงการ Bio- hydrogenated Diesel (BHD) กับ บริษัท Bangkok Industrial Gas Co., Ltd. นายส่งเกียรติ เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์ที่ประเทศไทยได้เผชิญวิกฤติน้ำมันนับแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา ปตท. ในฐานะที่เป็นบริษัทพลังงานชั้นนำของประเทศไทยที่ประกอบธุรกิจก๊าซธรรมชาติและน้ำมันครบวงจรธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่น ได้เป็นหนึ่งในผู้นำการศึกษาและวิจัย “พลังงานทางเลือก” เพื่อประโยชน์อันสูงสุดแก่ประเทศไทย ปัจจุบัน ปตท. ได้ทำการศึกษาและวิจัยโครงการผลิต Bio-hydrogenated Diesel (BHD) โดยใช้กระบวนการ Hydrogenation โดยการนำก๊าซไฮโดรเจนมาทำปฏิกิริยากับน้ำมันพืช (Triglyceride) เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันสบู่ดำ ซึ่งผลิตได้ภายในประเทศ ได้เป็นน้ำมัน Diesel ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. เพิ่มเติมว่า ปตท. ได้ทำการวิจัยร่วมกับ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดย ปตท. กำลังดำเนินการสร้างโรงงานทดลองการผลิต Bio-hydrogenated Diesel ระดับ Pilot-scale ที่สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ณ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินงานวิจัยและสามารถผลิต BHD ได้ประมาณต้นปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นไป โดย บริษัท Bangkok Industrial Gas Co., Ltd. จะให้การสนับสนุนก๊าซไฮโดรเจน (UHP Grade) เป็นระยะเวลา 3 ปี (นับตั้งแต่โรงงานก่อสร้างแล้วเสร็จ) นายส่งเกียรติ กล่าวต่อไปว่า หากโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จ อาจขยายไปสู่การผลิตในเชิงพาณิชย์ และเป็นอีกหนึ่ง “พลังงานทางเลือก” แก่ผู้ใช้พลังงาน ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติโดยรวมต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ส่วนสื่อสารองค์กร ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. โทรศัพท์ 0-2537-2164 โทรสาร 0-2537-2171