อาบน้ำเพื่อสุขภาพ

ข่าวทั่วไป Monday December 21, 2009 11:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--ดาวิน ชอยส์ การอาบน้ำนั้นนอกเหนือจากการชำระล้างสิ่งสกปรกเช่น เหงื่อ ไคลต่างๆ การอาบน้ำยังช่วยกระตุ้นเลือดลมในร่างกายให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายและมีความสุข ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และยังสร้างความกระปรี้กระเปร่าแก่หัวใจ ปอด และระบบภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดี การอาบน้ำมิใช่เป็นเพียงการทำความสะอาดผิวหนังเท่านั้น แต่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ เพียงคุณดูแลผิวหนังและใส่ใจการอาบน้ำมากขึ้น และในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อนมากกว่า 85 ปี บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด จะขอนำเสนอเคล็ดลับในการอาบน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี ดังนี้ การอาบน้ำถือเป็นเรื่องปกติของคนเรา โดยใน 1 วันควรอาบน้ำอย่างน้อย 1 ครั้ง คือในตอนเย็นเพื่อชำระล้างเอาสิ่งสกปรกต่างๆ ที่สะสมในร่างกายมาทั้งวันออกและทำให้ร่างกายผ่อนคลายสดชื่น แต่ทางที่ดีควรอาบน้ำในตอนเช้าด้วย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวพร้อมที่จะเริ่มภาระกิจต่างๆ ในวันใหม่ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบอาบน้ำในตอนเช้า อาจเป็นเพราะว่ากลัวความเย็นของน้ำ แต่ถ้าได้อาบน้ำในตอนเช้าด้วยน้ำเย็นนั้นจะทำให้ผิวหนังได้สัมผัสกับความเย็นจากน้ำ เลือดเรานั้นจะสูบฉีดมาที่ผิวหนัง เพื่อปรับอุณหภูมิทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นการกระตุ้นร่างกายให้ขับถ่ายของเสียและดีกว่าปกติ สำหรับตอนค่ำหรือก่อนนอนควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือถ้ามีอ่างอาบน้ำก็ควรแช่อ่างอาบน้ำด้วย เพราะน้ำอุ่นจะทำให้กล้ามเนื้อเราคลายตัวทำให้กล้ามเนื้อที่เกร็งมาทั้งวันผ่อนคลาย การแช่ตัวในน้ำอุ่นจัดก่อนนอน จะช่วยให้นอนหลับสนิท เพราะน้ำอุ่นจัดช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกาย หลังจากนั้นเมื่ออุณหภูมิของร่างกายเย็นลง จะเป็นการช่วยให้หลับสนิทและสบายยิ่งขึ้น การอาบน้ำบำบัด การอาบน้ำร้อนและน้ำเย็น สลับกัน ก็สามารถทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น การอาบน้ำโดยการสลับจากน้ำร้อนไปเป็นน้ำเย็น หรือจากน้ำเย็นสลับไปเป็นน้ำร้อน จะช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายได้ โดยเฉพาะกับระบบการไหลเวียนของโลหิต และระบบน้ำเหลือง การบำบัดด้วยการอาบน้ำร้อน และเย็นสลับกันนี้จะช่วยทำให้หลอดเลือดขยายและหดตัว ซึ่งเมื่อหลอดเลือดขยายตัว เลือดจะไหลอย่างช้าๆ เนื่องจากหลอดเลือดคลายตัวออก และเมื่อเปลี่ยนไปเป็นน้ำเย็น หลอดเลือดจะหดตัวและบีบตัว เลือดจึงไหลเร็วขึ้น ระบบการไหลเวียนของโลหิตและระบบน้ำเหลืองจะถูกกระตุ้น การบำบัดเช่นนี้จะช่วยในการขจัดสารพิษ และกระตุ้นระบบน้ำเหลืองที่ทำงานช้า หรือมีประสิทธิภาพไม่ดีให้ดีขึ้นได้ โดยจะสังเกตจากผิวที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงเนื่องจากมีการไหลเวียนโลหิตมากขึ้น นอกจากนั้นการบำบัดนี้ยังช่วยฟื้นคืนความกระปรี้กระเปร่า ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียดและช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นอีกด้วย และถ้ามีระบบการสลับน้ำร้อน และน้ำเย็นอยูในเครื่องทำน้ำอุ่นก็จะทำให้การอาบน้ำยิ่งดีต่อสุขภาพและง่ายมากขึ้น ข้อควรระวังในการใช้เครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อน สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของความปลอดภัยโดยเฉพาะระบบไฟฟ้า การติดตั้งสายไฟที่จะใช้กับเครื่องต้องถูกต้องเหมาะสมกับขนาดและกำลังวัตต์ของเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อน และการติดอุปกรณ์ประเภทสวิตช์ตัดตอน(Circuit Breaker) ต้องมีขนาดถูกต้อง ปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อนได้มีการพัฒนาติดตั้งระบบตัดกระแสไฟฟ้ารั่วซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้ รวมถึงระบบป้องกันอุณหภูมิความร้อนของน้ำที่สูงจนเกินไป โดยอัตโนมัติที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กแลผู้สูงอายุ ซึ่งมีผิวสัมผัสที่ละเอียดอ่อน เหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อและติดตั้งให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของแต่ละครอบครัว และหากพบความผิดปกติของการทำงานของตัวเครื่องควรติดต่อโรงงานผู้ผลิตหรือช่างผู้ชำนาญการในการตรวจสอบ ซ่อมแซมทุกครั้ง จากนี้ไปคุณก็สบายใจและสัมผัสประสบการณ์อุ่นสบายได้ทุกครั้งที่อาบน้ำ นอกเหนือจากสุขอนามัยที่จะได้รับและความอุ่นสบายที่ปราศจากความกังวลเพราะคุณสามารถควบคุมอุณหภูมิของสายน้ำที่ได้ทุกช่วงเวลาที่อาบน้ำ หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องทำน้ำอุ่น-น้ำร้อน สามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด โทร. 02 961-0687-8, 086 -9770110, 085- 9776464 หรือ Call center 0-3522-0088 (อัตโนมัติ 10 สาย) บริการรับติดต่อสอบถามข้อมูล ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของบริษัท www.stiebeleltronasia.com หากต้องการข้อมูลข่าวเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณฬุริยา รักชาติ (อุ๋ย) สื่อมวลชนสัมพันธ์บริษัท ดาวิน ชอยส์ จำกัด (ตัวแทนประชาสัมพันธ์) โทร. 02 9600852-4 โทรสาร 02 9600853 E-mail: medias@darwinchoice.co.th Website: http://www.darwinchoice.co.th