ก.ล.ต. ดำเนินการลงโทษผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน 2 ราย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 5, 2009 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. บันทึกประวัติการกระทำผิดในฐานะผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนของนางสาวพิมล รักสุรงค์ อดีตเจ้าหน้าที่การตลาดของ บริษัทหลักทรัพย์ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) และสั่งภาคทัณฑ์นายพจน์ประพันธ์ สูยานนท์ เป็นระยะเวลา 1 ปี เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน กรณีนางสาวพิมล ก.ล.ต. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากลูกค้าของบริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ฯ ว่า หลักทรัพย์ในบัญชีหายไป ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นางสาวพิมล เจ้าหน้าที่การตลาดในขณะนั้น ยอมรับว่าได้สั่งขายหลักทรัพย์ในบัญชีของลูกค้าโดยที่ลูกค้าไม่ได้สั่ง และนางสาวพิมลยังมีพฤติกรรมปกปิดการกระทำดังกล่าวเพื่อหลอกลวงลูกค้าด้วย ก.ล.ต. จึงพิจารณาว่า นางสาวพิมลปฏิบัติไม่เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน ตามข้อ 11(1) และ (2) ของประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สข. 15/2548 เรื่อง การให้ความเห็นชอบผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนและมาตรฐานการปฏิบัติงาน และเนื่องจากปัจจุบันการได้รับความเห็นชอบเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนของนางสาวพิมลได้สิ้นสุดลง เพราะไม่ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การต่ออายุการให้ความเห็นชอบ ก.ล.ต. จึงบันทึกพฤติกรรมดังกล่าวไว้เป็นประวัติ และหากนางสาวพิมลจะยื่นขอความเห็นชอบเป็นบุคลากรในตลาดทุน ก.ล.ต. จะปฏิเสธการให้ความเห็นชอบเป็นระยะเวลา 1 ปี ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2552 สำหรับกรณีนายพจน์ประพันธ์ ก.ล.ต. ได้รับรายงานจากบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่งว่า มีลูกค้าร้องเรียนว่ามีรายการซื้อขายหลักทรัพย์ในบัญชีโดยที่ลูกค้าไม่ได้สั่ง และนายพจน์ประพันธ์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่การตลาดที่ดูแลลูกค้ารายดังกล่าวยอมรับว่า เป็นผู้ส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ในบัญชีของลูกค้า โดยที่การกระทำดังกล่าวพิจารณาได้ว่าเป็นการยุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของผู้ลงทุนและเป็นการปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงานตามข้อ 11(2) แห่งประกาศฉบับเดียวกัน ก.ล.ต. จึงสั่งภาคทัณฑ์นายพจน์ประพันธ์ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2552