ข่าวทั่วไป Thursday October 15, 2009 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา งานแถลงข่าว กระทรวง ICT ร่วมกับ 5 มหาวิทยาลัย จัดทำ 2 หลักสูตรเพื่อให้ข้อมูล “พรบ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550" มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาเป็นเจ้าภาพจัดงานแถลงข่าวขึ้นในวันที่ 14 ตุลาคม 2552 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมช่อแก้ว อาคาร 31 ชั้น 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โดยท่านปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ICT) ได้ร่วมกันกับผู้รับมอบหมายแทนอธิการบดี 5 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยทักษิณและมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมงานแถลงข่าว การจัดทำหลักสูตรอบรมให้ความรู้ความเข้าใจ “พรบ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550" 2 หลักสูตร นายธานีรัตน์ ศิริปะชะนะ รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่ า “เพื่อเป็นการบรรลุเจตนารมย์ตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 จึงได้สร้างเครือข่ายเพื่อเผยแพร่ความรู้ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึง 5 มหาวิทยาลัย ช่วยกันพัฒนาหลักสูตรร่วมกับกระทรวงICT เพื่อให้เป็นการเผยแพร่ความรู้พรบ.ฉบับนี้ ซึ่งเป็นการสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย ตลอดจนสามารถนำไปพัฒนาและถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจทำให้เกิดความปลอดภัยในการสื่อสารมากยิ่งขึ้น” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชัยธนัตถ์กร ภวิศพิริยะกฤติ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและรายได้ กล่าวว่า “ทุกมหาวิทยาลัยมีการจัดการเรียนการสอนทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ คอมพิวเตอร์ และการสื่อสารดังนั้นต้องมีความรู้ความเข้าใจในการใช้งานและศึกษา พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ จึงเห็นว่าสมควรจัดเอาไว้ในการจัดแผนการเรียนจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด” ซึ่งทั้ง 5 มหาวิทยาลัยได้ร่วมกันจัดทำหลักสูตรร่วมกับกระทรวง ICT โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการฝึกอบรมใน “โครงการฝึกอบรมหลักสูตรให้ความรู้ความเข้าใจ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 แก่บุคคลทั่วไป” ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากการลงนามบันทึกข้อตกลงเรื่อง "พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550" เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา โดยหลักสูตรแรก คือ หลักสูตร “พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550” สำหรับ ผู้ให้บริการ เช่น ผู้ประกอบการด้านการสื่อสาร, ผู้ให้เช่าบริการระบบคอมพิวเตอร์, ผู้ให้บริการข้อมูลผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งภาครัฐและเอกชน ส่วนหลักสูตรที่สอง คือ หลักสูตรความรู้พื้นฐานและวีธีการเผยแพร่ความรู้ตาม “พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550” สำหรับวิทยากรจากองค์กรต่างๆรวมถึง อาจารย์ ทั้งจากภาครัฐและเอกชน หลังจากพิธีแถลงข่าวหลักสูตรดังกล่าวแล้วได้มีการถ่ายภาพที่ระลึกไว้ร่วมกันซึ่งมีทั้งคณะกรรมการดำเนินงานจากมหาวิทยาลัยต่างๆ คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ทางด้าน IT องค์กรภาครัฐและเอกชน ชุมชนในเขตดุสิตร่วมงานแถลงข่าวอย่างคับคั่ง คณะกรรมการดำเนินงานและฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นายวศิน เพ็ญประทุม โทร. 0-2160-1493