อายิโนะโมะโต๊ะรุกตลาดซอส เปิดตัว “ทาคูมิ -อายิ” เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday August 17, 2005 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--ฮาคูโฮโด
อายิโนะโมะโต๊ะ ผู้นำชั้นแนวหน้าด้านอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “ทาคูมิ-อายิ” ซอสญี่ปุ่นปรุงสำเร็จที่ผลิตจากซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น เพื่อตอบรับกับกระแสการบริโภคอาหารญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้บริโภคชาวไทยในปัจจุบัน
นายพิเชียร คูสมิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “อายิโนะโมะโต๊ะ” ได้รับการยอมรับในภาพลักษณ์ของการเป็นบริษัทญี่ปุ่นและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสและอาหารชั้นนำของโลกมาโดยตลอด ซึ่งภาพลักษณ์นี้ก็มาจากการดำเนินธุรกิจที่มีประวัติอันยาวนาน รวมไปถึงประสบการณ์ที่สั่งสมเป็นอย่างดีจากการขยายธุรกิจอย่างประสบความสำเร็จไปสู่ประเทศต่างๆทั่วโลกตลอดระยะเวลาเกือบศตวรรษที่ผ่านมาของบริษัทฯ ด้วยเหตุนี้ การใช้จุดแข็งที่มีอยู่ของบริษัทฯจึงเป็นแนวคิดสำคัญที่ได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้ง “ทาคูมิ-อายิ” ซอสญี่ปุ่นปรุงสำเร็จที่ผลิตจากซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่บริษัทฯมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเสนอให้แก่ผู้บริโภคชาวไทย โดยที่ “ทาคูมิ-อายิ” จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนภาพลักษณ์ของซอสสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆในสายตาของผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างชัดเจน และเพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงสุด บริษัทฯ จึงได้ก่อตั้งโรงงานใหม่ขึ้นเพื่อธุรกิจนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้การผลิต “ทาคูมิ-อายิ” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดภายใต้ความชำนาญการในการผลิต และบนพื้นฐานของการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า บริษัทฯจะส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงสุดด้วยราคาที่เหมาะสมให้แก่ผู้บริโภคเท่านั้น และผลิตภัณฑ์นี้ นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความท้าทายเป็นอย่างยิ่งสำหรับบริษัทฯในการตอกย้ำการเป็นผู้ผลิตชั้นนำในตลาดเครื่องปรุงรสในประเทศไทยได้อย่างสมบูรณ์
ด้วยการเล็งเห็นช่องว่างในศักยภาพในการเติบโตของตลาดเครื่องปรุงรสในประเทศไทย บริษัทฯจึงมีเป้าหมายในการสร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอรสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆ แก่ผู้บริโภคชาวไทยทุกคนผ่านผลิตภัณฑ์ “ทาคูมิ-อายิ” และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ เราจึงได้จัดแคมเปญ “65 ล้านประสบการณ์อร่อยใหม่...แบบญี่ปุ่น” ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆมากมายสำหรับผู้บริโภคที่จะมาร่วมสนุกและเพลิดเพลินกับรสชาติของอาหารที่ปรุงด้วย “ทาคูมิ-อายิ”
