ปภ. ลำปางรายงานสถานการณ์ภัยแล้ง

ข่าวทั่วไป Tuesday March 24, 2009 14:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง รายงานสถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดลำปางมีพื้นที่ประสบภัยแล้งรวม ๑๓ อำเภอ ๘๓ ตำบล ๖๖๒ หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ๖๕,๔๙๓ ครัวเรือน ๒๐๗,๙๔๑ คน แจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคไปแล้ว จำนวน ๗๙๑,๓๐๐ ลิตร รวมใช้งบประมาณในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง จำนวน ๒๐,๒๙๗,๕๖๐.๖๓ บาท นายกฤชเพชร เพชรบูระณิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าทุกปี ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และเพื่อการเกษตรจำนวนมาก ขณะนี้จังหวัดลำปางมีพื้นที่ประสบภัยแล้งจำนวน ๑๓ อำเภอ ได้แก่ อำเภอห้างฉัตร อำเภอแม่ทะ อำเภอเสริมงาม อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน อำเภอเกาะคา อำเภอเมืองลำปาง อำเภองาว อำเภอแม่เมาะ อำเภอแม่พริก อำเภอแจ้ห่ม อำเภอเมืองปาน และอำเภอวังเหนือ รวม ๘๓ ตำบล ๖๖๒ หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ๖๕,๔๙๓ ครัวเรือน ๒๐๗,๙๔๑ คน โดยพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ได้แก่ อำเภอแม่ทะ และอำเภองาว ประชาชนได้รับความเดือดร้อนรวมกว่า ๑ แสนคน สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งปี ๒๕๕๒ ระดับจังหวัด พร้อมประสานให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ ในลักษณะเดียวกัน เพื่อเป็นศูนย์กลางในการบูรณาการประสานการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง รวมถึงกำหนดจุดจัดตั้งศูนย์แจกจ่ายน้ำประจำหมู่บ้านจัดหาแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคและแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรเพิ่มเติม เพิ่มจำนวนรถน้ำที่แจกจ่าย รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสร้าง/ซ่อมแซมทำนบ ฝายเก็บกักน้ำ ๖๗๒ แห่ง พร้อมสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ จำนวน ๒๖ เครื่อง และขุดลอกแหล่งน้ำ ๔๔ แห่งสนับสนุนรถบรรทุกน้ำ ๓๘ คัน แจกจ่าย น้ำอุปโภคบริโภคไปแล้ว ๑๑๒ เที่ยว รวมจำนวน ๗๙๑,๓๐๐ ลิตร รวมใช้งบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งจำนวน ๒๐,๒๙๗,๕๖๐.๖๓ บาท นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางยังได้ประสานให้จังหวัด/อำเภอ/องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด จัดหาน้ำอุปโภคบริโภคให้เพียงพอและทั่วถึง บริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตรให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำต้นทุน ส่งเสริมการฝึกอาชีพระยะสั้น เตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพอนามัยและระมัดระวังโรคระบาดในช่วงฤดูแล้ง สุดท้ายนี้ หากประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแล้ง สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย ๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อประสานและให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป