คอนเวอร์สจัดงาน Converse Say Peace เชิดชูสันติภาพและอนุรักษ์หนังไทย

ข่าวทั่วไป Friday October 7, 2005 15:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--ริช สปอร์ต
คอนเวอร์สจัดงาน Converse Say Peace มุ่งส่งเสริมงานการ์ตูนภายใต้แนวคิด “สันติภาพ” ผ่านรองเท้าคอนเวอร์สรุ่นพิเศษ และนำเงินรายได้จากการจำหน่ายรองเท้ารุ่นนี้รวม 1 ล้านบาทมอบให้หอภาพยนตร์แห่งชาติ เพื่อการอนุรักษ์หนังการ์ตูนไทย และกิจการภายใต้พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย นอกจากนี้ ยังนำส่วนหนึ่งของเงินรายได้จากการเพ้นท์เฮนน่า เพ้นท์เล็บ และเพ้นท์รองเท้า มอบแก่มูลนิธิหนังไทยในพระอุปถัมภ์ ของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ เพื่อใช้ในกิจกรรมที่เกี่ยวกับรางวัลปยุต เงากระจ่าง โดยจะจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ 28 — 30 ตุลาคม 2548 บริเวณลานน้ำพุ เซ็นเตอร์พ้อยท์ สยามสแควร์
นายเชิดชาย ประสงค์ผลชัย ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ริช สปอร์ต จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย
ผลิตภัณฑ์คอนเวอร์ส เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงาน Converse Say Peace ว่ามุ่งส่งเสริมความรักในงานศิลปะให้เกิดขึ้นในหมู่เยาวชนและคนรุ่นใหม่ ให้กล้าคิด กล้าแสดงออกในวิถีทางที่ถูกต้อง เช่นเรื่องสันติภาพ ที่เป็นทางออกในการสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในสังคม นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังตระหนักในคุณค่าของภาพยนตร์ไทย ที่เป็นสื่อสำคัญในการบันทึกวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนไทย จึงนำเงินรายได้จำนวน 1 ล้านบาทที่ได้จากการจำหน่ายรองเท้ารุ่น Say Peace มอบให้กับหอภาพยนตร์แห่งชาติ และนำเงินรายได้อีกส่วนหนึ่งจากกิจกรรมเพ้นท์ในรูปแบบต่าง ๆ มอบแก่มูลนิธิหนังไทย เพื่อใช้เป็นเงินทุนในกิจกรรมรางวัลปยุต เงากระจ่าง ที่ส่งเสริมงานแอนนิเมชั่นและยังเป็นการเชิดชูเกียรติแก่ อ. ปยุต เงากระจ่าง ผู้สร้างงานภาพยนตร์การ์ตูนสุดสาคร ที่นับเป็นการ์ตูนยาวเรื่องแรกของไทย
นายพีพิธ เพชรเรือนทอง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เผยในรายละเอียดว่า งานนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากเหล่าการ์ตูนนิสต์ที่สร้างสรรค์ เพื่อถ่ายทอดแนวคิด “สันติภาพ” ลงบนรองเท้าคอนเวอร์สรุ่นพิเศษ โดยบริษัทฯ ได้ผลิตรองเท้ารุ่นนี้รวม 5,000 คู่ กลุ่มศิลปินดังกล่าวได้แก่ ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์, ปริมประภา หวังพิชญสุข, ภัทรีดา ประสานทอง และนวลตอง ประสานทอง
นายทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ ผู้ช่วยทีมงานชัย ราชวัตร ในการทำงาน “คุณทองแดง ฉบับการ์ตูน” บทพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และผู้เขียนภาพประกอบหนังสือ “เพียงวันพบ วันนี้ที่สำคัญ” บทพระราชนิพนธ์แปล ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเจ้าของรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง จากการประกวดการ์ตูน ในวาระฉลองครบรอบ 50 ปี ESCAP ฝากผลงานการ์ตูนเป็นนิทานรอบรองเท้าคอนเวอร์สในชื่อ “Make Love Not War” โดยมีแรงบันดาลใจว่า สันติภาพไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่รักกัน เมื่อไรที่รักกันเรื่องดี ๆ ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เช่น เขาและเธอแม้มีความคิดต่างขั้ว แต่หากรักกันก็กอดคอเต้นรำกันได้ เช่นเดียวกับหมาป่าและลูกแกะ ถ้ารักกันก็จะไม่หาเรื่องกัน คนตัดต้นไม้หากรักป่าก็จะไม่ทำลายป่า เด็กรักกันจะไม่ยกพวกตีกัน และหวังว่ารองเท้าคู่นี้จะทำหน้าที่มากกว่ารองเท้า ทำให้ทุกครั้งที่ก้มหน้าลงผูกเชือกรองเท้าจะซึมซาบว่า “Make Love Not War”
