KTAMขายตราสารแบงก์เกาหลีใต้ อายุ12เดือนชูผลตอบแทน4.60%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 21, 2009 12:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--บลจ.กรุงไทย นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนรวมกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ 12เดือน 1(KTFF12M1) ในวันที่ 22-28 เมษายน 2552 อายุโครงการ 1 ปี มูลค่า 5,000 ล้านบาท เป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้สถาบันการเงินภาครัฐต่างประเทศ ได้แก่ Export — Import Bank of Korea และ Korea Development Bank ซึ่งสถาบันการเงินทั้ง 2 แห่ง จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายเฉพาะ เป็นกลไกที่สำคัญของรัฐบาลเกาหลีใต้ในการดำเนินนโยบายต่างๆ ในปัจจุบันรัฐบาลเกาหลีถือหุ้นในสถาบันการเงินดังกล่าวทั้ง 100 % ส่งผลให้กองทุนได้รับผลตอบแทนประมาณการที่ 4.60% ต่อปี ซึ่งผลตอบแทนจูงใจกว่าการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลในประเทศ ที่มีอายุใกล้เคียงกัน และเงินลงทุนจะมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน นอกจากนี้ บริษัทยังได้เปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ท อินเวส 6 เดือน1( KTSIV6M1) ในรอบใหม่( Roll Over) ระหว่างวันที่ 20-24 เมษายน 2552 อายุ 6 เดือน เป็นกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชน และเงินฝากสถาบันการเงิน โดยได้รับการจัดอันดับเครดิตตั้งแต่ A- ขึ้นไป ซึ่งกองทุนจะลงทุนในพันธบัตรภาครัฐในประเทศ 20% เงินฝาก /บัตรเงินฝาก / ตั๋วแลกเงินของธนาคารเกียรตินาคิน และธนาคารทิสโก้ ในสัดส่วนสถาบันละ 20% ตั๋วแลกเงินของบมจ.บัตรกรุงไทย และบมจ.ภัทรลิสซิ่ง บริษัทละ 20% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่งผลให้กองทุนได้รับผลตอบแทนประมาณการที่ 1.30% ต่อปี นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ภาครัฐระยะสั้นในประเทศอายุไม่เกิน 1 ปี ยังทรงตัวที่ประมาณ 0.70 - 0.88% ซึ่งเกิดจากสภาพคล่องในตลาดเงินระยะสั้นที่มีอยู่ในระดับสูง ทั้งนี้ คาดว่าแนวโน้มอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ระยะสั้นจะยังคงทรงตัวในระดับต่ำต่อเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง จากภาวะการณ์ดังกล่าว ทำให้ตราสารหนี้ภาครัฐระยะสั้นยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะจากนักลงทุนที่ต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้านเครดิต และจากผู้ฝากเงินที่หันมาลงทุนในกองทุนตลาดเงินระยะสั้นเพิ่มขึ้น