ผลการวิจัยโดยฟอร์เรสเตอร์ชี้ซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการ JUNOS ของจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ ช่วยเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday April 1, 2009 15:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์, อิงค์ (NASDAQ: JNPR), เผยผลจากการศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายในความเป็นเจ้าของ (total cost of ownership-TCO) ในกลุ่มองค์กรบริษัทที่ใช้ซอฟท์แวร์ JUNOS? ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครือข่ายสำหรับบริการเร้าติ้ง, สวิตชิ่ง, ระบบความปลอดภัย และเน็ตเวิร์ค การศึกษาวิจัยข้อมูล โดย ฟอร์เรสเตอร์ คอมซัลติ้ง, อิงค์ (NASDAQ: FORR) พบว่าอัตราค่าใช้จ่ายปฏิบัติการของระบบเครือข่ายของบริษัทที่ใช้ซอฟท์แวร์ JUNOS, สวิตช์และเร้าเตอร์นั้นลดลงโดยรวม ทั้งนี้รวมกิจกรรมเฉพาะประเภท อาทิ การวางแผนและการเตรียมการ, การใช้งาน, อีเว้นท์บนระบบเครือข่ายที่เกิดขึ้นทั้งจากการวางแผนเวลาและมิได้วางแผน รายงานระบุว่าอัตราการลดลงของค่าใช้จ่ายปฏิบัติการคิดเป็น 41% ของฐานการคำนวณเป็นเม็ดเงินดอลล่าร์เพื่อวัดตามประเภทของกิจกรรมบนเครือข่าย ได้แก่ อีเว้นท์ที่เกิดตามตารางเวลา, การลดความถี่ของเน็ตเวิร์คอีเว้นท์ที่ไม่ได้ปรากฎตามแผนงาน ประหยัด เวลาที่เสียไปในการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากอีเว้นท์เหล่านั้น หรือการจัดการกับโครงสร้างที่เป็นผลจากอีเว้นท์ที่ไม่ได้วางแผนมาก่อน ผลจากการศึกษาที่น่าสนใจอื่นๆ มีดังนี้: - ลดค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาและสนับสนุนเชิงเทคนิคได้ 54% (ประเภทอีเว้นท์ตามตารางแผนงาน) - ลดเน็ตเวิร์คดาวน์ไทม์ได้ 27% (จากการลดปริมาณความถี่ของอีเว้นท์ที่ไม่ได้อยู่ในตารางเวลาและปริมาณเวลาที่เสียไปกับการจัดการกับอีเว้นท์เหล่านั้น) - เพิ่มความเสถียรของการสื่อสารเน็ตเวิร์คได้อีก 41% (ทั้งอีเว้นท์ที่เกิดตามตารางเวลาหรือที่ไม่ได้กำหนดไว้ก่อน) - ลดการเสียเวลาแก้ปัญหาที่ไม่จำเป็นลงได้ 40% (แก้ปัญหาจัดการกับอีเว้นท์ที่ไม่ได้วางแผนไว้) - ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการได้ 25% (ที่มาจากการปรับโครงสร้างอยู่บ่อยๆ) “การศึกษาวิจัยข้อมูลนี้แสดงให้เห็นประโยชน์ที่ได้รับจากซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการ JUNOS ไม่ว่าจะเป็นการลดความยุ่งยากซับซ้อนในระบบการจัดการบริหารเครือข่าย แต่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด ในเวลาอันสั้น ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของต่ำ ตลอดจนการออกบริการใหม่ๆ บนเครือข่ายเป็นเรื่องที่ง่าย สะดวก ทำได้เร็ว” นางสาวอิสรา เปรมธรรมากร ผู้จัดการประจำประเทศไทย จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ กล่าว “ผู้บริหารด้านไอทีที่มองการณ์ไกลมิได้เพียงแค่ต้องการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ยังต้องหาทางปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพและจัดลำดับความสำคัญของโครงการงานต่างๆ ให้ได้เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในเวลาอันสั้นที่สุด การศึกษาวิจัยครั้งนี้จึงเน้นที่การปรับปรุงต้นทุนการเป็นเจ้าของ จากความสามารถที่จะลดอัตราการสูญเสียจากกิจกรรมบนเครือข่ายประเภทต่างๆ ทั้งเวลาและงบประมาณนั้นเป็นตัวชี้วัดได้ชัดเจนถึงศักยภาพของซอฟท์แวร์ JUNOS ในการรองรับโครงสร้างระบบเครือข่ายองค์กรเมื่อคุณต้องการประสิทธิภาพอย่างแท้จริง” ฟอร์เรสเตอร์ใช้ความเชี่ยวชาญทางการวิจัยระบบเครือข่ายเอ็นเตอร์ไพร้ซ์และวิธีการที่เรียกว่า Total