อียูเตรียมปรับปรุงโครงการ EU Flower ขยายสู่สินค้าอาหารเกษตรอินทรีย์

ข่าวทั่วไป Friday May 15, 2009 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--คต. นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รักษาการอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2552 สภายุโรปได้รับรองร่างข้อเสนอทบทวนโครงการ EU Ecolabel โดยจะช่วยลดขั้นตอนของระเบียบ EU Ecolabel และขยายขอบเขตสินค้าให้รวมถึงสินค้าอาหารแปรรูป ข้อเสนอดังกล่าวสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้ 1. ตั้งข้อกำหนดทั่วไปในการออกเงื่อนไขการได้รับ EU Flower สำหรับสินค้าหรือบริการทุกประเภทที่ใช้เพื่อการจำหน่าย บริโภค หรือใช้ในตลาดร่วมยุโรป 2. ขยายโครงการ EU Ecolabel ให้รวมถึงสินค้าอาหารแปรรูปเกษตรอินทรีย์ เฉพาะที่ได้รับการรับรองว่าเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์เท่านั้น จึงจะมีสิทธิได้รับเครื่องหมาย EU Flower 3. สินค้าที่จะได้รับเครื่องหมาย EU Flower จะต้องปลอดสารอันตราย สารพิษ สารที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม สารก่อมะเร็ง สารก่อกลายพันธุ์ หรือสารที่เป็นอันตรายต่อการสืบพันธุ์ 4. ให้นำเรื่องการใช้สัตว์ทดลองเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการได้รับ EU Flower อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนต่อไปจะต้องนำร่างข้อเสนอฉบับแก้ไขที่สภายุโรปรับรองแล้วเข้าที่ประชุม รัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อลงคะแนนเสียงรับรองก่อนที่จะมีการบังคับใช้ต่อไป ทั้งนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.europarl.europa.eu/news/expert/infopress_page/064-53013-091-04-14-911-20090331IPR53012-01-04-2009-2009-true/default_en.htm ที่มา : คณะผู้แทนไทยประชาคมยุโรป