นางสาวปริมประภา หวังพิชญสุข เจ้าของรางวัลด้านแอนนิเมชั่นจากเรื่อง คึ่ย ( The Fool Dog ) ที่คว้ารางวัล Special Jury Prize งาน Thai Anima 2003, รางวัลอ.ปยุต เงากระจ่าง ( Payut Prize ) งาน Thai Anima 2003, รางวัลขุนวิจิตรมาตรา งานเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 7, รางวัลชมเชย ในงานเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 7 และได้ฉายโชว์ในงาน Bangkok Film Festival 2004, เทศกาลหนังสั้นประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น ฝากผลงานในชื่อว่า “ในฝัน” เกิดจากแรงบันดาลใจที่เห็นเหตุการณ์เลวร้ายไม่ว่าในไทย หรือต่างประเทศ และหวังว่าวันหนึ่งจะมีสังคมที่สงบสุขทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสมานฉันท์ สิ่งที่ถ่ายทอดความคิดนี้ คือ เด็ก ๆ ที่ควรสนุกกับการเล่นลูกโป่งที่สดใส แต่หากลูกโป่งระเบิดขึ้นก็จะทำลายความสนุก ทำให้รู้สึกตกอยู่ในอันตราย ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เด็ก ๆ ผู้เป็นอนาคตของชาติไม่ควรจะเผชิญหน้า
นางสาวภัทรีดา ประสานทอง ผู้เขียนภาพประกอบในนิตยสารพลอยแกมเพชร, IMAGE, MARS, DDT, เล่มโปรด และต้าเจียห่าว ฝากผลงานการ์ตูนในชื่อ “Peachy Peace” ที่มีจินตนาการว่าไม่ว่าในโลกนี้หรือโลกหน้า หากวันใดที่นก สัตว์ประหลาด ต้นไม้ และสรรพสิ่งทุกอย่างอยู่ร่วมกันได้ วันนั้น คือ วันแห่งสันติภาพ และต้องการสื่อว่าขอให้รองเท้าคู่นี้นำทางไปพบกับคนที่น่ารัก คนที่เราอยากเจอ และทักทายกันว่า “Lovely to meet you” เช่นเดียวกับที่กระต่ายทักแมงมุม
นวลตอง ประสานทอง ผู้เขียนภาพประกอบจากการออกแบบบัตรเติมเงิน One to Call และภาพประกอบ มิวสิควีดีโอของนิหน่า ศิลปินสังกัดแกรมมี่ ขณะนี้เขียนภาพประกอบลงพ็อคเก็ตบุ๊ค, การ์ดอวยพร ฯลฯ และมีผลงานประจำในนิตยสาร แพรวสุดสัปดาห์ และต้าเจียห่าว เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ฝากผลงานในชื่อ “Vocation” ที่สะท้อนถึงผู้หญิงที่ผ่อนคลาย มีความสุข เพราะอยู่ในสังคมที่มีแต่สันติภาพ ไม่ต้องรบ หรือทะเลาะกับใคร เช่นเดียวกับนกที่มีอิสระ ลวดลายการ์ตูนที่ตกแต่งด้วยลายจุด หรือดาวต่าง ๆ เป็นเหมือนสร้อย หรือโซ่ที่เป็นเครื่องประดับของสาวทันสมัยยุคใหม่
นายพีพิธ กล่าวในที่สุดว่า ในงานยังมีกิจกรรมพิเศษ เช่นการฉายภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสันติภาพ เช่น พระเจ้าช้างเผือกที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนังสันติภาพเรื่องแรกของไทย และฉายภาพยนตร์การ์ตูนไทย เช่น สุดสาคร เหตุมหัศจรรย์ ภาพยนตร์การ์ตูนที่เป็นผลงานของ อ. ปยุต เงากระจ่าง รวมถึงภาพยนตร์การ์ตูนที่ชนะเลิศรางวัลปยุต เงากระจ่างที่มีการประกวดมาถึง 9 ครั้ง การแสดงคอนเสิร์ตจากสินเจริญบราเธ่อร์ และ Street Performance เป็นต้น
ข้อมูลเพิ่มกรุณาติดต่อ
จิระประภา ศุภโกวิท
โทรศัพท์ 02-521-0252 และ 06-570-5402--จบ--