5 หน่วยงาน ร่วมลงนามพัฒนาทักษะด้านมาตรวิทยา แก่นักเรียนอาชีวศึกษาทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Thursday November 26, 2009 16:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--สุมิพล เมื่อวันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2552 นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 5 ฝ่าย ในโครงการการแข่งขันทักษะมาตรวิทยาทางด้านมิติ สำหรับนักเรียนนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ระหว่าง สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน บริษัท มิตูโตโย (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท สุมิพล จำกัด เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการใช้เครื่องมือวัดทางด้านมิติ สำหรับปีการศึกษา พ.ศ. 2553 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฯ ว่า มาตรวิทยาเป็นวิทยาการเกี่ยวกับการวัดที่ถูกต้องแม่นยำ โดยผลการวัด การวิเคราะห์ และการทดสอบที่กระทำขึ้นในกระบวนการผลิตจะต้องสามารถสอบกลับไปสู่มาตรฐานอ้างอิงในห้องปฏิบัติการสอบเทียบ และมาตรฐานการวัดของชาติ กระบวนการเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นและการยอมรับในกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ประกอบกับในปัจจุบันสถาบันการศึกษาได้เล็งเห็นความสำคัญของระบบมาตรวิทยา และจัดให้มีการเรียนการสอน เพื่อผลิตบุคลากรด้านมาตรวิทยาที่มีคุณภาพป้อนเข้าสู่ภาคธุรกิจอุตสาหกรรม ความร่วมมือของ 5 หน่วยงาน ได้แก่ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน บริษัท มิตูโตโย (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะผู้ผลิตเครื่องมือวัด “Mitutoyo” และ บริษัท สุมิพล จำกัด ในฐานะผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทย ที่จัดให้มีการแข่งขันทักษะมาตรวิทยาทางด้านมิติ สำหรับนักเรียนนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการวางรากฐานที่ดีด้านการใช้เครื่องมือวัดทางด้านมิติ และเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างบุคลากรเข้าสู่ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นการพัฒนางานด้านมาตรวิทยาของประเทศ ให้มีความเจริญก้าวหน้า ได้อย่างยั่งยืน การจัดกิจกรรมภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว จะมุ่งเน้นกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาที่กำลังศึกษาไม่เกินชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ โดย แบ่งเป็นการแข่งขันรอบแรกในระดับภาค จำนวน 5 ภาค ได้แก่ ภาคกลาง จัดการแข่งขัน ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 1 สมุทรปราการ ภาคเหนือ จัดการแข่งขัน ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 10 ลำปาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดการแข่งขัน ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 6 ขอนแก่น ภาคตะวันออก จัดการแข่งขัน ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 3 ชลบุรี และภาคใต้ จัดการแข่งขัน ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 12 สงขลา สำหรับการจัดการแข่งขันในรอบตัดสิน ระดับประเทศ จัดการแข่งขัน ณ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ จังหวัดปทุมธานี เพื่อคัดเลือกทีมชนะเลิศอันดับที่ 1, 2 และ 3 ตามลำดับ ทั้งนี้ จะเปิดตัวโครงการ “การแข่งขันทักษะมาตรวิทยาด้านมิติ” สำหรับนักเรียนระดับอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ประมาณเดือนมีนาคม 2553 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ คุณพงศ์พันธุ์ ชัยกุล บริษัท สุมิพล จำกัด โทรศัพท์ 0-2762-3000 ต่อ 1345 โทรสาร 0-2762-3030 E-mail: smp@sumipol.com