Economic Impact? (TEI) ตรวจวัดทั้งต้นทุนและการลดค่าใช้จ่าย และคุณค่าของเทคโนโลยีในการเพิ่มประสิทธิภาพแก่กระบวนการดำเนินธุรกิจโดยรวม โดยใช้องค์ประกอบพื้นฐานสี่ประการ (ของ TEI) ในการตรวจสอบซอฟท์แวร์ JUNOS ได้แก่ ต้นทุนและการลดค่าใช้จ่าย, ประโยชน์ที่ทั้งองค์กรจะได้รับ, ความยืดหยุ่นคล่องตัวในการใช้งาน และความเสี่ยง ฟอร์เรสเตอร์ใช้วิธีการสัมภาษณ์เก็บข้อมูลกับลูกค้าองค์กรลูกผสมและการวิเคราะห์ ROI เพื่อกำหนดจุดที่ได้รับผลกระทบทางการเงินตามกรอบ TEI ที่ฟอร์เรสเตอร์ได้กำหนดขึ้น รวมถึงการวัด ROI ปรับตามความเสี่ยง 3 ปี และระยะการคืนทุนภายใน 9 เดือนโดยวัดจาก 63% ของจำนวนเอ็นเตอร์ไพร้ซ์เน็ตเวิร์คที่ใช้สวิตช์, เร้าเตอร์และซอฟท์แวร์ JUNOS ของจูนิเปอร์ ทั้งนี้ ฟอร์เรสเตอร์ยังได้ระบุชี้ประโยชน์ที่ได้รับจากซอฟท์แวร์ JUNOS ที่โดดเด่น คือ ต้นทุนค่าใช้จ่ายปฏิบัติการด้านเน็ตเวิร์คที่ลดลงอย่างมาก อันเป็นผลจากการที่ซอฟท์แวร์ JUNOS สามารถช่วยจัดการกิจกรรมอีเว้นท์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายที่ล้วนแต่ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมทั้งกินเวลา ทรัพยากรเพื่อคอยดูแลจัดการอีเว้นท์เหล่านั้นทั้งสิ้น คิดเป็นอัตราการประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ 41% โดยรวม และสำหรับกิจกรรมเฉพาะประเภทนั้นคิดเป็นอัตราการประหยัดค่าใช้จ่ายดังนี้ 20% สำหรับการวางแผนและจัดการตารางกำหนดการ, 25% สำหรับเวลาที่ใช้ในการปรับโครงสร้าง, 54% สำหรับอีเว้นท์ที่เกิดตามตารางกำหนดการ และอีก 27% สำหรับจัดการกับอีเว้นท์ที่ไม่ได้เกิดตามตารางกำหนด ประโยชน์ที่เด่นชัดอีกประการจากการติดตั้งซอฟท์แวร์ JUNOS ได้แก่ ความเป็นไปได้ของการละเว้นการว่าจ้างบุคคลากรในตำแหน่งผู้บริหารระบบเครือข่าย ผลการวิจัยพบว่า ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนของวิธีการใช้งาน, ความสะดวกในการสนับสนุนเชิงเทคนิคของซอฟท์แวร์ JUNOS รวมทั้งความเสถียรของการสื่อสารทำให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องจ้างบคุลากรเพิ่มเพื่อมาดูแลโครงสร้างเครือข่ายโดยเฉพาะ ประหยัดไปได้ถึง 10,419,395 บาทภายในสามปี (ช่วงที่ทำการวิจัย) บริษัทองค์กรที่เข้าร่วมการวิจัยนี้ประกอบด้วยธุรกิจหลากหลายประเภทตั้งแต่ผู้รับเหมาด้านการทหารที่ใช้ระบบเครือข่ายรองรับงานค้นคว้าวิจัย, บริษัทผู้ผลิตไฮเทคทันสมัยที่ทีมวิจัยและทีมขายทั่วโลกต้องวิ่งอยู่บนเครือข่ายที่รับหน้าที่การสื่อสารทั้งเสียง วิดิโอ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือแม้กระทั่งสถาบันการเงินระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ในยุโรป หรือบริการซื้อขายตั๋วที่รับเป็นตัวแทนของโรงละครทั่วโลกกว่า 10,000 แห่งในอเมริกา และอีกมากมายที่มียูสเซอร์มากกว่า 4,000 รายจาก 30 สำนักงานทั่วโลก ท่านสามารถอ่านข้อมูลผลการศึกษาวิจัยนี้ได้จาก www.juniper.net/choice เกี่ยวกับจูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์ อิงค์เป็นผู้นำด้านการสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายทรงคุณภาพ ด้วยโครงสร้างเครือข่ายประสิทธิภาพสูง รวดเร็วในการเชื่อมโยงสื่อสารและมีระบบรักษาความปลอดภัยทรัพยากรระบบที่ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอพพลิเคชั่น หรือการให้บริการยูสเซอร์บนระบบผ่านเครือข่ายแบบซิงเกิ้ลเน็ตเวิร์ค สร้างสภาพแวดล้อมการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพแก่องค์กรธุรกิจ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บูรณี จันทรปรรณิก พิตอน คอมมิวนิเคชั่น 02 690 56 81-4, 081 841 37 67 buranii@PITON.biz