ธรรมศาสตร์เจ๋ง! คว้าแชมป์แผนการตลาด ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2009

ข่าวทั่วไป Friday May 15, 2009 15:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--พีอาร์ สตอรี่ กลับมาอีกครั้งกับการแข่งขันแผนการตลาด “ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2009” ซึ่ง ลอรีอัล ประเทศไทย จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ด้วยจุดประสงค์ที่จะร่วมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียน และถ่ายทอดมุมมองทางการตลาดให้กับนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา ซึ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นนักการตลาดชั้นนำในอนาคต ซึ่งจาก 7 ทีมที่เข้ารอบชิงชนะเลิศ ทีม Mesmerist จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ และจะเดินทางไปแข่งขันต่อในระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนมิถุนายนนี้ มร. โคล้ด รัมเพลอร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกิจกรรมนี้ว่า “แบรนด์สตอร์ม คือการแข่งขันการวางแผนการตลาดที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารการตลาดได้เรียนรู้ถึงหัวใจของการทำงานด้านมาร์เก็ตติ้งจากประสบการณ์จริงโดยการสวมบทบาทเป็นแบรนด์เมเนเจอร์ (Brand Manager) ซึ่งการแข่งขันนี้ทำให้นักศึกษาต้องลงมือวิจัย และวิเคราะห์ตลาดเอง ออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ รวมทั้งวางแผนการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าด้วย ซึ่งความท้าทายอยู่ที่ว่าทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของแบรนด์ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงและเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก” ทุกปี การแข่งขัน ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม จะกำหนดโจทย์ภายใต้เงื่อนไขของแบรนด์ในธุรกิจลอรีอัล ซึ่งแบรนด์สินค้าที่ลอรีอัลนำมาเป็นโจทย์ให้เหล่านักศึกษาได้สวมบทบาทเป็นแบรนด์ เมเนเจอร์ ในครั้งนี้ ได้แก่ เมย์เบลลีน นิวยอร์ก (Maybelline New York) ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา โดยผู้เข้าแข่งขันต้องสร้างแผนการตลาดเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำหอมภายใต้แบรนด์เมย์เบลลีน ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด จึงนับเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายความสามารถนักศึกษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีรูปลักษณ์ของสินค้าให้จับต้องได้ ซึ่งนอกจากวางแผนการตลาดแล้ว นักศึกษายังต้องนำเสนอผลงานเหล่านั้นเป็นภาษาอังกฤษต่อหน้าคณะกรรมการอีกด้วย การตัดสินของคณะกรรมการ จะพิจารณาจากความสามารถในการวิเคราะห์ตลาดและความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ ความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่และแผนการตลาด กลยุทธ์ทางการตลาด และความน่าสนใจของแผนการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งในการแข่งขันระดับประเทศรอบสุดท้าย มีทีมนักศึกษาทั้งหมด 7 ทีมจาก 4 สถาบันดัง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ, มหาวิทยาลัยมหิดล และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งทีมชนะเลิศระดับประเทศในปีนี้ ได้แก่ ทีม The Mesmertist จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้รับรางวัลเงินสด 60,000 บาท และสิทธิ์ในการเดินทางไปแข่งขันต่อในระดับโลกที่ปารีส ที่สองได้แก่ ทีม Nirvana จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และที่สาม ได้แก่ ทีม TG 930 จากมหาวิทยาลัยมหิดล น.ส.ภัณฑิลา จงวัฒนา (ปอง), น.ส.พิมพ์พัฒน์ แจ้งเร็ว (น้ำตาล) และนายอมฤต เจริญพันธ์ (เอม) สามนักศึกษาคณะพาณิชย์ศาสตร์ และการบัญชี มธ. จากทีม Mesmertist ผู้ชนะการแข่งขันครั้งนี้กล่าวว่า "ครั้งแรกที่ได้เห็นโจทย์ในครั้งนี้รู้สึกว่าเป็นโจทย์ที่ยากมากเพราะไม่มีตัวอย่างสินค้าให้จับต้องได้เลย ก็เลยพยายามศึกษาความเป็นเมย์เบลลีนอย่างละเอียด ซึ่งหลังจากทำการสำรวจก็พบว่าเมย์เบลลีน นิวยอร์ก เป็นแบรนด์ที่มีจุดแข็งในเรื่องของนวัตกรรมเครื่องสำอางที่โดดเด่น เราจึงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาในรูปแบบของ 2 in 1 ด้านหนึ่งเป็นน้ำหอม อีกด้านหนึ่งเป็นลิปสติก และนำเสนอในบรรจุภัณฑ์รูปริมฝีปาก โดยแผนการตลาดที่นำเสนอมาจากพื้นฐานความพยายามในการตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกในการพกพา และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยกว่าที่จะสามารถนำเสนอแผนการตลาดเช่นนี้ออกมาได้ต้องผ่านกระบวนการวิจัย วางแผน ค้นคว้าและสัมภาษณ์ผู้บริโภคจำนวนมาก” “ส่วนจุดเด่นของทีมที่ทำให้ได้รับชัยชนะในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นเพราะความกล้าที่จะนำเสนอความแตกต่างให้กับสินค้า ความกล้าที่จะคิดนอกกรอบ เพราะรูปแบบของบรรจุภัณฑ์น้ำหอมเช่นนี้ยังไม่มีจำหน่ายในท้องตลาดอย่างแน่นอน หรือหากมีก็น่าจะเป็น Limited Edition ดังที่ได้นำเสนอไปแล้ว ส่วนเรื่องการเดินทางไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศฝรั่งเศสนั้น เชื่อว่าจุดแข็งในเรื่องของคอนเซ็ปต์ผลิตภัณฑ์แบบ 2 in 1 จะเป็นจุดเด่นของทีม เพราะเป็นคอนเซ็ปต์ที่สามารถนำไปพัฒนาเป็นสินค้าได้จริง และยังดึงเอาจุดเด่นในความเป็นเจ้าแห่งนวัตกรรมเครื่องสำอางของเมย์เบลลีนมาสร้างชื่อให้กับน้ำหอมใหม่ที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย” “เราดีใจมากที่ลอรีอัลจัดการแข่งขันแบรนด์สตอร์มขึ้น เพราะทำให้เราได้มีโอกาสทำความรู้จัก ศึกษา และวิเคราะห์แบรนด์สินค้าระดับโลก และนำสิ่งที่เรียนรู้จากห้องเรียนมาปรับใช้กับการทำงาน นอกจากนี้ การได้ร่วมงานกับเอเจนซี่โฆษณาก็ทำให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ในการทำงานจริง ซึ่งต้องขอขอบคุณลอรีอัลมากๆ ที่มอบโอกาสอันล้ำค่านี้แก่เรา และเราจะทำให้ดีที่สุดบนเวทีปารีสเพื่อให้โลกรู้ว่านักศึกษาไทยทำได้” นายวิทวัส ชัยปาณี นายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย หนึ่งในคณะกรรมการกล่าวถึงการแข่งขันในว่า “นักศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้เก่งและมีความสามารถเป็นอย่างมาก เห็นได้จากการนำเสนอผลงานที่ชัดเจนและมีการค้นคว้ามาอย่างดีราวกับมืออาชีพ เชื่อว่าหากผู้เข้าแข่งขันสำเร็จการศึกษาและทำงานมีประสบการณ์จะเป็นบุคลากรที่มีความสามารถมากในวงการการตลาดของประเทศไทย แต่อยากจะฝากถึงนักศึกษาทุกคนว่า อยากให้มีความกล้าในการนำเสนอความคิดที่ต่างออกไปจากแนวคิดเดิม ๆ เพราะจะสร้างความโดดเด่นให้กับผลงานมากยิ่งขึ้น” ในเรื่องคุณสมบัติของนักศึกษาควรจะมีเพื่อที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักการตลาดที่ดีในอนาคตนั้น มร. โคล้ด รัมเพลอร์ แนะนำว่า “นักการตลาดที่ดีต้องเป็นผู้ที่เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ มีความช่างสังเกต พร้อมที่จะฟังและยอมรับว่าบางสิ่งบางอย่างอาจแตกต่างไปจากที่เราคิด แต่เมื่อมั่นใจในสิ่งใดแล้ว ต้องสามารถโน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อตามนั้นได้อีกด้วย” “แม้นักการตลาดจะอาศัยจากข้อมูลบนพื้นฐานของความจริงมาวิเคราะห์และวางแผนการตลาด แต่นักการตลาดที่ดีจำเป็นต้องมีจินตนาการกว้างไกล กล้าที่จะฝัน สามารถคิดนอกกรอบเดิมๆ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น และที่สำคัญอย่างที่ได้บอกไปข้างต้น หากคิดวางแผนทุกสิ่งมาเป็นอย่างดีแล้ว จะต้องมีพลังในการโน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อเช่นนั้นได้ด้วย” รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท พีอาร์ สตอรี่ จำกัด ปิยะมาศ พลนาวี (ปุ๊ก) โทร. 0-2674-1177