เคเบิลทีวีเสนอ สกศ. ดึงเด็กมหาวิทยาลัยร่วมผลิตรายการ

ข่าวทั่วไป Thursday March 11, 2010 10:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) จัดการประชุมสัมมนาผู้ประกอบการเคเบิลทีวี เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ณ โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ มีรองศาสตราจารย์ ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานเปิดการสัมมนา โดยกล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาจะประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริงนั้นอยู่ที่การมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนในสังคม สื่อมวลชนจึงนับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะสื่อท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชนในภูมิภาคต่างๆ เพราะสามารถสื่อสารกันด้วยความเข้าใจและตรงกับความต้องการของคนในท้องถิ่นมากที่สุด การทำรายการโทรทัศน์ในเคเบิลทีวีท้องถิ่น จึงเป็นการทำรายการที่จะทำให้คนไทยฉลาดขึ้น การผลิตรายการให้คนดูได้รับความบันเทิงควบคู่กับสาระ (Edutainment) ยกตัวอย่างการผลิตรายการ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1. การเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเรื่องแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นพิพิธภัณฑ์ อุทยานการเรียนรู้ หรือห้องสมุดเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นอะไรก็ได้ที่อยู่ในชุมชน เช่น สถานีประมงที่สามารถนำเด็กเข้าไปศึกษาและเรียนรู้ได้ เป็นต้น กลุ่มที่ 2. การสร้างความเป็นพลเมืองดี คือ การให้ประชาชนรู้จักรับฟังความคิดเห็นในวิถีประชาธิปไตย การรู้จักทำงานร่วมกัน การมีจิตอาสาทำงานเพื่อสังคม ซึ่งมีกรณีศึกษาอยู่มากมายในสังคม และกลุ่มที่ 3. ความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการครองชีพหรือดำรงชีวิต นอกเหนือจากการเรียนในโรงเรียน เช่น การทำปุ๋ยใช้เอง การแก้ปัญหาน้ำแล้ง การดูแลสุขภาพของตนเองและผู้สูงวัยในชุมชน ทั้ง 3 กลุ่มที่ยกตัวอย่างมรนี้จึงล้วนเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ รองศาสตราจารย์ธงทอง กล่าวต่อไปว่า ทางด้านผู้ประกอบการเคเบิลทีวีได้ให้ข้อเสนอแนะที่น่าสนใจไว้หลายประการ เช่น ให้กระทรวงศึกษาธิการผลิตรายการด้านการศึกษาและสนับสนุนเนื้อหาเพื่อการผลิตรายการ การให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยมาร่วมผลิตรายการป้อนให้เคเบิลทีวีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นการช่วยให้นักศึกษามีประสบการณ์และมีความริเริ่มสร้างสรรค์ในการผลิตรายการที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน ตลอดจนการจัดทำคลังความรู้เพื่อใช้แลกเปลี่ยนข้อมูลและหมุนเวียนในการนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งในวันที่ 18 มีนาคม 2553 จะเป็นการสัมมนาผู้ประกอบการวิทยุชุมชน ณ โรงแรมพูลแมน จ.ขอนแก่น ซึ่งหลังจากได้ผลสรุปของทั้ง 4 ภาคแล้ว สกศ.จะได้รวบรวมประเด็นต่างๆเพื่อจัดทำเป็นนโยบายขับเคลื่อนต่อไป