มร. อากาชิ โอกาโมโตะ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจเครื่องปรุงรส 2 บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ”ทาคูมิ-อายิ” เป็นซอสญี่ปุ่นปรุงสำเร็จที่ผลิตจากซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น ที่ได้รับการคิดค้นพัฒนาและผลิตขึ้นอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ถูกปากคนไทยโดยเฉพาะ จากการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคชาวไทยมีความต้องการที่จะปรุงอาหารญี่ปุ่นรับประทานเองแต่รู้สึกว่าการทำอาหารญี่ปุ่นยังเป็นเรื่องยาก จากข้อมูลนี้ เราจึงได้พิถีพิถันในการพัฒนา “ทาคูมิ-อายิ” ให้เป็นซอสปรุงอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่มีรสชาติอร่อย ใช้ได้หลากหลาย และช่วยให้การทำอาหารญี่ปุ่นกลายเป็นเรื่องง่ายโดยที่คุณสามารถปรุงอาหารญี่ปุ่นในแบบของคุณเอง โดยที่ยังคงความเป็นรสชาติที่อร่อยแบบต้นตำรับญี่ปุ่นไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติของ “ทาคูมิ-อายิ” ที่เด่นชัดในด้านรสชาติที่อร่อยเข้มข้น มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และด้วยภาชนะบรรจุแบบขวดที่สะดวกในการหยิบใช้ในราคาที่ทุกคนซื้อหามาใช้ได้
ชื่อผลิตภัณฑ์ ”ทาคูมิ-อายิ” มีที่มาจากมาจากภาษาญี่ปุ่น “ทาคูมิ” มีความหมายว่า “สุดยอดแห่งกุ๊กมืออาชีพ” ผู้ซึ่งมีความรู้และทักษะในการทำอาหารระดับมืออาชีพ โดยที่ “อายิ” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นมีความหมายว่า “รสชาติ” ดังนั้นเมื่อรวมสองคำนี้เข้าด้วยกันเป็น “ทาคูมิ-อายิ” ก็มีความหมายถึง “รสชาติจากสุดยอดกุ๊กมืออาชีพ” นั่นเอง
ผลิตภัณฑ์ “ทาคูมิ-อายิ” วางจำหน่ายพร้อมกันถึง 3 ชนิดคือ “โชยุญี่ปุ่น” “ซอสผัด” และ “ซอสเทริยากิ” โดยโชยุญี่ปุ่นมีให้เลือกถึง 4 ขนาดด้วยกัน คือขนาด 100 มล. (ราคา 15 บาท) ขนาด 200 มล. (ราคา 25 บาท) ขนาด 500 มล. (ราคา 55 บาท) และขนาด 1,000 มล. (ราคา 80 บาท) ซอสผัด มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ขนาด 200 มล. (ราคา 25 บาท )และขนาด 500 มล. (ราคา 55 บาท) ส่วน ซอสเทริยากิ มีให้เลือก 3 ขนาด คือ ขนาด 200 มล. (ราคา 25 บาท) ขนาด 500 มล. (ราคา 55 บาท) และขนาด 1,000 มล. (ราคา 80 บาท)
อายิโนะโมะโต๊ะ ตั้งเป้าว่า “ทาคูมิ-อายิ” จะมียอดขาย 200 ล้านบาทในปี 2548 นี้ โดยบริษัทฯ ได้วางแผนที่จะใช้งบประมาณสำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย โฆษณาประชาสัมพันธ์และกิจกรรมการตลาดอื่นๆ ในช่วงแนะนำผลิตภัณฑ์ไว้ที่ 100 ล้านบาท และกิจกรรมการเปิดตัว “ทาคูมิ-อายิ” ในรูปแบบของการจัดกิจกรรมเทศกาลอาหารญี่ปุ่น ก็จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ที่ 20 และวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมนี้ ที่เซ็นทรัลพระราม 2 โดยในงาน นอกจากที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เพลิดเพลินกับการลิ้มลองอาหารอร่อยๆที่ปรุงด้วย “ทาคูมิ-อายิ” แล้ว ยังจะได้สนุกกับกิจกรรมบันเทิงต่างๆอีกมากมายในงานด้วย
“ทาคูมิ-อายิ” เริ่มวางจำหน่ายผ่านทางร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าทั่วไปแล้วตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม และการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ จะดำเนินการผ่านกิจกรรมการตลาดที่หลากหลาย รวมทั้งผ่านภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ ซึ่งจะออกอากาศเป็นครั้งแรกในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ส่วนสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ การส่งเสริมการขายตามร้านค้า และการแจกผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง และกิจกรรมพิเศษต่างๆ จะ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮาคูโฮโด (กรุงเทพฯ) จำกัด
รจน์นันท์ สมชิต (ต่อ 726) ณัฐกานต์ จันทร์ไทย (ต่อ 725)
โทร. 0-2257-0533 โทรสาร 0-22570545-6