ผู้ซื้อขายล่วงหน้าแป้งมันสำปะหลังต่างพอใจ กับ กระบวนการรับและส่งมอบสินค้าล่วงหน้ารายการแรกของโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday July 20, 2005 16:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--AFET
ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทยหรือ AFET ได้จัดกระบวนการส่งและรับมอบสินค้าที่เกิดจากการซื้อขายข้อตกลงล่วงหน้าสินค้าแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษ เดือนกรกฎาคมนี้ อย่างเรียบร้อย โดยมีผู้ซื้อ ผู้ขายข้อตกลงล่วงหน้าที่ส่งและรับมอบแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษ ส่งมอบเดือนกรกฎาคม 2548 (TS05/07) จำนวน 5 สัญญา หรือ 75 ตัน ได้ส่งมอบสินค้าในวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2548 นี้ ณ บริษัท สยามคอนเทนเนอร์ ทราสปอร์ต แอนด์ เทอมินอล จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ
หลังจากที่ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) ได้เริ่มเปิดดำเนินการซื้อขายข้อตกลงล่วงหน้าสินค้าแป้งมันสำปะหลัง ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2548 โดยมีสัญญาล่วงหน้าส่งมอบเดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม 2548 แต่เนื่องจากว่าสัญญาล่วงหน้าส่งมอบเดือนมิถุนายน มีการล้างสถานะ (Offset) กันออกไป จึงไม่มีการส่ง-รับมอบสินค้า ดังนั้นสัญญาล่วงหน้าส่งมอบเดือนกรกฎาคมนั้น จึงเป็นสินค้ารายการแรกที่มีการส่งและรับมอบสินค้า โดยทางสำนักหักบัญชีของตลาดฯ ได้ทำการจับคู่ข้อตกลงซื้อขายล่วงหน้าแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษ เพื่อส่งมอบ-รับมอบสินค้า และแจ้งผลการจับคู่การส่งมอบ รับมอบสินค้าในวันที่ 5 กรกฎาคม 2548 โดยผู้ซื้อ ผู้ขายได้ยื่นความจำนงในการส่งและรับสินค้าตามวิธีปกติ
นางนภาภรณ์ คุรุพสุธาชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) กล่าวว่า การส่งและรับมอบสินค้าแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษในเดือนกรกฎาคมนี้ ผู้ขายคือลูกค้าของบริษัทแอ็กโกรว์ เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด โดยส่งมอบให้กับผู้ซื้อ คือลูกค้าของบริษัท ธนเกษตร จำกัด และบริษัท แอโกรเวลท์ จำกัด รวมทั้งหมด 5 สัญญาหรือ 75 ตัน คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 6 แสนบาท โดยตลาดทำหน้าที่ดูแลให้กระบวนการส่งและรับมอบสินค้า เป็นไปโดยความเรียบร้อย และเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
คุณอารยา กำปั่นแก้ว รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท พี.เอส.ซี. ผู้ซื้อในครั้งนี้ กล่าวว่า เข้ามาใช้กลไกของ AFET ในฐานะผู้ประกันความเสี่ยงตั้งแต่เริ่มเปิดซื้อขายแป้งมันสำปะหลังล่วงหน้าในวันแรก และรู้สึกพอใจกับกระบวนการส่งและรับมอบสินค้าของทางตลาดฯ เป็นอย่างมาก จะส่งผลทำให้มีผู้ซื้อขายเกิดความเชื่อมั่น และเข้ามาซื้อขายใน AFET มากขึ้น ถ้ามีคนเข้ามาใช้กลไกของตลาดมาก ราคาก็จะใกล้เคียงความเป็นจริง และใช้เป็นราคาอ้างอิงได้
“การที่ AFET นำสินค้าแป้งมันสำปะหลังเข้าเทรดนั้น เป็นเรื่องที่ดี เพราะสินค้ามันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่ไทยเราส่งออกเป็นอันดับต้นๆ และการมีตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า ทำให้การค้ามันสำปะหลัง มีกลไกต่างๆที่ครบถ้วน หากแต่ว่าตอนนี้ที่คนยังเข้ามาซื้อขายน้อยอยู่ เพราะยังไม่เข้าใจ ซึ่งทาง AFET จะต้องเร่งการประชาสัมพันธ์เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง รวมถึงอาจร่วมกันหารือปรับเปลี่ยนกฎระเบียบ และข้อกำหนดต่างๆ ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด เพื่อดึงดูด และเชิญชวนคนเข้ามาใช้กลไกของตลาดฯ เป็นการเฉลี่ยความเสี่ยง และ ล็อกราคาสินค้าได้” คุณอารยา กล่าว
ด้านนายธีรนันทน์ สุรเลิศรังษี ผู้ขายในครั้งนี้ กล่าวด้วยว่า โบรกเกอร์ได้ดูแลเป็นอย่างดีในการดำเนินการเรื่องส่ง — รับมอบสินค้า และการเข้ากระบวนการรับมอบแป้งมันในวันนี้ เพราะว่าตนเป็นผู้เข้ามาใช้กลไกตลาดในการประกันความเสี่ยงด้านราคา จึงอยากทดลองกระบวนการส่งมอบ รับมอบ ซึ่งก็น่าพึงพอใจที่ AFET จัดกระบวนการรับและส่งมอบสินค้าได้อย่างเรียบร้อยโดยสมบูรณ์ ต่อจากนี้ AFET จะต้องเร่งด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ เพื่อขยายธุรกรรมของตลาด และสร้างให้มีผู้เข้ามาใช้กลไกของตลาดมากขึ้น เพื่อให้ราคาที่เกิดขึ้นในตลาด เป็นราคาที่สะท้อนความต้องการของผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง
โดยกลไกการส่งและรับมอบสินค้าในครั้งนี้ สามารถดำเนินการได้อย่างเรียบร้อย ซึ่งตลาดได้ทำความเข้าใจในกระบวนการส่งมอบของตลาด และได้เตรียมการรองรับปัญหาต่างๆ ที่คาดว่าอาจจะเกิดขึ้น ซึ่งตลาดฯ จะได้นำมาปรับ และพัฒนากระบวนการให้เกิดความคล่องตัว และสร้างความพึงพอใจให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งคาดว่าเมื่อไหร่ ที่ปริมาณการซื้อขายในตลาดมีมากพอ ก็จะทำให้นักลงทุนต่างประเทศ สนใจเริ่มเข้ามาซื้อขายกันมากขึ้น
คุณ ณ มาดา แสงนิ่มนวล
โทร 0- 2263 -9827, 0 -1684- 5420 e-mail : namada@afet.or.th--จบ--