ก.ล.ต. แจ้ง ให้ บมจ. สยามเจเนอรัลแฟคตอริ่ง แก้ไขงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2552

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 11, 2009 08:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. แจ้งให้บริษัท สยามเจเนอรัลแฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) (“SGF”) แก้ไขงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2552 โดย SGF จะต้องนำส่งงบการเงินฉบับแก้ไขที่ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีแล้วต่อ ก.ล.ต. พร้อมทั้งเปิดเผยงบการเงินดังกล่าวต่อสาธารณชนภายในวันที่ 25 สิงหาคม 2552 เหตุที่ ก.ล.ต. แจ้งให้ SGF ดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากพบว่า ในงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2552 SGF มีการบันทึกโอนกลับค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญสำหรับลูกหนี้รายหนึ่ง (ซึ่งเคยตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญไว้เต็มจำนวน) เป็นรายได้จำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งไม่ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี เพราะเนื้อหาในเชิงเศรษฐกิจแล้วเป็นการปรับโครงสร้างหนี้โดยการโอนหนี้ให้ลูกหนี้รายใหม่เข้ามารับภาระหนี้แทนลูกหนี้เดิม มิใช่เป็นการรับคืนเงินจากลูกหนี้เข้ามาจริง อีกทั้งยังไม่มีความชัดเจนว่า ลูกหนี้รายใหม่จะสามารถจ่ายชำระหนี้ที่เหลืออยู่ได้ทั้งจำนวน ดังนั้น ก.ล.ต. จึงเห็นว่า SGF ควรพิจารณาบันทึกรายการต่าง ๆ ข้างต้นตามมาตรฐานการบัญชี ฉบับที่ 34 เรื่อง การบันทึกบัญชีสำหรับการปรับโครงสร้างหนี้ที่มีปัญหา ก.ล.ต. จึงได้แจ้งให้ SGF แก้ไขงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2552 และให้นำส่งงบการเงินฉบับที่แก้ไขและผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีแล้ว ต่อ ก.ล.ต. พร้อมทั้งเปิดเผยงบการเงินชุดที่แก้ไขต่อสาธารณชนภายในวันที่ 25 สิงหาคม 2552 ฝ่ายงานเลขาธิการ - Press Office สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทรศัพท์ 0-2695-9502-5 โทรสาร 0-2256-7755 E-mail: press@sec.or.th