อภิสิทธิ์ เชิดชู “ครู” เป็นที่พึ่งของสังคม

ข่าวทั่วไป Thursday January 21, 2010 16:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ศูนย์ข้อมูลข่าวสารปฏิรูปประเทศไทย นายกรัฐมนตรีสดุดีครูดีเด่นประจำปี 2553 มอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ระบุรัฐบาลมุ่งมั่นปฏิรูปการศึกษาเพื่อนำไปสู่เป้าหมายคุณภาพการเรียนรู้ที่ มุ่งเน้นคุณธรรมนำความรู้ วันนี้ (16 ม.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบูชาบูรพาจารย์และมอบรางวัลเนื่องในพิธีงานวันครู ประจำปี 2553 ครั้งที่ 54 ณ หอประชุมคุรุสภา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ถนนราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพฯ ภายใต้คำขวัญวันครูประจำปี 2553 ว่า "น้อมจิตวันทา บูชาคุณครู กตัญญูกตเวที" นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สังคมไทยเป็นสังคมที่ให้คุณค่าแก่วิชาชีพครู และบูชาครูว่าเป็นบูรพาจารย์ที่ควรค่าแก่การยกย่องนับถือ ในอดีตให้ความสำคัญกับครูเป็นอย่างมากแม้ต่อมาจะมีการพัฒนาการศึกษาทำให้ เกิดการศึกษาภาคบังคับในระดับต่างๆ และเกิดวิชาชีพครู แต่สังคมไทยปัจจุบันก็ยังคาดหวังว่า ครูมีหน้าที่มิใช่เพียงให้ความรู้ทางวิชาการเท่านั้น แต่รวมถึงการอบรมเด็กให้มีคุณธรรม จริยธรรม ความสำนึกรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมด้วย “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เคยมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับหน้าที่ของครูว่า ...งานของครูเป็นงานพิเศษ ที่จะหวังผลตอบแทนเหมือนงานอื่นๆ ได้โดยยาก ผลตอบแทนที่สำคัญย่อมเป็นผลทางใจได้แก่ความปีติชุ่มชื่นใจที่ได้ฝึกสอนให้ ได้ดีมีความเจริญประการหนึ่ง กับได้ผูกผันจิตใจของคนเป็นพันเป็นหมื่นไว้ได้อย่างแน่นแฟ้นอีกประการหนึ่ง ผลตอบแทนเช่นนี้เมื่อมองอย่างลึกซึ้งแล้วย่อมจะเห็นว่าเป็นประโยชน์อย่าง ยิ่ง และประเสริฐกว่ายศศักดิ์อำนาจและประโยชน์ทางวัตถุอื่นๆมากมายนัก” แสดงให้ เห็นความสำคัญของครูว่า เป็นปูชนียบุคคล ที่สังคมควรให้ความยกย่องและเชิดชูอย่างยิ่งบทบาทของครูจึงมีทั้งการร่วมรับ ผิดชอบต่อสังคม และผู้นำการเปลี่ยนแปลงจากการมองปัญหาไปสู่โอกาสที่ดีกว่า นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า แม้ภาพสะท้อนในปัจจุบันอาจพบว่า มีบางประเด็นที่ครูควรปรับปรุง หรือควรพัฒนาตนเองให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง แต่ครูก็ยังเป็นที่พึ่งของสังคม โดยเฉพาะในสภาวะที่สังคมมีความขัดแย้งแตกแยก หมายความว่า ครูยังสามารถเป็นแบบอย่าง เป็นปูชนียบุคคลของสังคมไทยได้ไม่เปลี่ยนแปลง รัฐบาลเชื่อมั่นในศักยภาพครู และมุ่งมั่นปฏิรูปการศึกษาเพื่อนำไปสู่เป้าหมายคุณภาพการเรียนรู้ที่มุ่ง เน้นคุณธรรมนำความรู้ ครูนับว่ามีบทบาทสำคัญในการทำให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จ ตามเป้าหมาย “ส่วนหนึ่งของเรื่องการพัฒนาการศึกษา คือเรื่องการพัฒนาครู และบุคลากรทางการศึกษา มีการดำเนินการโครงการคืนครูให้นักเรียน จัดตั้งกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตครู และจัดอบรมครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน 4.5 แสนคน เพื่อให้ครูมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์โรงเรียน และเป็นฐานบูรณาการในทุกมิติ ผลิตบุคลากรให้มีคุณภาพตรงตามความต้องการของประเทศชาติ” นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ว่า นอกจากจะเป็นหน้าที่ของครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนแล้ว ยังจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคมด้วย โดยเฉพาะภาคเอกชน ภาคประชาชนและสถาบันครอบครัว ซึ่งมีความใกล้ชิดกับเด็กและเยาวชนมากที่สุด เพื่อจะได้ร่วมกันพัฒนาเด็กและเยาวชนให้มีความพร้อมทั้งในด้านคุณธรรม จริยธรรม และวิชาความรู้ อันนำไปสู่การพัฒนาประเทศชาติ และสร้างสรรค์สังคมให้เจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นต่อไป จากนั้นนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา ได้มอบข้อเสนอแนะการพัฒนาวิชาชีพครูต่อ นายกรัฐมนตรี และลงนามถวายคำปฏิญาณการปฎิบัติตนเป็นผู้ยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณของวิชาชีพ