ก.ไอซีที อบรมนักไอทีเพื่อพัฒนาระบบ e-Logistics ของประเทศ

ข่าวทั่วไป Thursday May 28, 2009 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ค.--ก.ไอซีที นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาและการอบรมเกี่ยวกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศไทย ภายใต้โครงการบริหารจัดการและประสานงานการพัฒนาระบบ e-Logistic ของหน่วยงานภาครัฐ ว่า กระทรวงฯ ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้เป็นหน่วยงานหลักเพื่อประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐในการเร่งรัดการพัฒนาระบบการเชื่อมโยงเครือข่ายข้อมูลและบริการภาครัฐเพื่อการนำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์ โดยที่ผ่านมากระทรวงฯ ได้ดำเนินการผลักดันและส่งเสริมให้มีการจัดทำรายการข้อมูลมาตรฐาน (Data Harmonization) เพื่อใช้เป็นกรอบแนวทางการพัฒนาระบบเชื่อมโยงรับ-ส่งข้อมูลของหน่วยงาน และการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของหน่วยงานภาครัฐ (Back Office) ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์ เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว โดยกระทรวงฯ ให้การสนับสนุนงบประมาณแก่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อการพัฒนาระบบเชื่อมโยง และระบบออกใบอนุญาต ใบรับรอง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้นำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์ ซึ่งในขณะนี้กระทรวงฯ ได้สนับสนุนหน่วยงานภาครัฐที่มีความพร้อมไปแล้ว 12 หน่วยงาน “และเพื่อให้ระบบการบริหารจัดการและประสานงานการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลและบริการของหน่วยงานภาครัฐ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงไอซีทีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กระทรวงฯ จึงจัดทำโครงการบริหารจัดการและประสานงานการพัฒนาระบบ e-Logistics ของหน่วยงานภาครัฐขึ้น เพื่อให้สามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานทั้งด้านการพัฒนาระบบ และด้านการใช้งบประมาณของหน่วยงานภาครัฐที่ได้รับการจัดสรรเป็นไปตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้” นายสือ กล่าว การที่จะดำเนินโครงการดังกล่าวให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้น จำเป็นต้องมีการจัดสัมมนาอบรมความรู้ทางเทคนิคเพื่อเสริมสร้างความรู้ให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงฯ จึงได้จัด “การประชุมสัมมนาและการอบรมเกี่ยวกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศไทย” ขึ้น จำนวน 4 ครั้งในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ และสร้างความเข้าใจร่วมกันในแนวทางการพัฒนาระบบการเชื่อมโยงข้อมูลและบริการภาครัฐ อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมแก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีศักยภาพในการกำกับและร่วมพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์ “สำหรับการสัมมนาฯ แต่ละครั้ง กระทรวงฯ ได้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และฝ่ายระบบงานไอทีของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนักพัฒนาระบบของบริษัทที่ได้รับงานพัฒนาระบบไอทีที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบสารสนเทศภายใน และระบบการเชื่อมโยงข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าแก่ผู้นำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์ครั้งละประมาณ 300 คน เข้าร่วมสัมมนา เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องต่างๆ อาทิ แนวทางการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลกับระบบ National Single Window ความรู้เบื้องต้นในการจัดทำมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำมาตรฐานรายการข้อมูลและเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ตามแนวทางและหลักการของสหประชาชาติ เป็นต้น” นายสือ กล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02141 6747 ทวิติยา สมัตถะ