ข่าวทั่วไป Monday October 26, 2009 15:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--โอเค แมส สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จับมือภาคเอกชน ร่วมผลักดันเศรษฐกิจพอเพียง สู่สถานศึกษา พร้อมเปิดตัวหนังสือ พพ.๘๒๙ หนังสือเพื่อความพอเพียงของชีวิต โครงการวิจัยเศรษฐกิจพอเพียง สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และเครือซีเมนต์ไทย (SCG) ร่วมจัดทำหนังสืออ่านง่ายเกี่ยวกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ที่เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป หวังปลูกฝังความรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อการอยู่ร่วมกันและเห็นคุณค่าของการอยู่อย่างพอเพียง ภายใต้ชื่อหนังสือ “พพ.๘๒๙” โดยมีบริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด เป็นผู้จำหน่ายเผยแพร่สู่สถานศึกษา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ดร.ปรียานุช พิบูลสราวุธ หัวหน้าโครงการวิจัยเศรษฐกิจพอเพียง กล่าวว่า ช่วงที่เศรษฐกิจทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤต รวมทั้งประเทศไทยก็รับได้ผลกระทบ แต่นับเป็นความโชคดีที่พสกนิกรชาวไทยมีพ่อหลวง ที่ทรงนำแนวพระราชดำริปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เข้ามาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต มุ่งเน้นให้สามารถพึ่งตนเองได้ หนังสือ พพ. เกิดจากความมุ่งมั่นของโครงการวิจัยเศรษฐกิจพอเพียง ที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาถ่ายทอดสู่เยาวชนและสถานศึกษา ในการนำเสนอเนื้อหาที่เข้าใจง่าย เพื่อปลูกฝังค่านิยม คุณลักษณะนิสัย “พอเพียง” ให้เยาวชนใช้เป็นหลักคิดและปฎิบัติได้ในชีวิตประจำวัน นำไปสู่การสร้างรากฐานอันมั่งคงให้กับสังคมไทยในอนาคต การเรียนรู้ในห้องเรียนเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการปลูกฝังหลักพอเพียงในวิถีชีวิตของเด็กและเยาวชน แต่ก็จำเป็นต้องมีการเสริมหนุนให้การเรียนรู้ เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ สนุก และมีชีวิตชีวา ดังนั้น จึงจัดทำ หนังสือ พพ. ๘๒๙ เพื่อชี้แนะแนวทางในการนำหลักพอเพียงไปใช้ในวิถีชีวิต โดยเผยแพร่ให้แก่เยาวชน และครู ใช้ประกอบการเรียนการสอน เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความพอเพียง ตลอดจนเป็นแนวทางในการนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เห็นคุณค่าของการอยู่อย่างพอเพียง โดยได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เครือซีเมนต์ไทย (SCG) และมูลนิธิสยามกัมมาจล ในการสนับสนุนจัดทำหนังสือเล่มนี้ ที่เหมาะกับผู้อ่านทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชน ที่เป็นพลังสำคัญของชาติ ได้เห็นถึงความสำคัญของหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีความเข้าใจที่ลึกซึ้ง พร้อมทั้งสามารถนำหลักคิดพอเพียงนี้ ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม เช่น การใช้ทรัพยากรต่างๆ อย่างรู้คุณค่า การวางแผนการเงินที่เหมาะสมกับตนเอง การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีความสุข กา รรักษาสิ่งแวดล้อม และความรู้สึกภูมิใจในความเป็นคนไทย นายตะวัน เทวอักษร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด กล่าวว่า สำหรับการจัดทำหนังสือ พพ.๘๒๙ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนเกิดการเรียนรู้ ในการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้เยาวชนเรียนรู้ถึงแนวคิดเศรษฐกิจอย่างสนุกสนาน โดยสอดแทรกหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ๓ ห่วง ๒ เงื่อนไขสมดุล ๔ มิติ พร้อมแนะตัวอย่างการนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต การปฏิบัติตนและการตัดสินปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น และเป็นหนังสืออ่านเพิ่มเติมประกอบสาระเรียนรู้ที่บูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงการพัฒนากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ทั้งในและนอกสถานศึกษา ที่สอดคล้องกับปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง หนังสือ “พพ.๘๒๙” ทุกอักษรล้วนมีความหมาย “พพ.” หมายถึง “พอเพียง” “๘๒” หมายถึง การร่วมเฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๘๒ และ “๙” หมายถึง รัชกาลที่ “๙” โดยหนังสือเล่มนี้ มุ่งนำแก่นสาระหลักของปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน อธิบายในรูปแบบง่ายๆ ประกอบด้วย บทความ ท่องเที่ยว บทสัมภาษณ์ หนังสือน่าอ่าน เป็นต้น มีการยกตัวอย่าง การนำมาประยุกต์ใช้จริงในลักษณะต่างๆ เหมาะสำหรับเด็ก เยาวชน และครูในโรงเรียนที่จะนำมาประกอบการเรียนการสอน โดยเนื้อหาในหนังสือจะเชื่อมโยงกับการดำเนินชีวิตประจำวันของเยาวชน เช่น การเรียน การตัดสินปัญหา การบริโภค การใช้สิ่งของ การใช้เวลาว่าง การวางแผนการเงิน การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในครอบครัวสังคม การดนตรี การกีฬา สุขศึกษา การอนุรักษ์วัฒนธรรม และประเพณี เป็นต้น หนังสือ พพ.๘๒๙ หนังสือเพื่อความพอเพียงของชีวิต วางแผงปีละ ๒ ฉบับ คือ พพ.๘๒๙ ฉบับที่ ๑ เดือนตุลาคม ๒๕๕๒ และ พพ.๘๒๙ ฉบับที่ ๒ เดือนธันวาคม ๒๕๕๒ ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด โทร. ๐-๒๖๒๒-๒๙๙๙ (อัตโนมัติ ๒๐ คู่สาย) หรือร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ผู้ประสานงาน : ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัทโอเค แมส จำกัด คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 105 คุณปัจฉิมา พรมวงษ์ (นิก) โทร. 0-2618-7781-4 ต่อ 109