ผลการวิจัยโดยฟอร์เรสเตอร์ชี้ซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการ JUNOS ของจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ ช่วยเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday April 1, 2009 15:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์, อิงค์ (NASDAQ: JNPR), เผยผลจากการศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายในความเป็นเจ้าของ (total cost of ownership-TCO) ในกลุ่มองค์กรบริษัทที่ใช้ซอฟท์แวร์ JUNOS® ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครือข่ายสำหรับบริการเร้าติ้ง, สวิตชิ่ง, ระบบความปลอดภัย และเน็ตเวิร์ค การศึกษาวิจัยข้อมูล โดย ฟอร์เรสเตอร์ คอมซัลติ้ง, อิงค์ (NASDAQ: FORR) พบว่าอัตราค่าใช้จ่ายปฏิบัติการของระบบเครือข่ายของบริษัทที่ใช้ซอฟท์แวร์ JUNOS, สวิตช์และเร้าเตอร์นั้นลดลงโดยรวม ทั้งนี้รวมกิจกรรมเฉพาะประเภท อาทิ การวางแผนและการเตรียมการ, การใช้งาน, อีเว้นท์บนระบบเครือข่ายที่เกิดขึ้นทั้งจากการวางแผนเวลาและมิได้วางแผน รายงานระบุว่าอัตราการลดลงของค่าใช้จ่ายปฏิบัติการคิดเป็น 41% ของฐานการคำนวณเป็นเม็ดเงินดอลล่าร์เพื่อวัดตามประเภทของกิจกรรมบนเครือข่าย ได้แก่ อีเว้นท์ที่เกิดตามตารางเวลา, การลดความถี่ของเน็ตเวิร์คอีเว้นท์ที่ไม่ได้ปรากฎตามแผนงาน ประหยัด เวลาที่เสียไปในการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากอีเว้นท์เหล่านั้น หรือการจัดการกับโครงสร้างที่เป็นผลจากอีเว้นท์ที่ไม่ได้วางแผนมาก่อน ผลจากการศึกษาที่น่าสนใจอื่นๆ มีดังนี้: - ลดค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาและสนับสนุนเชิงเทคนิคได้ 54% (ประเภทอีเว้นท์ตามตารางแผนงาน) - ลดเน็ตเวิร์คดาวน์ไทม์ได้ 27% (จากการลดปริมาณความถี่ของอีเว้นท์ที่ไม่ได้อยู่ในตารางเวลาและปริมาณเวลาที่เสียไปกับการจัดการกับอีเว้นท์เหล่านั้น) - เพิ่มความเสถียรของการสื่อสารเน็ตเวิร์คได้อีก 41% (ทั้งอีเว้นท์ที่เกิดตามตารางเวลาหรือที่ไม่ได้กำหนดไว้ก่อน) - ลดการเสียเวลาแก้ปัญหาที่ไม่จำเป็นลงได้ 40% (แก้ปัญหาจัดการกับอีเว้นท์ที่ไม่ได้วางแผนไว้) - ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการได้ 25% (ที่มาจากการปรับโครงสร้างอยู่บ่อยๆ) “การศึกษาวิจัยข้อมูลนี้แสดงให้เห็นประโยชน์ที่ได้รับจากซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการ JUNOS ไม่ว่าจะเป็นการลดความยุ่งยากซับซ้อนในระบบการจัดการบริหารเครือข่าย แต่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด ในเวลาอันสั้น ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของต่ำ ตลอดจนการออกบริการใหม่ๆ บนเครือข่ายเป็นเรื่องที่ง่าย สะดวก ทำได้เร็ว” นางสาวอิสรา เปรมธรรมากร ผู้จัดการประจำประเทศไทย จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ กล่าว “ผู้บริหารด้านไอทีที่มองการณ์ไกลมิได้เพียงแค่ต้องการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ยังต้องหาทางปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพและจัดลำดับความสำคัญของโครงการงานต่างๆ ให้ได้เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในเวลาอันสั้นที่สุด การศึกษาวิจัยครั้งนี้จึงเน้นที่การปรับปรุงต้นทุนการเป็นเจ้าของ จากความสามารถที่จะลดอัตราการสูญเสียจากกิจกรรมบนเครือข่ายประเภทต่างๆ ทั้งเวลาและงบประมาณนั้นเป็นตัวชี้วัดได้ชัดเจนถึงศักยภาพของซอฟท์แวร์ JUNOS ในการรองรับโครงสร้างระบบเครือข่ายองค์กรเมื่อคุณต้องการประสิทธิภาพอย่างแท้จริง” ฟอร์เรสเตอร์ใช้ความเชี่ยวชาญทางการวิจัยระบบเครือข่ายเอ็นเตอร์ไพร้ซ์และวิธีการที่เรียกว่า Total Economic Impact? (TEI) ตรวจวัดทั้งต้นทุนและการลดค่าใช้จ่าย และคุณค่าของเทคโนโลยีในการเพิ่มประสิทธิภาพแก่กระบวนการดำเนินธุรกิจโดยรวม โดยใช้องค์ประกอบพื้นฐานสี่ประการ (ของ TEI) ในการตรวจสอบซอฟท์แวร์ JUNOS ได้แก่ ต้นทุนและการลดค่าใช้จ่าย, ประโยชน์ที่ทั้งองค์กรจะได้รับ, ความยืดหยุ่นคล่องตัวในการใช้งาน และความเสี่ยง ฟอร์เรสเตอร์ใช้วิธีการสัมภาษณ์เก็บข้อมูลกับลูกค้าองค์กรลูกผสมและการวิเคราะห์ ROI เพื่อกำหนดจุดที่ได้รับผลกระทบทางการเงินตามกรอบ TEI ที่ฟอร์เรสเตอร์ได้กำหนดขึ้น รวมถึงการวัด ROI ปรับตามความเสี่ยง 3 ปี และระยะการคืนทุนภายใน 9 เดือนโดยวัดจาก 63% ของจำนวนเอ็นเตอร์ไพร้ซ์เน็ตเวิร์คที่ใช้สวิตช์, เร้าเตอร์และซอฟท์แวร์ JUNOS ของจูนิเปอร์ ทั้งนี้ ฟอร์เรสเตอร์ยังได้ระบุชี้ประโยชน์ที่ได้รับจากซอฟท์แวร์ JUNOS ที่โดดเด่น คือ ต้นทุนค่าใช้จ่ายปฏิบัติการด้านเน็ตเวิร์คที่ลดลงอย่างมาก อันเป็นผลจากการที่ซอฟท์แวร์ JUNOS สามารถช่วยจัดการกิจกรรมอีเว้นท์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายที่ล้วนแต่ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมทั้งกินเวลา ทรัพยากรเพื่อคอยดูแลจัดการอีเว้นท์เหล่านั้นทั้งสิ้น คิดเป็นอัตราการประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ 41% โดยรวม และสำหรับกิจกรรมเฉพาะประเภทนั้นคิดเป็นอัตราการประหยัดค่าใช้จ่ายดังนี้ 20% สำหรับการวางแผนและจัดการตารางกำหนดการ, 25% สำหรับเวลาที่ใช้ในการปรับโครงสร้าง, 54% สำหรับอีเว้นท์ที่เกิดตามตารางกำหนดการ และอีก 27% สำหรับจัดการกับอีเว้นท์ที่ไม่ได้เกิดตามตารางกำหนด ประโยชน์ที่เด่นชัดอีกประการจากการติดตั้งซอฟท์แวร์ JUNOS ได้แก่ ความเป็นไปได้ของการละเว้นการว่าจ้างบุคคลากรในตำแหน่งผู้บริหารระบบเครือข่าย ผลการวิจัยพบว่า ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนของวิธีการใช้งาน, ความสะดวกในการสนับสนุนเชิงเทคนิคของซอฟท์แวร์ JUNOS รวมทั้งความเสถียรของการสื่อสารทำให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องจ้างบคุลากรเพิ่มเพื่อมาดูแลโครงสร้างเครือข่ายโดยเฉพาะ ประหยัดไปได้ถึง 10,419,395 บาทภายในสามปี (ช่วงที่ทำการวิจัย) บริษัทองค์กรที่เข้าร่วมการวิจัยนี้ประกอบด้วยธุรกิจหลากหลายประเภทตั้งแต่ผู้รับเหมาด้านการทหารที่ใช้ระบบเครือข่ายรองรับงานค้นคว้าวิจัย, บริษัทผู้ผลิตไฮเทคทันสมัยที่ทีมวิจัยและทีมขายทั่วโลกต้องวิ่งอยู่บนเครือข่ายที่รับหน้าที่การสื่อสารทั้งเสียง วิดิโอ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือแม้กระทั่งสถาบันการเงินระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ในยุโรป หรือบริการซื้อขายตั๋วที่รับเป็นตัวแทนของโรงละครทั่วโลกกว่า 10,000 แห่งในอเมริกา และอีกมากมายที่มียูสเซอร์มากกว่า 4,000 รายจาก 30 สำนักงานทั่วโลก ท่านสามารถอ่านข้อมูลผลการศึกษาวิจัยนี้ได้จาก www.juniper.net/choice เกี่ยวกับจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ อิงค์เป็นผู้นำด้านการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายทรงคุณภาพ ด้วยโครงสร้างเครือข่ายประสิทธิภาพสูง รวดเร็วในการเชื่อมโยงสื่อสารและมีระบบรักษาความปลอดภัยทรัพยากรระบบที่ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอพพลิเคชั่น หรือการให้บริการยูสเซอร์บนระบบผ่านเครือข่ายแบบซิงเกิ้ลเน็ตเวิร์ค สร้างสภาพแวดล้อมการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพแก่องค์กรธุรกิจ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.juniper.net Juniper Networks, JUNOS and the Juniper Networks logo are registered trademarks of Juniper Networks, Inc. in the United States and other countries. All other trademarks, service marks, registered trademarks, or registered service marks are the property of their respective owners. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02690-5681-4 urairat ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ บูรณี จันทรปรรณิก พิตอน คอมมิวนิเคชั่น 02 690 56 81-4, 081 841 37 67 buranii@PITON.biz