กิจกรรม “วันมุสลิมกทม.ละศีล-อดกับผู้ว่ากทม.”

ข่าวทั่วไป Monday September 7, 2009 09:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--กทม. ผู้ว่าฯ ร่วมกิจกรรม การละศีล-อดของข้าราชการและประชาชนมุสลิมกทม. อันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นระหว่างคณะผู้บริหารกทม.กับมุสลิมในกทม. อีกทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเพื่อร่วมกันสร้างความร่วมมือเพื่อทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกิจกรรม “วันมุสลิมกทม.ละศีล-อด กับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร” โดยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาเขต คณะผู้บริหารกทม. ข้าราชการกทม. และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) สำหรับเดือนรอมฎอนนั้นเป็นเดือนที่มีความสำคัญของศาสนาอิสลาม เป็นเดือนแห่งความเชื่อมั่นศรัทธาที่มุสลิมจะปฏิบัติตามศาสดามูฮำหมัดอย่างเต็มความสามารถ ด้วยจิตใจอันแน่วแน่และมั่นคง โดยการถือศีล-อด ละเว้นการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด ตั้งแต่รุ่งสางจนถึงตะวันลับขอบฟ้า ละเว้นการกระทำที่จะสร้างความเสียหายให้แก่ตนเองและสังคม ทั้งด้วยการมอง การพูด และการฟัง รวมทั้งไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งต้องห้ามทั้งหลาย เป็นระยะเวลา 29-30 วัน ในส่วนของการถือศีล-อด เป็นการฝึกความอดทนและความอดกลั้น อันนำไปสู่ความเข้มแข็งทั้งทางกายและจิตใจ ทำให้ผู้ปฏิบัติได้ทราบและเข้าถึงสภาพอันแท้จริงของผู้ที่อัตคัตขัดสน ทำให้มีเกิดความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น และยังเป็นการขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์อีกด้วย ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดกิจกรรมละศีล-อด ให้กับข้าราชการและพี่น้องประชาชนของกรุงเทพมหานคร ที่นับถือศาสนาในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างพี่น้องมุสลิมในกทม. กับคณะผู้บริหารกทม. ซึ่งคณะผู้บริหารมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด อาทิ โครงการศาสนสถานสะอาด สดใส และโครงการเขตเคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังมีโครงการสำคัญที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากพี่น้องมุสลิม ก็คือ การจัดทำโครงการศูนย์ ฮาลาลกรุงเทพมหานคร เพื่อรวบรวมแหล่งอาหาร สินค้า ผลิตภัณฑ์ และการบริการด้านต่างๆ ที่ได้รับรองมาตรฐานฮาลาล เป็นศูนย์ที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นสื่อกลางในการส่งเสริมการตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศ อีกทั้งอยากขอให้พี่น้องมุสลิมช่วยเป็นหูเป็นตาในการช่วยกันทำให้พื้นที่ของกรุงเทพมหานครปราศจากปัญหายาเสพติด โดยการแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ การทำให้ครอบครัวมีความอบอุ่น ซึ่งจะเป็นการช่วยให้สถานการณ์ของยาเสพติดในกรุงเทพมหานครลดลงต่อไป ทั้งนี้ในงานมีกิจกรรมการอ่านคัมภีร์กุรอ่าน การละหมาดร่วมกัน และมีการละศีล-อดร่วมกัน ซึ่งในงานมีผู้ที่ชื่อเสียงจากหลายวงการร่วมงาน อาทิ ด้านการเมือง ด้านการกีฬา ฯลฯ