สรุปภาวะ Gold Futures by GT Wealth management สรุปการซื้อขาย 12 ม.ค.53 และแนวโน้มราคาทองคำ วันนี้ 13 ม.ค.53

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 13, 2010 07:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--จีที เวลธ์ แมเนจเม้นท์ วานนี้ (12 ม.ค.) สัญญา G เปิดราคามา 18,270 สูงสุด 18,380 ต่ำสุด 17,250 จำนวน สัญญารวมทั้งหมดวันนี้ 3,719 สัญญา โดยในระหว่างวันทองคำแกว่งตัวที่ระดับ 1,148-1,158 เหรียญ โดยราคาโกลด์ฟิวเจอร์ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการคาดการณ์ของนักลงทุน นายสาธิต วรรณศิลปิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดทองคำล่วงหน้าในวานนี้ โดยรวมยังอยู่ในช่วงการปรับฐาน โดยมีการแกว่งตามแรงทำกำไรในระยะสั้นเพื่อรอสัญญาณ โดยเปิดตลาดราคาปรับตัวลงเล็กน้อยจากการอ่อนค่าลงของสกุลเงินดอลล่าร์หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจของจีนที่เปิดเผยออกมาดีเกินคาด โดยตัวเลขการส่งออกเพิ่มขึ้นถึง 17.7% ในเดือน ธ.ค. 2552 สูงกว่าคาดการณ์ที่คาดว่าจะเติบโตที่ 4.0% ในขณะที่ตัวเลขการนำเข้าเพิ่มขึ้นสูงถึง 55.9% ทำให้ส่งผลดีต่อประเทศผู้ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์เช่นประเทศในกลุ่มยูโรป ทำให้สกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้น ในขณะที่ทองคำในตลาดโลกเมื่อวันก่อน มีการทำกำไรในระยะสั้นทำให้ราคาปรับตัวลดลง อย่างไรก็ดีในช่วงวันราคามีการปรับตัวเพิ่มขึ้นใกล้แนวต้านที่ 1,156 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ ส่วนทองคำล่วงหน้าสัญญา GFG10 ที่หมดอายุเดือนกุมภาพันธ์เปิดตลาดปรับลงไปใกล้ 18,250 โดยสามารถดีดกลับในช่วงบ่าย โดยปิดตลาดราคาสามารถปิดบวกขึ้นมา 50 บาท ในขณะที่สัญญา GFJ10 และ GFM10 ที่มีการปรับขึ้นเช่นเดียวกัน เมื่อพิจารณาทางเทคนิค ความผันผวนส่วนใหญ่จะมาจากการทำกำไรระยะสั้น โดยราคามีการแกว่งตัวแถวแนวรับ 1,150 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นการอ่อนตัวลงเพื่อปรับฐานแล้วไปต่อ โดยแนวโน้มราคายังเป็นขาขึ้น อย่างไรก็ดีนักลงทุนยังคงต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่จะทยอยประกาศออกมาในช่วงปลายสัปดาห์ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911