“กรมส่งเสริมการส่งออก” ร่วมมือ 7 สมาคมเดินเครื่อง BIG & BIH ตุลาคม 2552 ผนึกกำลังรุกตลาดหลัก เร่งขยายตลาดใหม่ต่อยอดส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday July 14, 2009 17:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--มาร์เก็ตติ้ง อินทิเกรชั่น “กรมส่งเสริมการส่งออก” ร่วมมือ 7 สมาคม เดินหน้างาน BIG & BIH เดือนตุลาคม 2552 เชิญชวนผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมงาน เชื่อมั่นเป็นปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ เปิดช่องทางตลาดใหม่ให้ได้พบกับผู้ซื้อตัวจริงที่มีกำลังซื้อกว่า 100,000 ราย ต่อยอดผู้ประกอบการทั้งในระยะสั้นและยาว ล่าสุด เดินแผนประชาสัมพันธ์รุกหนักในตลาดหลัก และตลาดใหม่ หวังดันยอดส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0-3 นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า กรมฯ กำหนดจัดงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน เดือนตุลาคม 2552 (Bangkok International Gift Fair & Bangkok International Houseware Fair : BIG & BIH October 2009) ระหว่างวันที่ 13-18 ตุลาคม 2552 เป็นวันเจรจาธุรกิจ 13-16 ตุลาคม เวลา 10.00-18.00 น. และวันจำหน่ายปลีก 17-18 ตุลาคม เวลา 10.00-21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี บนพื้นที่ 45,000 ตารางเมตร โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 28 ภายใต้แนวคิด “Unique Lifestyle” โดยการสนับสนุนการจัดงานจาก 7 สมาคม ได้แก่ สมาคมของขวัญของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย สมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย สมาคมเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานไทย สมาคมสินค้าตกแต่งบ้าน สมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ และสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ และคาดว่าจะมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานประมาณ 670 บริษัท 1,700 คูหา จำนวนผู้เข้าชมงานในวันเจรจาธุรกิจ 15,000 คน และวันจำหน่ายปลีกประมาณ 95,000 คน นายราเชนทร์กล่าวต่อว่า งาน BIG & BIH เดือนตุลาคม 2552 จะเป็นโอกาสดีที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้พบกับผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศที่มีกำลังซื้อจำนวนกว่า 100,000 ราย ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ครอบคลุมกลุ่มผู้เข้าชมงานเป้าหมายมากขึ้นในตลาดหลัก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป รวมถึงการขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังตลาดใหม่ ได้แก่ รัสเซีย ยุโรปตะวันออก และตะวันออกกลาง รวมถึงขยายไปยังกลุ่มธุรกิจ กลุ่มลูกค้าโครงการ เช่น อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม ภัตตาคาร สปา โรงเรียน ศูนย์การค้า ที่มีแนวโน้มความต้องการสินค้าและบริการที่ครบวงจร คาดว่างาน BIG & BIH เดือนตุลาคม 2552 จะช่วยส่งเสริมการส่งออกและพัฒนาสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี และผลักดันให้มูลค่าการส่งออกของสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ในปีนี้มีอัตราการขยายตัวร้อยละ 0-3 ในปี 2552 คาดการณ์เป้าหมายการส่งออกสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ แยกตามประเภทสินค้า มีดังนี้ สินค้าของขวัญของชำร่วยและของตกแต่งบ้าน มูลค่า 375.29 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและในครัว มูลค่า 742 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าเคหะสิ่งทอ มูลค่า 379.52 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าของเล่น มูลค่า 272 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี มูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ในช่วง 5 เดือน (มกราคม — พฤษภาคม) ที่ผ่านมา พบว่า สินค้าของขวัญของชำร่วยและของตกแต่งบ้าน มีมูลค่าการส่งออกทั้งสิ้น 117.10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและในครัว มูลค่า 232.17 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าเคหะสิ่งทอ มูลค่า 125.69 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าของเล่น มูลค่า 67.20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และสินค้าเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงาน มีมูลค่า 26.35 ล้านเหรียญสหรัฐฯ วัตถุประสงค์การจัดงาน BIG & BIH เดือนตุลาคม 2552 เพื่อต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและการส่งออกสินค้าของขวัญ ของตกแต่งบ้านและของใช้ในบ้านในภูมิภาคเอเชีย และเป็นสื่อนำผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาพบผู้ผลิตผู้ส่งออกไทย ประเภทของสินค้าที่นำมาจัดแสดงในงาน ได้แก่ สินค้าของขวัญ ของที่ระลึก ของตกแต่งบ้านและงานหัตถกรรม ดอกไม้และต้นไม้ประดิษฐ์/เครื่องหอม/สบู่ เคหะสิ่งทอ/ของขวัญของตกแต่งทำจากผ้า เครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน เครื่องประดับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส/เทียน ของเล่น ของใช้ในครัวเรือน ฯลฯ จุดเด่นของ BIG & BIH เดือนตุลาคม 2552 นอกจากจะมีสินค้าที่ผ่านการออกแบบใหม่แล้ว ยังมีกิจกรรมพิเศษบริเวณดีไซน์ฮอลล์ ที่จัดแสดงสินค้าแนวดีไซน์แยกเป็นสัดส่วนเฉพาะ และกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมการผลิตสินค้าไลฟ์สไตล์มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ นิทรรศการ Design in Thailand ที่จัดแสดงผลงาน 3 ส่วน ประกอบด้วย BIG Toys Design 2009, Gift & Home Decorative Design Award 2009 : Artwork และ Germany Inspired สำหรับนิทรรศการด้านการส่งเสริมและพัฒนาสินค้า ได้แก่ Design Forum, Thailand Innovation, Demark, นิทรรศการ Design of the year 2009 ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร และศูนย์สร้างสรรค์งานนักออกแบบ และนิทรรศการส่งเสริมและพัฒนานักออกแบบไทย โดยจัดแสดงผลงานนักออกแบบที่มีศักยภาพ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเลือกใช้นักออกแบบไทย Talent Thai จะมีทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ นักออกแบบที่มีผลงานเป็นที่รู้จักและนักออกแบบมืออาชีพ สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมงานแสดงสินค้าโดยตรงที่ 7 สมาคม หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการส่งออก เลขที่ 22/77 ถนนรัชดาภิเษก จตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทรศัพท์หมายเลข 0 2512 0093 -104 ต่อ 251, 266, 290, 316, 317, โทรสาร หมายเลข 0 2511 6009 Website : www.bigandbih.com, www.thaitradefair.com , www.7asso.com หรือ Email : big@depthai.go.th รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณเมยานี เชิญพิพัฒธนสกุล บริษัท มาร์เก็ตติ้ง อินทิเกรชั่น จำกัด โทร 0 2574 6414 โทรสาร 0 2574 6415 อีเมล์ meyanee@mi.co.th, info@mi.co.th