ก.ล.ต. เพิกถอนการให้ความเห็นชอบผู้ติดต่อกับผู้ลงทุน 1 ราย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 26, 2009 17:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. เพิกถอนการให้ความเห็นชอบเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนของนางสาวนภัสณัญช์ วรพิชโยทัย อดีตเจ้าหน้าที่การตลาดบริษัทหลักทรัพย์เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นเวลา 15 ปี ตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2552 เนื่องจากกระทำการทุจริต หลอกลวง ปลอมแปลงเอกสาร ให้ข้อมูลเท็จแก่ผู้ลงทุน โดยมีเจตนาหลอกลวงผู้ลงทุน และแสวงหาประโยชน์เพื่อตนเองหรือบุคคลอื่นโดยมิชอบ สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับรายงานจากบริษัทหลักทรัพย์เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน) กรณีลูกค้าหลายรายร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำของนางสาวนภัสณัญช์ ซึ่ง ก.ล.ต. ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า นางสาวนภัสณัญช์ได้หลอกลวงลูกค้าให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์และให้โอนเงินเข้าบัญชีบริษัทหลักทรัพย์เพื่อชำระค่าซื้อหลักทรัพย์ จากนั้นจึงจัดทำเอกสารปลอมขึ้นเพื่อลวงลูกค้าให้เข้าใจว่าได้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์นั้นแล้ว ทั้งที่ไม่มีการดำเนินการจริง และได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปชำระค่าซื้อขายหลักทรัพย์ของลูกค้ารายอื่น นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการแก้ไขสำเนาใบฝากเงินธนาคารของลูกค้าที่โอนเงินมาชำระค่าซื้อขายหลักทรัพย์และส่งสำเนาให้นางสาวนภัสณัญช์ทางโทรสารจำนวนหลายราย การกระทำของนางสาวนภัสณัญช์เป็นการปฏิบัติงานด้วยความไม่ซื่อสัตย์ สุจริต และไม่เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงานตามข้อ 11(1) แห่งประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สข. 15/2548 เรื่อง การให้ความเห็นชอบผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนและมาตรฐานการปฏิบัติงาน ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2548 เนื่องจากนางสาวนภัสณัญช์กระทำความผิดโดยวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน มีการปิดบังอำพราง เพื่อไม่ให้ลูกค้าทราบ และกระทำผิดกับลูกค้าหลายราย ประกอบกับค่าความเสียหายค่อนข้างสูง และยังหลบหนีความรับผิดอีกด้วย ซึ่ง ก.ล.ต. พิจารณาว่า เป็นความผิดร้ายแรงจนไม่สมควรให้เป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนต่อไป จึงสั่งเพิกถอนการให้ความเห็นชอบเป็นผู้ติดต่อกับผู้ลงทุนของนางสาวนภัสณัญช์ เป็นเวลา 15 ปี ตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2552 เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ฝ่ายงานเลขาธิการ : 0-2695-9502-5 e-mail: press@sec.or.th

แท็ก ข้อมูล   ก.ล.ต.