โพลม.ศรีปทุมเผย คนยุคไซเบอร์หาเพื่อนใหม่ผ่าน Social Network โดย HI5 ยังครองใจมากที่สุด

ข่าวทั่วไป Monday December 14, 2009 14:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยศรีปทุม "ศรีปทุมโพล" โดยสำนักวิจัย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการใช้บริการเครือข่ายทางสังคม (Social Network) จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 3,000 คน ซึ่ง ดร.ปิยากร หวังมหาพร ผู้อำนวยการสำนักวิจัย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้สรุปผลการสำรวจได้ดังนี้ Web Site ที่ใช้เชื่อมโยงและทำความรู้จักกับผู้อื่น ประชาชนส่วนใหญ่จะใช้ Hi5 มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 32.87 รองลงมาใช้ Website อื่น นอกเหนือจาก youtube, Twitter, Myspace, Friendster, Skyrock คิดเป็นร้อยละ 21.70 และ ใช้ Facebook คิดเป็นร้อยละ 16.37 ส่วนวัตถุประสงค์ในการเข้าระบบนั้น ประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าระบบเพื่อ ติดต่อเพื่อน คิดเป็นร้อยละ 28.60 รองลงมาเพื่อหาข้อมูลข่าวสาร คิดเป็นร้อยละ 16.63 สำหรับระยะเวลาในการเข้าระบบต่อครั้ง ประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าระบบครั้งละ 1-2 ชม. คิดเป็นร้อยละ 30.27 รองลงมา เข้าระบบครั้งละ 3-4 ชม. คิดเป็นร้อยละ 23.30 และสถานที่ ที่ประชาชนส่วนใหญ่มักใช้ในการเข้าระบบ คือ ที่บ้านของตนเองมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 40.87 รองลงมา คือ ที่ทำงาน คิดเป็นร้อยละ 17.07 และที่ร้านอินเทอร์เน็ต คิดเป็นร้อยละ 16.13 ด้านอาจารย์ กิ่งแก้ว พรอภิรักษสกุล หัวหน้าสาขาวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมในประเด็นนี้ว่า ในปัจจุบันความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีทำให้การติดต่อสื่อสารมีความรวดเร็ว และสะดวกมากขึ้น จึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใช้บริการทางด้านเครือข่ายทางสังคมมากขึ้น โดยเหตุผลหลักก็เพื่อติดต่อกับเพื่อน หาข้อมูลข่าวสาร และ หาเพื่อนใหม่ โดยส่วนใหญ่จะเข้าระบบวันละ 1-2 ชม.และ 3-4 ชม. ซึ่งเป็นส่วนมากที่พบว่า กลุ่มที่เข้าระบบประมาณวันละ 1-2 ชม. ส่วนใหญ่ เป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน และ กลุ่มที่เข้าระบบ วันละ 3-4 ชม. เป็นกลุ่ม นักเรียน นิสิต/นักศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มคนที่มักเข้าระบบนานๆ มักจะเข้าระบบที่บ้าน ตั้งแต่ 5 ชม. ขึ้นไปจนถึง วันละ 14 ชม. พบว่า เป็นกลุ่มนิสิต/นักศึกษา จึงเป็นที่น่าเป็นห่วงที่กลุ่มเด็กในวัยเรียนเข้าระบบนานขนาดนี้ ไม่ได้แบ่งเวลาเรียนและพักผ่อนให้พอเหมาะ จนอาจจะให้ผลการเรียนตกต่ำ พักผ่อนไม่เพียงพอจนไม่สามารถเข้าเรียนได้ตามปกติ พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรเอาใจใส่ดูแล ตักเตือนในการเข้าระบบไม่ให้นานเกินไป ควรพอเหมาะ เพราะเครือข่ายทางสังคม หรือ Social Network ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายแต่ควรจะใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์ มากกว่าเกิดโทษต่อตนเอง จะเห็นได้ว่าการใช้บริการเครือข่ายทางสังคม (Social Network) นั้น มีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน เพราะทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างสะดวก และ รวดเร็ว แต่อย่าใช้มากจนเกินไป เพราะจะทำให้ตนเองไม่ได้พักผ่อนและทำให้เสียสุขภาพอีกด้วย