ข่าวทั่วไป Monday August 17, 2009 11:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--กบข. กบข. แจงสมาชิกที่ร่วมโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด มีสิทธิได้รับเงินคืนครบทุกประเภทตามสิทธิ เน้นสมาชิกควรศึกษาข้อมูลเตรียมความพร้อมก่อนยื่นเรื่องขอรับเงินคืน นางสาววริยา ว่องปรีชา รองเลขาธิการสายบริหารงานสมาชิก รักษาการ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยเนื่องจากปัจจุบันได้มีทั้งสมาชิก กบข. ที่กำลังเกษียณอายุราชการในปี 2552นี้ รวมทั้งสมาชิกที่เตรียมข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับเข้าร่วมโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดหรือ Early Retire ประจำปีงบประมาณพุทธศักราชการ 2553 ให้ความสนใจสอบถามข้อมูลเข้ามายัง กบข. จำนวนมากเกี่ยวกับเรื่องสิทธิประโยชน์ในการรับเงินคืน การตรวจสอบยอดเงินของตนเอง และวิธีการในการยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินคืนจาก กบข. เพื่อเตรียมความพร้อมวางแผนทางการเงินเพื่อการเกษียณ ทั้งนี้ สำหรับสิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกที่จะเข้าร่วมโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดและสมาชิกที่กำลังจะเกษียณอายุราชการนั้น จะได้รับเงินคืนจาก กบข. ตามสิทธิในการเลือกรับบำเหน็จหรือบำนาญ โดยสมาชิกที่เลือกรับบำเหน็จจากภาครัฐ ในส่วนของเงิน กบข. จะได้รับเงินสะสม เงินสมทบ และผลประโยชน์ของเงินดังกล่าว ส่วนสมาชิกที่เลือกรับบำนาญ ในส่วนของเงิน กบข. จะได้รับเงินสะสม เงินสมทบ เงินชดเชย เงินประเดิม (ถ้ามี) และผลประโยชน์ตอบแทนของเงินดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สำหรับการยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินคืนทั้งกรณีสมาชิกที่เกษียณอายุราชการก่อนกำหนดและเกษียณอายุราชการตามเกณฑ์ปกติ ควรศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง อาทิ แบบฟอร์มเพื่อการยื่นเรื่องขอรับเงินคืน วิธีการกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์ม รวมถึงเอกสารประกอบ โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ส่วนราชการต้นสังกัด หรือเว็บไซต์ กบข.ที่ www.gpf.or.th เมนู ข้อมูลสมาชิก ทั้งนี้ เพื่อให้สมาชิกมีความเข้าใจและปฏิบัติตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง สามารถยื่นเอกสารหลักฐานในการขอรับเงินคืนผ่านส่วนราชการต้นสังกัดได้ทันทีที่ กบข. เริ่มเปิดรับเอกสารตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปเพื่อให้การขอรับเงินคืนเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ สมาชิกสามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการยื่นเรื่องขอรับเงินคืนได้ที่ส่วนราชการต้นสังกัด หรือติดต่อศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร 1179 กด 6 ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th